Giáo Dục

Để con không bị “sốc” khi vào học lớp 10, cha mẹ cần làm gì?

Bước vào năm học đầu cấp như lớp 10, sự thay đổi về môi trường và phương pháp học sẽ khiến nhiều học sinh bị “sốc”. Để giúp con thoát khỏi tình trạng này thì ngay từ hè cha mẹ cần có sự chuẩn bị sớm cho con. 

“Sốc” với môi trường và phương pháp học tập mới

Năm học lớp 10 vừa là năm đầu cấp vừa là giai đoạn quan trọng có tác động lớn đến tâm lý và kết quả học tập của học sinh bởi đây là năm các em chuyển từ bậc học THCS lên THPT với rất nhiều sự thay đổi về môi trường và phương pháp học.

Việc phải làm quen hoàn toàn với môi trường mới từ thầy cô, bạn bè và đặc biệt là sự thay đổi về phương pháp dạy và học sẽ có những tác động không nhỏ tới các em khiến các em bị mất thăng bằng, hoang mang lo lắng. Thậm chí có em bị “sốc” tâm lý gây ảnh hưởng đến việc học cũng như kết quả học tập.

Môi trường và phương pháp học tập mới khiến ít nhiều học sinh bị “sốc” khi mới vào lớp 10.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi mới vào học năm lớp 10, teen 2k3 N.N Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mọi thứ đều khá mới lạ với em, từ trường lớp, đến thầy cô và bạn bè. Em có cảm giác như mình phải “làm lại” từ đầu, đặc biệt là trong mối quan hệ với bạn bè và phương pháp học. Nói chung là trong những ngày đầu của năm học em khá bỡ ngỡ và có phần tự ti.”

Còn với H. Anh (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) thì mọi thứ khó khăn hơn nhiều trong những ngày đầu tiên của năm học đầu cấp 3. Teen 2k3 này chia sẻ là luôn có cảm giác “thua bạn kém bè” vì mới chỉ vào lớp 10 thôi nhưng các bạn trong lớp đã thể hiện rõ tinh thần đua tranh trong học tập. Thậm chí trong những giờ học em còn có cảm giác như mình là người vô danh vì không được thầy cô nhớ tên và gọi lên phát biểu vì quá trầm.

Tham khảo thêm  Phương pháp học hè an toàn, hiệu quả dành cho học sinh sắp chuyển cấp lên lớp 6 trong mùa dịch

Là một phụ huynh đã có kinh nghiệm về sự xáo trộn tâm lí của con khi mới vào học lớp 10, chị N.H.Oanh (Hà Nội ) cho biết: “Năm ngoái con gái lớn nhà mình bước vào học lớp 10, sau những buổi học đầu tiên của con ở trường mình để ý quan sát thì thấy con có vẻ lo lắng điều gì đó. Mình gặng hỏi thì con nói là lên cấp 3 nhiều cái mới quá và khác xa so với tưởng tượng ban đầu của con. Đặc biệt là sự thay đổi về phương pháp dạy học của thầy cô khiến con sợ mình sẽ bị đuối sức không theo kịp được bạn bè.”

Do vậy để năm học đầu cấp như lớp 10 không trở thành “nỗi sợ” với các em học sinh thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để giúp các em lấy lại thăng bằng, tự tin học tập tốt trong môi trường mới. Trong đó quan trọng nhất vẫn là sự đồng hành của cha mẹ trong việc chủ động chuẩn bị sớm cho con về mọi mặt ngay từ hè.

Cha mẹ cần đồng hành giúp con chuẩn bị về mặt tâm lí và kiến thức

Chia sẻ về vai trò của cha mẹ trong việc đồng hành cùng con khi mới bước vào học lớp 10, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó hiệu trưởng trường THCS Trung Tú Hà Nội đưa ra lời khuyên như sau: “Bước vào năm lớp 10 cũng đồng nghĩa với việc con bước vào giai đoạn của tuổi mới lớn với rất nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, điều này khiến con mất cân bằng và không tập trung vào việc học. Bên cạnh đó con cũng sẽ thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ khi đứng trước một vấn đề nào đó. Do vậy trong giai đoạn này bố mẹ cần phải nói chuyện với con thường xuyên để giúp con “gỡ rối” và ổn định về mặt tâm lý. Theo sát việc học của con để giúp con tập trung học tập hơn.”

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên trường THCS FPT (Hà Nội) đưa ra định hướng như sau: “Ở bậc học THPT cách giảng dạy của thầy cô sẽ khác so với bậc THCS, theo đó thầy cô sẽ chỉ là người định hướng để rèn cho học sinh tính độc lập và tự chủ trong học tập. Vì thế lên lớp 10 các em cần phải thay đổi phương pháp học so với hồi cấp 2 để có thể chủ động hơn, nhanh chóng bắt kịp chương trình học. Bên cạnh đó các em cũng cần cởi mở hơn trong việc giao lưu kết bạn, thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận, học nhóm để giúp đỡ nhau học tập; đảm bảo học tập tốt và rèn cho các em tính chủ động.”

Do vậy để giúp con không bị “sốc” khi bước vào năm học đầu cấp với rất nhiều thay đổi và sự mới mẻ thì ngay từ hè này cha mẹ cần chủ động chuẩn bị sớm cho con về mặt tâm lí và tích lũy kiến thức.

Tham khảo thêm  [NGỮ VĂN 9]: Cách liên hệ, mở rộng khi phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Để giúp con tự tin khi mới vào lớp 10 cha mẹ cần chuẩn bị sớm cho con về mọi mặt

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này thầy Nguyễn Quyết Thắng gợi ý thêm: “Các em học sinh vào 10 cần xác định cho mình mục tiêu học tập rõ ràng, nên đặt ra câu hỏi “Học để làm gì?” và dựa vào đó để chủ động với việc học của mình. Các em không nên trông chờ vào việc tiếp thu kiến thức bằng cách để thầy cô đọc chép như trên lớp mà cần phải có sự chủ động trau dồi kiến thức từ nhiều nguồn khác nữa.

Theo đó cha mẹ có thể cùng con lập kế hoạch học tập trong hè để chuẩn bị sớm chương trình kiến thức của lớp 10. Điều này sẽ giúp con tự tin, chủ động hơn và tiếp thu bài giảng hiệu quả khi chính thức bước vào năm học mới.  Để học sớm kiến thức cha mẹ không nhất thiết phải cho con đi học thêm ở các trung tâm, lò luyện mà có thể để con tự học ngay tại nhà. Trong thời đại giáo dục 4.0 như hiện nay thì hình thức học online được đánh giá là rất hiệu quả. Với cách học này con có thể tiếp thu kiến thức mà không phải vất vả đi học thêm, cũng như có thể chủ động về thời gian và không gian học tập.

Để giúp học sinh chủ động học tập và tiếp thu kiến thức theo định hướng từ đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, tự tin bước vào năm học mới, HOCMAI hiện đang áp dụng rất nhiều khóa học online, trong đó có Chương trình Học Tốt 2019 – 2020.

Khóa học được xây dựng theo lộ trình toàn diện, giúp học sinh ôn tập và nắm chắc kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu nhanh chóng kiến thức mới ở bậc học cao hơn, tự tin phát huy hết khả năng của bản thân trong môi trường học tập mới.

>> Đăng ký và học thử miễn phí NGAY TẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết về khóa học phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Tham khảo thêm  Chuyên đề văn kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Có thể nói sự quan tâm từ phía gia đình, nhà trường và sự chủ động chuẩn bị sớm về kiến thức sẽ giúp học sinh mới bước vào lớp 10 tự tin học tập tốt ngay cả trong môi trường học tập mới với rất nhiều sự thay đổi.

Rate this post
You cannot copy content of this page