Giáo Dục

Công thức tính thể tích một hình và các đơn vị đo cần nắm

Hình hộp chữ nhật, hình lập phương là hai trong các hình thường gặp trong cuộc sống. Vậy nó có công thức tính thể tích là gì? Các đơn vị đo thể tích của chúng ra sao? Mời cha mẹ và các con tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời chính xác.

Thể tích hình hộp chữ nhật

  • Hình hộp chữ nhật là hình không gian. Chúng bao gồm 6 mặt, 8 đỉnh và 12 cạnh. Dấu hiệu nhận biết hình hộp chữ nhật là 6 mặt của chúng đều là hình chữ nhật; trong đó có mặt đối diện nhau được gọi là mặt đáy, 4 mặt còn lại được gọi là mặt bên.
  • Công thức tính thể tích của hình hộp chữ nhật bằng chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

Thể tích hình lập phương

  • Hình lập phương là hình không gian. Chúng bao gồm 6 mặt, 8 đỉnh và 12 cạnh. Dấu hiệu nhận biết hình lập phương là 6 mặt bên đều là hình vuông, trong đó 2 mặt đối diện được gọi là mặt đáy và 4 mặt còn lại được gọi là mặt bên.
  • Công thức tính thể tích hình lập phương là chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Vì là hình vuông nên các cạnh sẽ bằng nhau, vậy nên thể tích hình lập phương chính bằng một cạnh mũ 3.

Một số đơn vị đo thể tích

Để đo thể tích của một số hình, ta sẽ dùng 3 đơn vị đo sau:

Đối với đơn vị đo thể tích, con cần lưu ý những điều sau:

  • Hai đơn vị liền nhau hơn kém nhau 1000 lần. Tức đơn vị trước bằng 1000 lần đơn vị liền sau nó; đơn vị sau bằng 1/1000 lần đơn vị liền trước nó.
  • Trong đơn vị đo thể tích (cm, dm, m) đều phải kí hiệu mũ 3 ở trên đầu.
Tham khảo thêm  TP HCM công bố điểm thi lớp 10 trường công lập

=> Link trọn bộ bài giảng: Thể tích một hình. Một số đơn vị đo thể tích 

Các dạng bài tập tự luyện

  • Đề bài yêu con phải đổi các số về cùng một đơn vị đo. Như vậy, để làm được dạng bài này con cần nắm chắc bảng đơn vị đo thể tích phía trên. Ta thấy mét khối cách đề-xi-mét khối là 1000 lần và xăng-ti-mét khối cách đề-xi-mét khối là 1/1000 lần.
  • => Đáp án: 1/1000 đề-xi-mét khối; 5216 đề-xi-mét khối ;13,800 đề-xi-mét khối; 220 đề-xi-mét khối. Áp dụng tương tự, con hãy tự thực hành câu dưới.

Để đánh giá được khả năng tiếp thu kiến thức của con, cha mẹ hãy tải bài tập tự luyện để con có cơ hội thực hành ngay tại nhà: Bài tập tự luyện đo thể tích một hình.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đến các con những kiến thức bổ ích xoay quanh đơn vị đo thể tích, cách tính thể tích của một hình. Để bổ sung thêm nhiều kiến thức Toán học lớp 5, cha mẹ hãy tham khảo Chương trình Học Tốt Học kỳ II để con tự tin, chinh phục mọi bài kiểm tra nhé!

Previous articleNắm chắc các quy luật của dãy số tự nhiên – Khóa Tổng ôn HM6
Next articleTiếp tục nghỉ học: Học sinh lớp 9 làm gì để đảm bảo lộ trình ôn thi vào 10?

Rate this post
You cannot copy content of this page