Công thức tính diện tích hình Elip – Vĩnh Long Online

, học viên đăng ký học

Công thức tính diện tích hình Elip là một trong những kiến thức toán học cơ bản mà các bạn sẽ phải sử dụng trong quá trình học tập và làm việc của mình. Cùng tìm hiểu về cách tính diện tích hình Elip trong bài viết dưới đây để có thể áp dụng khi cần thiết nhé.

Hình Elip là một đường cong phẳng xung quanh hai tiêu điểm, sao cho với mọi điểm trên đường cong, tổng khoảng cách đến hai tiêu điểm là hằng số. Đường tròn là trường hợp đặc biệt của đường elip khi hai tiêu điểm trùng nhau.

Hình Elip

Hình elip có hai trục đối xứng (A1A2; B1B2 trên hình vẽ) vuông góc và cắt nhau tại tâm đối xứng, cắt đường elip tại các trục lớn A1A2 và nhỏ B1B2. Nửa chiều dài của các trục này được gọi lần lượt là bán trục lớn (a) và bán trục nhỏ (b). Khoảng cách từ tâm elip đến mỗi tiêu điểm được gọi là bán tiêu cự (c).

Như vậy ta có:

A1;A2;B1;B2 là các đỉnh của hình elip (E).

2a là độ dài trục lớn A1A2.

2b là độ dài trục nhỏ B1B2.

2c = F1F2 là tiêu cự của (E).

Công thức tính diện tích hình Elip:

S = π.a.b

π là hằng số toán học có giá trị π = 3.14159265359

Do đó, khi biết được độ dài trục lớn và trục nhỏ, bạn dễ dàng tính ra diện tích của hình Elip khi áp dụng công thức trên.

Tham khảo thêm  Hướng dẫn cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện tại nhà

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn sẽ nắm rõ được công thức tính diện tích hình Elip. Các bạn có thể tham khảo thêm loạt bài công thức tính diện tích tam giác, công thức tính chu vi hình tròn, công thức tính diện tích hình thang và một loạt hình khác nhé.

Rate this post