Giáo Dục

Con phải học thế nào khi lớp 6 có 3 bộ sách giáo khoa?

Năm học 2021-2022, các em học sinh lớp 6 sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, cùng 3 bộ sách giáo khoa mới. Mỗi bộ sách có cách diễn giải khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu hướng tới phát triển toàn diện  phẩm chất năng lực cho học sinh. Vậy, học sinh phải học thế nào khi lớp 6 có 3 bộ sách giáo khoa, phụ huynh hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ các thông tin hữu ích để đồng hành cùng con trong giai đoạn chuyển cấp quan trọng này nhé.

Năm học mới đang đến rất gần, đối với học sinh lên lớp 6 thì đây không chỉ là năm học đầu tiên của bậc Trung học cơ sở mà còn là năm đầu tiên học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tuy nhiên, ở chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ không còn 1 bộ sách giáo khoa duy nhất mà có tới 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy. Do đó, năm học tới không chỉ là “bước ngoặt” chuyển cấp đối với học sinh lớp 6 mà sẽ có rất nhiều sự thay đổi về chương trình học cũng như phương pháp học tập, các con cần chuẩn bị sớm ngay từ hè này để chuẩn bị cho năm học mới không bị bỡ ngỡ.

Nỗi băn khoăn của cha mẹ có con lên lớp 6

Rất nhiều phụ huynh có con chuyển cấp lên lớp 6 đang rất băn khoăn lo lắng khi năm học tới thay vì các con học theo chương trình sách giáo khoa hiện hành như các năm trước thì các con sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, cùng với đó là 3 bộ sách giáo khoa mới:

Chị Lê Thị Quỳnh có con sắp lên lớp 6 ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Con tôi sắp chuyển cấp lên lớp 6 nên tôi cũng đang rất quan tâm chương trình học của con trong năm học tới. Ngoài thay đổi môi trường thì các con còn được học theo sách giáo khoa mới. Mà theo tôi được biết là sẽ có 3 bộ sách giáo khoa khác nhau. Tôi băn khoăn không biết con tôi sẽ học thế nào và làm sao theo kịp chương trình học trong năm học này”.

Đồng quan điểm, anh Trịnh Quốc Minh (Long Biên, Hà Nội) cũng bày tỏ sự lo lắng: “Các năm trước các con lớp 6 chỉ học 1 bộ sách giáo khoa nhưng năm nay lại học theo 3 bộ sách giáo khoa, và phương pháp dạy học cũng khác, tôi đang lo lắng cho con trai của tôi trong năm học tới, nên đang tìm hiểu phương pháp phù hợp để áp dụng vào việc học cho con trai tôi để vào năm học con đỡ bỡ ngỡ”.

Những nỗi băn khoăn trên cũng chính là sự lo lắng chung của hầu hết các phụ huynh có con sắp chuyển cấp lên lớp 6 với chương trình học mới và sách giáo khoa mới. Tuy nhiên, sự thay đổi về chương trình và các bộ sách giáo khoa đó cũng chính là cơ hội để các con phát triển toàn diện cả năng lực và phẩm chất mà bộ Giáo dục – Đào tạo đã đặt ra mục tiêu, nhất là trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay.

Tham khảo thêm  Giáo viên nói gì về đề thi Ngữ văn vào 10 trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020?

Với chủ trương một chương trình – nhiều bộ sách giáo khoa, chương trình mới hướng tới việc giáo viên cần phải thay đổi trong phương pháp và tổ chức hoạt động để các nội dung học được học sinh chủ động nắm bắt, chủ động xây dựng và hình thành năng lực, tiến tới cá nhân hóa từng học sinh.

Ngoài ra, hướng tới sách giáo khoa không còn nặng về mặt kiến thức hàn lâm, không thay đổi về tri thức mà thay đổi về cách tiếp cận tri thức. Mỗi 1 bộ sách sẽ có hướng tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau tuy nhiên vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh. Thay vì trước đây sách giáo khoa quy định khung chương trình thì tới định hướng mới này khung chương trình/khung năng lực sẽ quy định về nội dung trong sách giáo khoa. 

3 bộ sách chính thức được phát hành và sử dụng để giảng dạy là Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bộ Cánh diều tiếp cận theo hướng kế thừa bộ sách giáo khoa cũ và đổi mới theo chương trình mới, với giáo viên bộ sách vừa quen thuộc, dễ dạy, dễ triển khai. 

Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống là bộ sách được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí, phù hợp với người học; cập nhật những thành tựu khoa học hiện đại, phù hợp với nền tảng văn hóa và thực tiễn Việt Nam; giúp người học vận dụng để giải quyết những vấn đề của đời sống: đời sống cá nhân và xã hội, đời sống tinh thần (đạo đức, giá trị nhân văn), và vật chất (kĩ năng, nghề nghiệp). 

Bộ Chân trời sáng tạo hàm ẩn ý nghĩa về sự rộng mở của một thế giới tri thức, sự vô hạn của kiến thức khoa học và công nghệ, sự bao la của thế giới nghệ thuật và hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp của nhân loại đồng thời gợi mở, truyền cảm hứng để học sinh tìm tòi, khám phá, sáng tạo và chinh phục.

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh đều đã chọn ra bộ sách giáo khoa phù hợp cho địa phương mình, vì vậy bố mẹ và các con cần chủ động sát sao theo dõi thông tin để chuẩn bị trước cho các con hành trang đầy đủ để năm học mới các con không bị ngỡ và bứt phá ngay từ năm học đầu tiên của cấp THCS.

Giải pháp giúp con học tốt trong năm học lớp 6

Trước những sự thay đổi về chương trình học cũng như sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy vào năm học 2021-2022 này, các thầy cô của Hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra một số lời khuyên để giúp các con đáp ứng tốt được các tiêu chí đặt ra về chương trình học và đảm bảo chuẩn đầu ra do bộ Giáo dục – Đào tạo đặt ra.

Tham khảo thêm  Phương pháp học Toán nâng cao cho học sinh lớp 6

Đầu tiên, các con nên lập kế hoạch học tập cho bản thân mình, và xác định được mục tiêu mà mình muốn đạt được ra giấy. Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng, phó hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp đa trí tuệ – MIS: “Bố mẹ nên ngồi cùng con để thống nhất Kế hoạch học tập. Căn cứ trên thời khóa biểu của con ở trường, các câu lạc bộ hay lớp học thêm, lớp năng khiếu mà con tham gia + lịch sinh hoạt của gia đình để giúp con xây dựng 1 kế hoạch từ dài hạn cho đến ngắn hạn và cụ thể. Cái kế hoạch học tập này nên để con là người tự làm ra, bố mẹ chỉ gợi ý và đóng góp ý kiến chứ đừng làm hộ con.”

Thứ hai, việc chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp cũng rất quan trọng, các con cần tạo thói quen đọc sách giáo khoa và nghiên cứu nội dung bài học trước khi lên lớp nghe thầy cô giáo giảng. Ngoài ra, về phần vận dụng, mở rộng trong sách giáo khoa đòi hỏi các em phải tư duy hơn, chủ động hơn, các em cần thật sự hiểu khối lượng kiến thức đó để áp dụng vào thực tiễn.

Thứ ba, khi lên cấp hai, các con phải chủ động ghi chép hơn, đối chiếu xem kiến thức đó liên quan chỗ nào trong sách giáo khoa và thậm chí là đánh dấu lại phần kiến thức trọng tâm để dễ dàng ghi nhớ. 

Ngoài ra, cách ghi chép và hệ thống kiến thức của các con cũng cần thay đổi. Nói về vấn đề này, cô Lê Khánh Vy chia sẻ: “Cuối mỗi bài học, các con có thể hệ thống lại kiến thức mình học bằng việc vẽ sơ đồ tư duy giúp kích thích sự sáng tạo và giúp các con có cái nhìn tổng quan về mối liên kết giữa các kiến thức mình đã học”.

Cuối cùng, bố mẹ và các con cần chủ động tìm hiểu sớm về chương trình, nội dung sách giáo khoa mới mà con sắp học ngay từ hè để giúp con làm quen với chương trình học tập mới cũng như tăng thêm nguồn học liệu thông qua các lớp học trực tuyến.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội chia sẻ tại buổi Talkshow “Cùng con tìm hiểu chương trình mới – lớp 6” rằng “Giai đoạn hè này, bên cạnh việc vui chơi, thì có thể dành thêm về chương trình mới, bố mẹ hãy dành thời gian để làm phần tâm lý cho các con để tạo sự tin tưởng, phấn khởi cho năm học mới, và các khóa học của thầy cô ở chương trình HOCMAI là 1 trong những cách thức để các con có sự chuẩn bị, khởi đầu chắc chắn, vững vàng. Ở đó, không chỉ triển khai các bài học bám sát sách giáo khoa, mà còn định hướng cho các con các phương pháp học tốt, xây dựng cho các con lộ trình học tập. Đó là kênh học tập hữu ích, trực quan, thú vị, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh, khi việc học trực tiếp, học ở các lớp khó khăn, thì bố mẹ có thể tham khảo khóa học ở HOCMAI để chuẩn bị cho các con ở năm học mới.”

Tham khảo thêm  [THÔNG BÁO] Sắp ra mắt chương trình mới: Mẹo học hay
Thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ tại buổi Talkshow “Cùng con tìm hiểu chương trình mới – lớp 6”

Đồng hành cùng các em chuẩn bị lên lớp 6, hệ thống giáo dục HOCMAI cho ra mắt chương trình Học tốt lớp 6, các bài giảng của khóa học sẽ được thiết kế theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bám sát sách giáo khoa. Với các khóa học đầy đủ các môn tương ứng với 3 bộ sách. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt lớp 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, giúp các em chuẩn bị nền tảng tâm lý,  kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

Rate this post