Unilever logo
Vĩnh Long 24h

Cloramin B là gì? Cách sử dụng Cloramin B khử trùng nhà cửa

Cloramin B là gì? Tác dụng của nó như thế nào?

Cloramin B (công thức là C6H5SO2NClNa.3H20) là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin. Trong đó thành phần clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. 

Cloramin B được khuyên dùng bởi Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam cho sát khuẩn không những trong bệnh viện mà cả các nơi công cộng như trường học, mầm non hoặc quy mô gia đình. Hiện nay, Cloramin B xuất hiện trên thị trường với 2 dạng sản phẩm chính, bao gồm:

1. Dạng bột trắng

Người ta thường dùng Cloramin B có nồng độ từ 25% đến 30% dưới dạng bột trắng để pha với nước tạo thành dung dịch nước sát khuẩn rồi phun lên bề mặt vật chất cần khử khuẩn, chẳng hạn như diệt khuẩn sàn nhà.

Dạng bột trắng cho phép bạn tùy chỉnh tỷ lệ hóa chất một cách linh hoạt nhưng đòi hỏi phải cẩn trọng cũng như liều lượng chính xác khi hòa tan dung dịch. 

2. Dạng viên nén 

Dạng viên nén thường xuyên được sử dụng trong công tác khử trùng nước sinh hoạt. Dạng viên nén thì tiện lợi và an toàn với người sử dụng hơn bởi liều lượng hóa chất (trong 1 viên nén) đã được nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ.

Cloramin B có những tác dụng vượt trội sau:

 • Khử trùng cho tất cả đồ đạc, vật dụng trong gia đình nhờ vào Clo hoạt tính (Clo+) với hàm lượng khoảng 250 – 290g trong 1kg dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ. Từ đó giúp diệt vi khuẩn, nấm mốc và nhiều tác nhân gây bệnh khác như nấm mốc, virus, vi khuẩn.

 • Ứng dụng trong khử trùng nước tại những khu vực không có đủ nguồn nước sạch sinh hoạt. Hóa chất này đặc biệt hữu ích đối với các khu vực đang phải chịu những tác động tiêu cực từ thiên nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán…

 • Là nguyên liệu để pha nước rửa tay khử trùng, sát khuẩn, tẩy ố và làm sạch sàn nhà; sát khuẩn các dụng cụ y tế…

Tham khảo thêm  dlandroid.com ước tính có giá trị $323,995

Cách sử dụng Cloramin B khử trùng nhà cửa hiệu quả

Bạn có thể diệt vi khuẩn cho các thiết bị, vật dụng trong gia đình với những bước sau:

 • Bước 1: Pha dung dịch Cloramin B theo công thức được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đọc thật kỹ các thông số về liều lượng, nồng độ, thể tích… để đạt hiệu quả pha loãng tốt nhất. Thông thường để sát khuẩn bề mặt thông thường, cứ 0,25g Cloramin B 25% là bạn pha với 25 lít nước.

 • Bước 2: Lau sạch bụi bẩn trên các bề mặt, vật dụng, sàn nhà… để nâng cao hiệu quả sát khuẩn của dung dịch.

 • Bước 3: Dùng bình phun tay, bình xịt điện để phun dung dịch lên các vật dụng. Sau đó, dùng khăn để lau bề mặt vật dụng, thiết bị trong nhà. 

 • Bước 4: Đợi từ 20 – 40 phút, là khoảng thời gian cần thiết để dung dịch ngấm vào bề mặt đồ dùng cũng như để tiêu diệt hết toàn bộ các loại virus, vi khuẩn trong nhà.

 • Bước 5: Lau lại các bề mặt bằng nước sạch và lau khô.

Một số lưu ý khi sử dụng Cloramin B

 • Dung dịch sát khuẩn khi pha xong cần phải sử dụng ngay. Không lưu trữ dung dịch Cloramin B quá 24 tiếng bởi điều này có thể khiến hóa chất mất tác dụng.

 • Khi phun dung dịch Cloramin B, bạn cần đeo khẩu trang kháng khuẩn để bảo vệ an toàn cho mình trong quá trình phun xịt hóa chất. Còn nếu sử dụng khăn lau bề mặt, hãy đeo găng tay. 

 • Bạn nên thay mới dung dịch Cloramin B nếu trong quá trình phun xịt dung dịch chuyển sang màu đục. Trong trường hợp này, dung dịch có thể không còn có tác dụng sát trùng, khử khuẩn nữa.

 • Bạn nên chuẩn bị hai chiếc khăn để lau bề mặt đồ dùng trong nhà sau khi phun xịt dung dịch. Một chiếc khăn dùng để lau dung dịch, chiếc còn lại dùng để lau bằng nước sạch thêm một lần nữa.

 • Với đồ chơi trẻ em, việc phun xịt dung dịch có thể khiến bạn không an tâm. Bạn có thể ngâm chúng với dung dịch Cloramin B trong 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch đồ chơi của bé bằng nước sạch rồi phơi khô ngoài nắng là được.

 • Sau khi hoàn thành quá trình phun dung dịch, cần rửa tay bằng xà phòng để phòng ngừa trường hợp dung dịch Cloramin B hoặc các loại virus, vi khuẩn có thể tiếp xúc vào cơ thể bạn.

 • Khi hít phải không khí có chứa Clo, hãy ra ngoài và hít thở không khí trong lành, ngăn cản bất kỳ sự ma sát kể cả sự đi lại và liên lạc người thân để được đưa đến bác sĩ điều trị.

Tham khảo thêm  Mẫu chữ ký tên Trường đẹp

Cloramin B hẳn là một hóa chất khử trùng, diệt khuẩn vô cùng hữu ích cho ngôi nhà của bạn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiến hành vệ sinh để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Tác giả: Team Cleanipedia 

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Rate this post

You cannot copy content of this page