Vĩnh Long 24h

Chữa tóc bạc sớm ở thanh niên


 


Theo quan niệm của y học cổ truyền, tóc chính là phần huyết dư. Vì thế, khi cơ thể một người nào đó có tạng thận sung mãn, giúp cho tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen, bóng, lâu bạc. Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ, thì tóc dễ gãy, dễ rụng và mau bạc.

Ngoài ra, tình trạng tóc bạc sớm còn có thể do lao tâm. Có những người mặc dù tinh huyết đầy đủ, điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, nhưng vì lo lắng, suy nghĩ, căng thẳng nhiều nên khiến não hoạt động quá mức, cũng làm cho tóc mau bạc.

Bên cạnh đó, một chế độ sinh hoạt không lành mạnh cũng góp phần khiến tóc mau bạc: Sử dụng quá nhiều thuốc nhuộm và các mỹ phẩm gây hại cho tóc; Chế độ ăn uống không cân bằng: Ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt, ít ăn rau xanh và hoa quả. Uống nhiều rượu, bia, cafe, hút thuốc lá và thường xuyên để tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài.

Đang ở lứa tuổi thanh niên bị tóc bạc sớm muốn hết bạc có mấy bài thuốc dân gian hiệu nghiệm sau:

 

Bài 1:


Hái hoa cúc đen vì nén độ một đêm thấy nước chảy ra đen là được (nén càng nặng càng tốt). Sau đó đem phơi 3-4 nắng cho thật khô để vào chum bịt kín dùng dần.

 

Tham khảo thêm  " Tịch Mịch Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tịch Mịch
Liều dùng: Hoa cúc 10-16g thêm 4g cam thảo dây sắc với 300ml nước còn 100ml chia làm 3 lần uống trong ngày, uống liền khoảng 3 tháng tóc đang bạc trở lại đen.


Bài 2:


Củ súng lấy về rửa sạch, sao vàng thơm, khoảng       200g


Cỏ nhọ nồi phơi khô để nơi dâm mát                           500g


Cả hai thứ trên tán nhỏ, trộn đều, ngày uống 2 lần với nước cơm lúc đói hoặc với 300 ml rượu ngon. Có thể trộn mật ong làm viên (khoảng 100 viên). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên với nước nóng, uống nhiều tháng tóc sẽ đen trở lại.


Bài 3:


Quả dâu chín đen 1kg. Cho vào vải mềm vắt lấy n­ước đen cô nhỏ lửa thành cao mềm. Ngày uống hai lần, mỗi lần từ 5-10g. Cũng có thể đem quả dâu chín rửa sạch, để ráo dội qua nước sôi cho vào lọ sạch thêm đường, ngâm thành xi rô, pha nư­ớc uống 1-2 lần trong ngày. Uống liên tục cho đến lúc tóc đen trở lại.


Bài 4:


Hoa cúc                       20g


Hạt muồng                  50 g


Cam thảo dây             100 g


Hạt muồng, cam thảo dây băm nhỏ, sao vàng thơm trộn với hoa cúc hãm với nước sôi thay nước chè uống hàng ngày.

 Viện y dược học cổ truyền Việt Nam
Sưu tầm

Rate this post