Vĩnh Long 24h

Chân cứng đá mềm | Wiki ngữ văn

Ý nghĩa:

  • “Chân cứng” là cách nói ẩn dụ, ý muốn nhắn gửi rằng hãy giữ gìn sức khỏe, bền lòng vững chí để quyết tâm đạt được ý nguyện. 
  • “Đá mềm” cũng là cách nói ẩn dụ, với ý rằng hãy kiên quyết vượt mọi khó khăn, đạp bằng mọi cản trở, không chịu khuất phục trước bất cứ trở ngại nào để đạt được mục đích đã chọn. Với nghị lực như thế, quyết tâm như thế thì “đá” cũng chỉ là thứ mềm yếu, dễ dàng vượt qua thôi. 

=> Ý nghĩa cả câu: “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững chí đi tới cùng, không quản khó khăn trở ngại, trên quãng đường xa gánh nặng. Cho dù con người ta có gặp biết bao khó khăn vất vả đi chăng nữa thì nếu bạn không từ bỏ, không ngại khó, ngại khổ, biết đứng lên khi vấp ngã, chắc chắn thành công sẽ không bỏ quên bạn, Những gì mà bạn mong muốn đạt được không điều gì là dễ dàng có được nếu bạn không biết cố gắng hết sức, không tự lực phấn đấu. Những thất bại hay khó khăn mà bạn vấp phải trên quãng đường đời ấy sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn để phấn đấu đạt điều cố gắng. Bài học về nghị lực phi thường, vượt mọi khó khăn chính là điều mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ.

Tham khảo thêm  [Bảo Mật Cơ Bản] Những add-on bảo mật cho trình duyệt và cách cài đặt

Câu có nghĩa tương đương: chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo, có chí thì nên, có công mài sắt có ngày lên kim,..

Rate this post
You cannot copy content of this page