Giáo Dục

Cha mẹ nên làm gì để giúp con học tập hiệu quả trong thời gian nghỉ phòng dịch?

Việc nghỉ học trong thời gian dài có thể khiến mạch kiến thức của học sinh bị gián đoạn, nhiều con mất đi niềm hứng khởi trong học tập. Bởi vậy, bố mẹ cần phải có sự định hướng, nhắc nhở kịp thời để giúp con mình vượt qua sự cám dỗ của cơn lười biếng.

Dưới đây là một vài biện pháp phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con để giúp con học tập hiệu quả, không lãng phí thời gian khi nghỉ học tránh dịch. 

Thiết lập thời gian biểu hợp lý 

Lịch nghỉ Tết hơn 10 ngày cùng với thời gian nghỉ phòng dịch kéo dài có tác động không nhỏ tới những thói quen học tập hàng ngày của học sinh. Nhiều trẻ coi đây là cơ hội “xả hơi” hiếm có sau chuỗi ngày dài học, thi căng thẳng. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc học sinh quên lãng gần hết kiến thức đã học ở kì trước và phải mất thời gian “bắt nhịp” lại từ đầu. 

Theo thầy Phạm Ngọc Hưng – giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, để con không rơi vào hoàn cảnh này, phụ huynh hãy cùng con thiết lập một thời gian biểu phù hợp trong thời gian ở nhà phòng dịch. Hãy vạch ra những mốc thời gian cụ thể để con vừa có thể nghỉ ngơi, vừa bắt tay ôn tập những kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới, chuẩn bị “bứt phá” điểm số học kì II.

Tham khảo thêm  Lựa chọn chương trình ngoại khóa hè giúp con vừa học vừa chơi

Phụ huynh có thể tham khảo mẫu thời gian biểu dưới đây và cùng con xây dựng kế hoạch học tập- nghỉ ngơi sao cho phù hợp nhất với lịch sinh hoạt của gia đình.

Phụ huynh nên giúp con lập kế hoạch học tập hợp lý

Luôn động viên, nhắc nhở con kịp thời

Để con có hứng thú hơn với việc học trong thời gian này, cha mẹ nên có những lời khích lệ và ghi nhận sự nỗ lực của con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần cho con thấy ích lợi của việc áp dụng những kiến thức học được lên đời sống hàng ngày. Trải nghiệm học gắn với thực tế sẽ giúp các con thích thú và cố gắng mỗi ngày nhiều hơn.

Ngoài ra, phụ huynh cần liên lục nhắc nhở khi thấy con có biểu hiện lơ đễnh, chểnh mảng trong học tập hoặc tìm hiểu những phương pháp học mới, đem lại hiệu quả cao để hỗ trợ con tối đa trong quá trình học!

Phụ huynh cần liên tục động viên, nhắc nhở con học tập!

Tìm hiểu phương pháp học tập tại nhà phù hợp

Trong thời gian học tại nhà không có sự hướng dẫn từ thầy cô hoặc cha mẹ, học sinh dễ dàng gặp phải một số khó khăn trong việc định hướng kiến thức, phân bổ bài học hoặc nguồn hướng dẫn các phần kiến thức khó. Đặc biệt, đối với những con thiếu tính chủ động, việc tự học càng trở nên khó khăn. Bởi vậy, phụ huynh cần tìm hiểu thêm các chương trình học dành cho học sinh tự học ở nhà để việc học tập và tiếp thu kiến thức trở nên đơn giản hơn, dễ dàng hơn. 

Tham khảo thêm  Cách nói khác của từ "Sorry" trong Tiếng Anh

Cha mẹ có thể tham khảo ngay Chương trình học tốt 2019-2020 của HOCMAI cho việc học tại nhà của con. Với thiết kế bài giảng bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT, đội ngũ thầy cô giảng dạy giàu kinh nghiệm,… Chương trình học tốt 2019-2020 là một giải pháp phù hợp, giúp cung cấp đầy đủ kiến thức quan trọng cho học sinh từ lớp 6-9. 

Phụ huynh có thể tham khảo khóa học tại ĐÂY và đăng ký học thử MIỄN PHÍ để trải nghiệm khoá học!

Liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn cụ thể và miễn phí!

Rate this post