Giáo Dục

Cha mẹ nên làm gì để con có một mùa hè bổ ích?

Thời gian nghỉ hè này cha mẹ cần làm gì để cân bằng việc học và chơi của con? Phụ huynh hãy tham khảo một số giải pháp dưới đây.

Nghỉ hè là khoảng thời gian được con mong đợi nhất trong năm bởi đây là thời gian con được thư giãn, nghỉ ngơi sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên đối với đa số phụ huynh thì kỳ nghỉ hè của con lại là một vấn đề nan giải vì không có nhiều thời gian dành cho con trong khi công việc bận rộn. Để ứng phó với tình hình này nhiều phụ huynh lựa chọn giải pháp đưa con về quê nhờ ông bà chăm, thuê người giúp việc chăm nom, hoặc đưa con đi học thêm hè,… Nhưng những giải pháp trên liệu có thực sự hiệu quả và giúp con có một mùa hè tuyệt vời?

Chị Thu Hoài (Quận 1 – TP HCM) chia sẻ: “Con trai học lớp 6 của mình sắp nghỉ hè. Hiện tại, mình chưa có giải pháp gì cho con. Mình vẫn đang tìm các lớp học thêm bổ trợ kiến thức và các khóa học nâng cao kỹ năng sống cho con. Vấn đề khá nan giải của vợ chồng mình là không có người đưa đón con đi học. Mình có thể thuê người đưa đón, nhưng học về, con sẽ làm gì cũng lại là vấn đề đau đầu bởi những lớp học thêm thường họ chỉ dạy 1,5 giờ”.

Ngoài chị Hoài thì có rất nhiều phụ huynh cũng gặp tình trạng tương tự và chưa có hướng giải quyết. Chính vì vậy HOCMAI đưa ra một số gợi ý dưới đây để phụ huynh có thể cùng con tận hưởng thời gian nghỉ hè tốt nhất.

Tham khảo thêm  Lộ trình 3 giai đoạn quan trọng trong năm học cuối cấp

Cùng con xây dựng kế hoạch nghỉ hè

Cha mẹ hãy cùng con xây dựng kế hoạch với thời gian biểu hợp lý nhất. Trong một ngày con dành ra bao nhiêu thời gian để tập luyện, chơi các bộ môn thể thao, các bộ môn năng khiếu như ca hát, nhảy múa,… Và tất nhiên trong đó không thể thiếu những khung giờ “vàng” để con tự học, ôn lại kiến thức.

Chị C.A.Vân (Hà Nội) sau khi trò chuyện, lắng nghe những mong muốn của con đã lập ra kế hoạch nghỉ hè cho con như sau:

Cho con tham gia các khóa học kỹ năng sống

Kỹ năng sống là một điều vô cùng cần thiết, giúp con thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong những hành động theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng. Chính vì vậy, kỹ năng sống cần được trang bị sớm để định hướng sự phát triển của con một cách tốt nhất. Có rất nhiều khóa học kỹ năng sống mà cha mẹ có thể tham khảo cho con học tập trong hè như khóa học tu, khóa học tự vệ, khóa học quân đội,…

Đây là những khóa học giúp con rèn luyện kỹ năng kỉ luật, tự lập, làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả. Đây cũng là những trải nghiệm thực tế đáng ghi nhớ để con có thêm nhiều cảm hứng để bắt đầu một năm học mới hiệu quả hơn.

Duy trì thói quen tự học cho con

Nghỉ hè ngoài việc lập kế hoạch cho con vui chơi trong khuôn khổ để bố mẹ có thể yên tâm làm việc thì vẫn còn tồn tại một mối lo không hề nhỏ với nhiều bậc phụ huynh đó là: Làm sao để con bắt kịp tiến độ học tập khi bước vào năm học mới? Khi các con đã quen với nếp sinh hoạt trong kỳ nghỉ hè, có thể, con sẽ bắt đầu năm học mới với sự uể oải, mệt mỏi, cũng có thể con quên kiến thức và không bắt kịp tiến độ học trên lớp. Chính vì vậy cha mẹ cần duy trì cho con thói quen tự học trong hè để con củng cố kiến thức cũng như nâng cao kiến thức của mình.

Tham khảo thêm  [Học hè online cùng HOCMAI]: Chuẩn bị từ hè

Học sinh duy trì thói quen tự học trong hè

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, đồng thời trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm ở các lớp học truyền thống, thầy Nguyễn Phi Hùng (GV Ngữ văn – Hệ thống Giáo dục HOCMAI) khuyên phụ huynh nên xây dựng thời gian biểu hợp lí để cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi của con.

“Xây dựng thời gian biểu sẽ giúp học sinh biết cách phân bổ thời gian học và chơi hợp lý. Khi học các em cần ôn lại những kiến thức cũ và đọc, tìm hiểu trước những kiến thức của chương trình năm học mới. Đặc biệt với môn Ngữ văn, học sinh có thể đọc trước các tác phẩm, rèn luyện kỹ năng viết của mình với các dạng văn như tự sự, miêu tả, biểu cảm,… Với sự chuẩn bị kỹ càng từ trong hè, học sinh sẽ hiểu sâu, ghi nhớ lâu và nhanh chóng bứt phá điểm số trong năm học mới.” – Thầy Hùng chia sẻ thêm.

Duy trì thói quen tự học cho con ngay trong hè là một điều vô cùng cần thiết mà cha mẹ cần cùng con thực hiện. Điều này sẽ giúp con chủ động học sớm kiến thức, đồng thời giảm áp lực khi đối mặt với các kỳ thi trong năm học. Thay vì áp lực trước mỗi kì thi với khối lượng kiến thức lớn, kiểm tra dồn dập,… học sinh có sự chuẩn bị sớm sẽ có thêm nhiều thời gian ôn tập, luyện các dạng đề thi, tăng cơ hội giành điểm cao trong mỗi bài thi.

Tham khảo thêm  Bộ cài Office - Project

Để việc tự học của con đạt hiệu quả với lộ trình học bài bản, phụ huynh hãy tham khảo ngay Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI.

Chương trình gồm các môn học: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, bám sát chương trình sách giáo khoa hiện hành giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản của môn học. Chương trình do các thầy cô giáo giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy, do vậy phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi con tự học hè tại nhà.

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

Rate this post