Giáo Dục

Cha mẹ hãy quan tâm tới chuyện học hành của con trước khi quá muộn!

Theo Thạc sĩ Thân Trung Dũng: “Nhiều phụ huynh đã biến nhà trường thành ‘nhà giữ trẻ lớn’ mà không biết rằng chẳng gì có thể thay thế được giáo dục gia đình. Bởi lẽ, gia đình, cha mẹ là trường học đầu tiên đối với cuộc đời mỗi con người, là môi trường xã hội hóa gần gũi nhất về không gian và lâu dài về thời gian có ảnh hưởng lớn tới sự hình thành, phát triển nhân cách con trẻ”. 

Vì đâu con không được quan tâm?

Ngày nay, chúng ta có thể thấy tình trạng nhiều bậc cha mẹ bỏ bê, không để ý đến việc học của con, thay vào đó phó mặc cho các lớp học thêm hay nhà trường quản lý, tạo cho các con cảm giác không có được sự quan tâm của cha mẹ. Cụ thể, nhóm phụ huynh ít trực tiếp quan tâm đến việc học của con ở đây phần nhiều thuộc nhóm người quá bận rộn, không có thời gian kiểm soát việc học của con. 

“Bố em ngày nào cũng tập trung cho công việc cả. Có khi sáng dậy đi học thì bố đã đi làm. Mẹ cũng vậy. Ban ngày thì em đi học và ăn ở trường, tối thì em ăn cơm một mình và tự học bài. Hiếm lắm mới được ăn cơm cùng bố mẹ một hai ngày”, em Nguyễn Thị Phước (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Nhiều bố mẹ dành nhiều thời gian để xử lí công việc, đi công tác… nên rất nhiều trẻ chỉ biết tủi thân. “Rất lâu rồi em không được nói chuyện trực tiếp với bố em. Phần lớn là nói chuyện qua video call trên Facebook, Zalo. Thậm chí nhiều lúc em nhắn tin mà bố không trả lời nữa”. Học sinh Lê Thị An (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bộc bạch.

Nhiều năm trước, khi xã hội Việt Nam còn chưa phát triển, nhiều gia đình chỉ có người cha đi làm kiếm tiền, còn các mẹ sẽ là người ở nhà nội trợ, nuôi nấng chăm sóc con cái. Nhưng nay xã hội đã phát triển kéo theo những yêu cầu về bình đẳng giới, phụ nữ cũng xông xáo lao động, đi làm nhiều hơn để phụ giúp tài chính cho gia đình. Đây là điều đáng mừng nhưng cũng là sự thiệt thòi cho con trẻ khi cả bố và mẹ đều mải mê lao động, không có thời gian quan tâm chăm sóc cho con cái.

Tham khảo thêm  Học online cùng HOCMAI: Hướng dẫn giải bài toán Phương trình nghiệm nguyên

Khắp mọi nơi trên đất nước, từ thành thị cho tới nông thôn, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh ông bà già về hưu chăm sóc cháu hộ để các con đi làm. Nhiều người ở thành phố không có ông bà giúp đỡ thì thuê người giúp việc. 

Chị Nguyễn Thục Hạnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có con học lớp 6 giãi bày: “Hàng ngày vợ chồng tôi đi làm từ sáng đến tối ở cơ quan, vì cả hai vợ chồng đều không có thời gian ở với con nên buổi ngày thì tôi đưa con đến trường, tối thì chúng tôi gửi con ở trung tâm gia sư để các thầy/cô dạy cho cháu. Nhưng dạo này tình hình dịch bệnh, lại đúng vào dịp nghỉ hè nên các con của tôi sẽ ở nhà chơi một mình hoặc gửi sang nhà ông bà”.

Đồng quan điểm, anh Lê Văn Quang chia sẻ: “Để đảm bảo tài chính cho gia đình thì vợ chồng chúng tôi đều phải đi làm, thậm chí còn tăng ca cải thiện mức thu nhập, nên chúng tôi không thể theo dõi sát sao việc học của con được, mọi thứ đều chờ cuối năm cô giáo gửi phiếu đánh giá kết quả học tập về”.

Tính tự lập của con trẻ được hình thành từ sớm cũng là một điều tốt để khi lớn các con sống, học tập, làm việc có tính kỉ luật và tự giác cao. Tuy nhiên không phải em nào cũng được như vậy, không ít em do không có sự quản lý của cha mẹ nên dễ bị nhiễm thói hư tật xấu, thành tích học tập sa sút… Đây là một thực trạng đáng buồn và đáng báo động của các bậc làm cha làm mẹ, bởi ngay từ nhỏ là giai đoạn các em hình thành nhân cách, nếu không có sự dạy dỗ, giám sát của bố mẹ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai các em.

Giải pháp an toàn giúp cha mẹ vừa có thể làm việc vừa dạy con

Thực ra, chỉ là cha mẹ chưa tìm ra cách giúp cho cha mẹ kiểm soát được việc học của con. Nhất là đối với các em học sinh lớp 6, giai đoạn các em vừa chuyển cấp, môi trường học mới, đặc biệt là các em sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Mọi kiến thức, bài học sẽ được thay đổi theo hướng mới, nên các con sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Thêm vào đó, nếu cha mẹ bận không quan tâm đến các con sẽ khiến các con bị “chơi vơi” và không thể theo kịp chương trình học được nữa.

Tham khảo thêm  Bí kíp ghi điểm dạng bài giải hệ phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ

Hiện nay, có cách học mà ngay cả khi cha mẹ đang bận rộn với hàng tá công việc vẫn biết được học lực của con ra sao? Giờ giấc học của con thế nào? Con có học thật sự hiệu quả không?… lại đảm bảo sức khỏe của các con trong mùa dịch đang diễn ra căng thẳng.

“Đặc thù công việc diễn viên của mình rất bận rộn, nhưng việc học của các con luôn được vợ chồng tôi đặt lên hàng đầu. như mọi người cũng biết với tình hình dịch bệnh như hiện tại, cả Trường với bà xã đều không yên tâm cho con đi học thêm ở các lớp học ngoại khóa, học hè. Nhờ có bạn bè khuyên và tư vấn, Trường quyết định cho 2 bé nhà mình học online tại hệ thống giáo dục HOCMAI.VN. Sau một thời gian học tại HOCMAI thì cả 2 bé nhà mình đều rất hào hứng và tự giác trong việc học. Kết quả học tập của các con cũng rất tiến bộ…” diễn viên Nguyễn Mạnh Trường chia sẻ.

Cách học này được triển khai có lộ trình rõ ràng, bài bản từ Chương trình Học Tốt của HOCMAI. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với lộ trình gồm 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA.

Chương trình Học Tốt có nội dung chất lượng, bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, đầy đủ các môn học chính, phương pháp dạy lấy học sinh làm trung tâm của bài học, không chỉ dạy các em kiến thức mà còn dạy các em cách học. Các bài giảng được thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và chuẩn bị có kênh hình đa dạng, đẹp, phù hợp, các câu hỏi tương tác mới mẻ giúp tạo niềm vui và hứng thú học tập cho học sinh

Tham khảo thêm  Cha mẹ có thật sự nắm rõ năng lực học của con?

Chưa dừng lại ở đó, với Chương trình Học Tốt cha mẹ sẽ nắm bắt được thời gian, tiến trình học tập của con, HOCMAI sẽ gửi đều đặn quá trình con học đến email của cha mẹ. Cụ thể, cha mẹ sẽ nhận được các email thông báo kết quả học tập, tổng thời gian học tập 2 lần/ tuần, thông báo nhắc nhở vào học, 7 ngày học sinh không vào học sẽ nhắc 1 lần, tối đa nhắc 3 lần và thông báo kết quả làm bài kiểm tra online ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra.

Nhờ đó, cha mẹ sẽ dễ dàng theo dõi lộ trình học cũng như kiến thức mà con học được hằng ngày mà vẫn có thể làm việc chăm chỉ. Đồng thời, các con cũng học được những kiến thức bổ ích, không sa đà vào các cuộc chơi gây ảnh hưởng đến việc học của mình.

Cha mẹ  hãy cùng Chương trình Học Tốt của HOCMAI quan tâm đến việc học tập của con để con có được môi trường, cách học tốt nhất để phát triển cha mẹ nhé! 

Quý phụ huynh có thể ĐĂNG KÝ học thử miễn phí cho con TẠI ĐÂY!

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

Rate this post
You cannot copy content of this page