Giáo Dục

Cha mẹ có nhất thiết phải đổ xô cho con đi học thêm hè?

Việc phải “chạy sô” đi học thêm dịp hè khiến con bị áp lực và mệt mỏi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Thay vào đó tại sao cha mẹ không tìm ra giải pháp khác giúp việc học hè của con nhẹ nhàng hơn, con tự tin chuẩn bị sớm mọi kiến thức trước khi bước vào năm học mới và đảm bảo an toàn sức khỏe cho con?

“Chạy sô” học thêm làm gia tăng áp lực cho con

Hàng năm vào mỗi kỳ nghỉ hè rất nhiều phụ huynh đã rục rịch lo tìm lớp học thêm hè cho con.

Chia sẻ về vấn đề này, chị M.Hoa (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Từ khi con lên cấp 2 là nghỉ hè nào gia đình cũng phải cho đi học thêm rồi. Chương trình học nặng mà bạn bè con đều đi học thêm hết, nếu con không học thì khi vào năm học mới sẽ không theo kịp các bạn.” 

Cùng chung quan điểm với chị Hoa, chị Hoàng Oanh – một phụ huynh hiện có con đang học lớp 8 chuẩn bị lên lớp 9 chia sẻ: “Sang năm con sẽ bước vào năm cuối cấp, rồi thi vào 10 do vậy mà mình nghĩ việc cho con đi học thêm từ hè này là cần thiết cho con, nếu không thì khi vào năm học con mà bị thiếu điểm hay học kém thì có trở tay cũng không kịp.” 

“Chạy sô” học thêm dịp hè càng làm gia tăng áp lực học tập cho con

Phải nói rằng, áp lực học tập, thi cử của học sinh ngày nay rất nặng, nhất là học sinh cuối cấp ở các thành phố. Vì thế, cha mẹ nào cũng sợ con em mình sẽ không đủ kiến thức để vượt qua các kỳ thi nên thường đổ xô cho con đi học thêm hè. Nhưng cha mẹ có bao giờ nghĩ rằng việc đi học thêm tràn lan ngay cả trong dịp hè sẽ càng làm gia tăng áp lực cho con?

Bởi lẽ sau một năm học tập vất vả thay vì được nghỉ “xả hơi” trong dịp nghỉ hè thì con lại phải đi học ở các trung tâm, lò luyện trong tình trạng nhồi nhét giữa mùa hè nóng bức. Bên cạnh đó lớp học đông nên giáo viên không thể quan tâm tới từng học sinh, tiếp thu kiến thức không hiệu quả. Điều này sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và tạo thêm áp lực cho con, trong khi đó thì cha mẹ phải vất vả đưa đón con và tốn kém về mặt tài chính mà chưa chắc đã đạt được hiệu quả như mong muốn.

Con hoàn toàn có thể dẫn đầu lớp ngay cả khi chỉ học ở nhà

Có thể nói tranh thủ thời gian nghỉ hè cho con đi học thêm để bồi dưỡng; nâng cao kiến thức là nhu cầu và mong muốn rất chính đáng của các bậc cha mẹ. Bên cạnh đó điều này cũng giúp cho con không “bỏ rơi” kiến thức và chểnh mảng với việc học trong suốt một thời gian dài không phải đến trường.

Tuy nhiên không phải cứ học thêm là phải đến trung tâm, lò luyện để học, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con tự học hè tại nhà mà vẫn đạt kết quả tốt, nếu như con được định hướng rõ ràng và có kế hoạch học tập toàn diện.

Khi được hỏi về vấn đề này rất nhiều phụ huynh đã cho con tự học tại nhà bằng hình thức học online cho biết con tiến bộ nhanh nhờ chương trình học được lập trình sẵn, do trực tiếp các giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy. Đặc biệt hình thức học này cũng khiến cho con nhàn hơn vì con được chủ động về thời gian, không gian học trong khi đó cha mẹ lại không phải mất công đưa đón con đi học.

Dưới đây là bảng so sánh về các ưu – nhược điểm của hình thức học online và học thêm truyền thống để phụ huynh và học sinh có thể cân nhắc và lựa chọn khi đi học thêm dịp hè.

Học online Học thêm truyền thống
Hình thức: tự học tại nhà Hình thức: Phải đến các trung tâm để học
Lịch học: Chủ động, rảnh lúc nào học lúc đấy. Trong trường hợp có đi du lịch dài ngày thì cũng không cần lo lắng vì luôn có thể học bù lại được.   Lịch học: Phụ thuộc vào thời gian của thầy cô, trung tâm, đi sớm về muộn.
Nội dung: Học từ cơ bản đến nâng cao. Các thầy cô sẽ trang bị đầy đủ, cặn kẽ mọi kiến thức trong sách giáo khoa để học sinh yếu nhất cũng có thể hiểu được, cách thức giải quyết mọi dạng bài tập để có thể đạt điểm cao trên lớp. Nội dung: Học từ cơ bản đến nâng cao. Học sinh sẽ cần phải tư duy rất nhanh để có thể hiểu được.

 

Tương tác với thầy cô: chỉ cần đặt câu hỏi là sẽ được giải đáp thắc mắc Tương tác với thầy cô: Lớp học đông nên giáo viên không thể tương tác với từng học sinh.
Có thể xem đi xem lại video bài giảng cho đến khi hiểu bài.  Nếu nghỉ học thì sẽ không có cơ hội học lại phần kiến thức đã bỏ lỡ.
Sức khỏe: Không phải di chuyển đi đâu cả, luôn được học trong trạng thái khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái nhất Sức khỏe: Mệt mỏi vì phải di chuyển nhiều lần trong một ngày, không có thời gian nghỉ ngơi.

 

Hiện nay tại HOCMAI đang áp dụng Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 giúp việc học hè trở nên đơn giản và đạt được hiệu quả như mong muốn. Với chương trình này con sẽ chỉ cần ngồi học ngay tại nhà, chủ động về không gian và thời gian học trong khi phụ huynh không phải mất công đưa đón con đi học. Điều này sẽ giúp con đảm bảo an toàn sức khỏe vì không phải di chuyển nhiều giữa thời tiết nắng nóng, hạn chế tiếp xúc ở những nơi công cộng, làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Khóa học sẽ giúp học sinh ôn luyện lại kiến thức còn yếu kém của năm học cũ, đồng thời chuẩn bị sớm kiến thức mới bám sát chương trình sách giáo khoa. Với hệ thống bài giảng khoa học và giáo viên giảng dạy giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ giúp học sinh tiến bộ nhanh sau khi tham gia khóa học. Đặc biệt sẽ kích thích tinh thần chủ động và khả năng tư duy, tự học ở học sinh.

Với Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 phụ huynh sẽ đồng hành cùng con để chuẩn bị sớm cho năm học mới, giúp con tích lũy đầy đủ về mặt kiến thức và tự tin khi chính thức bước vào năm học.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí NGAY TẠI ĐÂY 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post
You cannot copy content of this page