Câu chuyện Thưởng Tết và vì sao cần thưởng Tết

, học viên đăng ký học

Câu chuyện thưởng Tết luôn là đề tài mà ở bất cứ công ty nào cũng được bàn luận tới, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Đối với người lao động, thưởng Tết không chỉ là giá trị vật chất mà trong đó còn chứa đựng những yếu tố tinh thần, là nguồn động lực để mỗi người phấn đấu hơn với mong muốn có được tiền thưởng nhiều hơn.

Món quà tình thần cho người lao động

Một năm làm việc người lao động chỉ trông chờ vào tiền thưởng tết. Vào thời điểm cuối năm ngoài việc nhận lương, người lao động luôn trông chờ vào tiền thưởng của công ty. Bởi vì, đây là lúc người lao động cần mua sắm và chi tiêu rất nhiều so với ngày thường. Có người còn phải tốn chi phí về quê, quà tết, tiền lì xì cho bố mẹ 2 bên… Nếu không có tiền thưởng thì coi như không có tết với nhiều người.

Món quà tinh thần
Món quà tinh thần

Động lực để người lao động phấn đấu 

Thông thường mức thưởng của các công ty không giống nhau và từng nhân viên của công ty cũng khác nhau tùy vào vị trí và hiệu quả công việc. Chính vì vậy, để có được số tiền thưởng “hậu hĩnh” thì người lao động luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để có được thành tích tốt và nhận thưởng thích đáng vào cuối năm. 

Động lực để phấn đấu
Động lực để phấn đấu

Thúc đẩy quan hệ lao động

Với những công ty có chế độ thưởng và các phúc lợi tốt luôn thu hút người lao động so với các công ty khác. Không ít người lao động quan tâm đến thưởng Tết hơn là mức lương hàng tháng. Chính vì vậy, công ty nào có chế độ thưởng tết cao thường người lao động sẽ gắn bó lâu hơn, ít có trường hợp nghỉ việc ồ ạt.

Tham khảo thêm  Yêu Nhau Mùa Ế kể về hành trình thoát ế cười ra nước mắt

Tăng năng lực làm việc bằng những động lực tích cực
Tăng năng lực làm việc bằng những động lực tích cực

Muôn kiểu thưởng Tết

Không ít những câu chuyện buồn vui xung quanh việc thưởng tết hàng năm. Việc thưởng tiền thì không còn gì để nói, nhưng thực tế có không ít doanh nghiệp thưởng muôn vàn cách khác nhau. Nhiều công ty thưởng bằng cổ phiếu, bằng chuyến du lịch hoặc chế độ thăng tiến để động viên người lao động. Nhưng cũng có những cách thưởng cười ra nước mắt, thưởng bằng chính sản phẩm của công ty làm ra. Công ty chế biến nước mắm thưởng… nước mắm; công ty sản xuất nhang… thưởng nhang…

Có những kiểu thưởng Tết độc lạ
Có những kiểu thưởng Tết độc lạ

Trở thành tập quán

Thưởng tết đã trở thành tập quán, một nét văn hóa trong đời sống. Như “luật bất thành văn”, cứ vào cuối năm thì chủ đề thưởng luôn được bàn luận rôm rả ở bất kỳ đâu. Dù luật chưa quy định về việc thưởng tết cho nhân viên, nhưng từ lâu câu chuyện thưởng Tết đã trở thành thông lệ và dần đi vào đời sống xã hội.

Thưởng Tết trở thành tập quán
Thưởng Tết trở thành tập quán

Có nên luật hóa thưởng tết?

Việc luật hóa tiền thưởng đang là vấn đề gây tranh cãi và luôn được nhắc tới vào thời điểm cuối năm. Có ý kiến cho rằng, việc thưởng là căn cứ vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp nên đưa vào luật thì sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đồng  tình với việc luật hóa tiền thưởng vì yếu tố nhân văn và cũng là cách để động viên nhân viên. Nhưng đa phần thì cho rằng, tiền thưởng nên nằm trong thỏa ước lao động giữa doanh nghiệp và người lao động.

Tham khảo thêm  Top 11 món ngon Nha Trang Ví MoMo khuyên bạn nhất định phải thử

Rate this post