Connect with us

Marketing

Cách Ứng Xử Với Đồng Nghiệp “Phiền Phức” Thật Khéo Léo

Published

on

Môi trường công sở chính là nơi mài dũa sự sắc bén trong khả năng giao tiếp và cách ứng xử với đồng nghiệp của bạn. Được làm việc với nhiều cộng sự cũng đồng nghĩa việc bạn được tiếp xúc với nhiều cá tính khác nhau. Và tất nhiên là không thể tránh những khi bạn phải đối mặt với những cá tính “phiền phức” nơi công sở.

Vậy cách đối phó với những cá tính này là gì? Hãy ghi nhớ và vận dụng ngay những cách ứng xử với đồng nghiệp mà Glints gợi ý dưới đây để xây dựng một môi trường làm việc tích cực cho bản thân nhé!

Người thích nói chuyện

Người thích nói chuyện là những người có tính cách cởi mở và yêu sự kết nối. Tuy nhiên đôi lúc bởi cái tính “hào sảng” đó mà họ khiến những đồng nghiệp xung quanh cảm thấy khó chịu. Họ sẽ không ngừng luyên thuyên về câu chuyện khiến bạn mất tập trung và không thể làm việc cho đến khi có ai đó dừng họ lại.

© Freepik.com

Cách ứng xử với đồng nghiệp thích nói nhiều không khó nhưng phải khéo léo. Họ sẽ cảm thấy tự ái nếu như bạn thẳng thắn muốn họ im lặng ngay lập tức. 

Trong trường hợp này, hãy cho họ biết rằng bạn đang phải giải quyết một công việc gấp, vì vậy bạn cần một chút thời gian để tập trung cho nó. Bên cạnh đó, hãy dành lời khen câu chuyện của họ và thể hiện sự thích thú của bạn bằng cách đưa ra một thời điểm khác phù hợp hơn để nghe tiếp. Chẳng hạn như giờ ăn trưa, thời gian nghỉ ngắn giữa giờ, hoặc trên đường về nhà sau giờ làm việc.

Người thích buôn chuyện

Có sự khác biệt rất lớn giữa người nói chuyện nhiều và buôn nhiều chuyện. Những người buôn chuyện có xu hướng để ý và săm soi chuyện của những đồng nghiệp khác, thích cảm giác tiết lộ bí mật của người khác. 

Vấn đề trong câu chuyện của họ là sự pha lẫn giữa sự thật và hư cấu. Cách họ tự suy diễn có thể hấp dẫn nhưng rất dễ gây ra những hiểu lầm giữa các đồng nghiệp với nhau.

© Freepik.com

Cách ứng xử với đồng nghiệp thích buôn chuyện phiếm là hãy thể hiện sự thờ ơ với câu chuyện. Bạn có thể đứng dậy ngay, hoặc làm việc khác (giả dụ như đi lấy nước, sử dụng điện thoại, v.v) và đề cập sang một chuyện khác trước khi họ bắt đầu bàn tán thêm về ai đó. Bằng cách đó, bạn sẽ thành công chuyển hướng ra khỏi câu chuyện tiêu cực ban đầu. 

Đừng nên quá thẳng thắn gạt đi câu chuyện nếu bạn và họ không thân mấy thân thiết. Những người thích tạo chuyện phiếm sẽ thường đi chung với tư thù dai dẳng.

Người hay phàn nàn 

Sẽ không ít những lần bạn gặp những người đồng nghiệp không tìm được màu hồng trong cuộc sống. Họ luôn miệng than thở về công việc, gia đình, bạn bè và xã hội. Mặc dù họ không sai khi than thở, nhưng những câu chuyện đó có thể sẽ mang lại những cảm xúc tiêu cực cho chính bạn tại nơi làm việc. 

© Freepik.com

Cách ứng xử với đồng nghiệp hay phàn nàn chính là chỉ ra cho họ thấy cái tiêu cực. Lãng tránh đi có thể sẽ nhanh hơn nhưng thử giúp họ tìm lại niềm vui hoặc nhìn thấy một giải pháp nào đó cũng là cách ứng xử khéo léo. 

Những đồng nghiệp này thường có quá nhiều mối âu lo, chưa biết chọn lọc đâu là điều quan trọng đế bận tâm dẫn đến áp lực. Bạn hãy chỉ ra những điều tích cực, chỉ họ cách suy nghĩ lạc quan về một vấn và tìm cách giải quyết nó thay vì than phiền về nó. 

Người thích đùn đẩy công việc 

Những đồng nghiệp thích đùn đẩy công việc của mình cho người khác chính là người thiếu trách nhiệm. Khái niệm giữa giúp đỡ nhau trong công việc và bị lợi dụng lòng tốt rất mong manh. Hãy tỉnh táo để đừng tiếp tay cho sự lười biếng của họ chỉ vì “ngại” và sợ bị ghét bỏ.

© Freepik.com

Điều đầu tiên bạn cần làm trong việc tìm cách ứng xử với đồng nghiệp này chính là hãy tìm hiểu liệu thứ họ đang nhờ bạn làm có trong phạm vi công việc của mình hay không. Nếu có, bạn có thể đồng ý và gợi ý một cách hợp tác sao cho phù hợp với khối lượng công việc của bạn. Bạn thậm chí có thể kiểm tra điều này với sếp của mình để có thêm lời khuyên.

Nếu không, hãy thẳng thắn từ chối. Để không làm phật lòng người nhờ giúp, bạn hãy chỉ ra những công việc bạn hiện đang phải đảm nhận. Điều đó sẽ khiến họ biết rằng bạn thật sự bận, chứ không phải đang cố trốn tránh giúp đỡ họ.

Người thích dành công trạng

Một số người đồng nghiệp rất hay lãng quên đi sự giúp đỡ của người khác trong công việc. Họ luôn nhanh nhảu nhận kết quả về mình sau một quá trình nỗ lực của nhiều người.

Điều này xuất phát từ sự ích kỷ, mưu cầu thăng tiến khiến họ đã quên đi tình đồng nghiệp. Và tất nhiên, cách ứng xử với đồng nghiệp này là bạn không nên lặng im và để mình bị thiệt thòi. 

© Freepik.com

Nếu sự giúp đỡ của bạn có giá trị tác động đến sự thành công của kết quả, hãy khéo léo nhắc đến những đóng góp của bạn và những người không được ghi công trong những cuộc họp nhóm.

Việc bạn nhắc đến công lao của bản thân và những người khác sẽ khiến người muốn dành công không thể tiếp tục im lặng hưởng thụ một mình. Và chắc chắn, họ cũng sẽ phải nhắc đến bạn với một lời cám ơn để giữ thể diện và phép lịch sự trước những người khác.

Để đề phòng những trường hợp tương tự xảy ra trong lần hợp tác tiếp theo với người đó, bạn hãy luôn làm rõ vai trò và đóng góp của mình ngay từ khi bắt đầu dự án với sếp và những người xung quanh nhé!

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Marketing

6 Khóa Học Data Science Cho Người Mới Bắt Đầu

Published

on

By

Nếu bạn có niềm đam mê lớn với việc vùng vẫy trong biển liệu số, và sử dụng chúng để có được những thông tin sâu sắc có lợi cho doanh nghiệp, thì Data science là một hướng đi phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, để trở thành những nhà khoa học dữ liệu thực thụ không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn cần một nền tảng vững chắc trước khi bước vào những thuật toán hay mô hình dữ liệu cao siêu, thì những khóa học Data science cho người mới bắt đầu dưới đây hoàn toàn có thể giúp được bạn.

Các khóa học miễn phí

Khi tự học Data Science hay bất kỳ một lĩnh vực chuyên môn nào, những khóa học miễn phí luôn là một bước khởi đầu hợp lý. 

Mặc dù lượng kiến thức được đưa ra trong những khóa học này chỉ là một phần nhỏ những gì bạn cần biết, nhưng nó lại phù hợp với những người mới bắt đầu bằng cách truyền tải những thông tin tổng quan cơ bản nhất.

Learn Python và Learn SQL 

Các khóa học miễn phí của Codecademy là một cách tuyệt vời để bắt đầu học những điều cơ bản. Chúng cung cấp một cái nhìn tổng quan chung về Python hoặc SQL (hai ngôn ngữ quan trọng được sử dụng nhiều trong khoa học dữ liệu) trước khi đi sâu vào các kỹ năng phức tạp khác.

 • Link tham gia: PythonSQL
 • Học phí: Miễn phí
 • Thời gian học: 25h (Python) và 7h (SQL)

Introduction of Data Science using Python (Giới thiệu về Data Science bằng Python) 

Có lẽ ai cũng hiểu tầm quan trọng của Python trong khoa học dữ liệu. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành này, cũng như những ứng dụng của Python, khóa học Data science này hoàn toàn phù hợp với bạn. 

Khóa tự học Data science này bao gồm các kiến thức chung mà bạn cần biết như: Data Science và Machine Learning là gì; Tổng quan công việc của khoa học dữ liệu; cũng như cách ứng dụng Python vào những trường hợp thích hợp.

Các khóa học ngắn hạn

Nếu bạn không có nhiều thời gian và muốn tìm hiểu từng chút một để xem liệu ngành nghề này có thực sự phù hợp với mình, bạn có thể tìm hiểu thêm về những khóa học Data science ngắn dưới đây. Mục đích chính của chúng là giúp bạn hiểu, biết áp dụng và đưa ra được các đánh giá dữ liệu nhất định.

Linear Algebra for Beginner: Open doors for great careers (Đại số tuyến tính cho người mới bắt đầu: Cánh cửa mở ra cho sự nghiệp tuyệt vời)

Đại số tuyến tính vô cùng quan trọng và là bước đầu tiên để am hiểu về cơ sở dữ liệu. Khóa học này sẽ giúp cho bạn đạt được một nền tảng vững chắc về Đại số tuyến tính. 

Đây cũng được xem là kỹ năng chuyên môn bắt buộc đối với những lĩnh vực nghề nghiệp như khoa học máy tính hoặc kỹ thuật điện. Các kiến thức cô đọng trong khóa học này cũng sẽ tiết kiệm thời gian của bạn rất nhiều.

Introduction to Machine Learning for Data Science (Giới thiệu về Học máy cho Khoa học Dữ liệu)

Với mức giá hơi cao nhưng lại đắt xắt ra miếng, khóa học này sẽ giúp bạn đưa cái nhìn toàn diện và cách kết hợp giữa AI, Machine Learning và Data Science. Khóa học Data Science này đã nhận được rất nhiều đánh giá 5 sao từ các học viên vì lượng kiến thức được cung cấp của nó.

Các khóa học Data Science toàn diện

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với lựa chọn trở thành một nhà khoa học dữ liệu, đã đến lúc có những sự đầu tư thỏa đáng. 

Những khóa học dưới đây sẽ là một khởi đầu hoàn hảo cho quá trình tự học Data science của bạn khi không chỉ đem lại lượng kiến thức khổng lồ vô cùng hữu ích, mà còn có thể củng cố thêm tính cạnh tranh cho CV của bạn sau này.

Data Science Specialization (Chuyên ngành Khoa học dữ liệu)

Khóa học bao hàm không chỉ các kiến thức cần thiết để trở thành một chuyên viên cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, nó không chỉ tập trung vào phân tích dữ liệu mà còn tập trung vào các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành một nhà khoa học dữ liệu, như đưa ra suy luận và đặt các câu hỏi / giả thuyết phù hợp.

 • Link tham gia: Data Science Specialization
 • Học phí: 49$/tháng (tuy nhiên bạn có thể tham gia học miễn phí không chứng chỉ)
 • Thời gian học: 10 khóa học (Kéo dài từ 3-6 tháng)

Programming for Data Science (Lập trình cho Khoa học Dữ liệu)

Ngoài việc bao gồm tất cả các khái niệm cơ bản về kỹ thuật như: Python, SQL và Github , khóa học Data science này cung cấp cơ hội cho bạn làm việc cùng với các chuyên gia và học viên khác để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng và được giải đáp các câu hỏi của mình.

Nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy click ngay vào hashtag Data scienece bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Data scienece nhé!

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Continue Reading

Marketing

Phải Làm Gì Sau Khi Mâu Thuẫn Với Đồng Nghiệp

Published

on

By

Tất cả chúng ta đều rất rõ tầm quan trọng của các mối quan hệ tốt đẹp nơi công sở. Tuy nhiên, mâu thuẫn với đồng nghiệp là một vấn đề khó tránh. Không một ai mong muốn xung đột xảy ra cho đến khi không kiểm soát được lời nói và hành vi của mình.

Bạn đã bao giờ ước rằng, giá như mình chưa từng quá lời với đồng nghiệp hay chưa? Thế nhưng lời đã nói ra, điều duy nhất bạn có thể làm để hàn gắn lại mối quan hệ đó chính là tìm một cách ứng xử với đồng nghiệp thật khéo léo sau khi mâu thuẫn mà thôi.

Xin lỗi và nhận lỗi

Dù ý kiến của bạn là đúng hay sai, thì việc nặng lời với đồng nghiệp tại chốn công sở vẫn là điều không nên làm. Vì vậy, ngay cả khi bạn đúng trong cuộc tranh luận vừa xảy ra thì xin lỗi về lối hành xử không đúng mực vẫn là cách tốt nhất để giảng hòa mâu thuẫn với đồng nghiệp. 

© Freepik.com

Lý do của những xung đột bắt nguồn từ việc bạn và đồng nghiệp đặt cái tôi cá nhân quá lớn. Nếu có thể buông bỏ, giữ cái đầu lạnh và trao nhau lời xin lỗi, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. 

Nhận lỗi vì những lời lẽ đã nói ra khi nóng giận là cách ứng xử chân thành nhất. Tuy nhiên, lời xin lỗi cần được đưa ra càng sớm càng tốt. Bạn càng chờ đợi lâu, mọi thứ càng tồi tệ hơn, cả hai sẽ càng trở nên xa cách và khó hòa giải hơn trong tương lai.

Một lời xin lỗi cũng sẽ giúp bạn thể hiện được khía cạnh chín chắn, trưởng thành của bản thân. 

Đừng cố gắng biện minh

Bạn đừng cố gắng đưa ra những lý do để biện bạch cho những hành động, lời nói trong lúc không bình tĩnh của mình. 

Khi mâu thuẫn với đồng nghiệp, bạn có thể không hiểu được tại sao họ lại tỏ ra bối rối và buồn bã trước những gì bạn nói. Hoặc cũng có thể bạn cho rằng, bạn không cảm thấy có vấn đề gì khi phải nghe những lời nói tương tự và nghĩ rằng đồng nghiệp của mình cũng nên như vậy.

© Freepik.com

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau trước một sự việc nào đó. Khi tự vấn lại về hành động của mình, hãy đặt bản thân vào người đồng nghiệp đó để hiểu cho những cảm xúc của họ. 

Điều quan trọng duy nhất là họ đã có thể thấy buồn vì lời nói của bạn, và việc chân thành xin lỗi cũng là tất cả những gì bạn cần làm.

Hẹn riêng một bữa ăn

Đôi khi sẽ khá gượng gạo để chia sẻ những cảm xúc giữa chốn văn phòng. Vì vậy, bạn có thể mời đồng nghiệp của mình cùng đi ăn trưa hoặc một buổi hẹn cafe ngắn sau giờ làm việc. 

© Freepik.com

Không khí thoải mái và thân thiện có thể là chất xúc tác giúp bạn giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp hiệu quả hơn. 

Hãy cùng nhau nhìn lại những vấn đề mà đôi bên đã tranh luận và cùng rút ra những bài học về một lối ứng xử phù hợp hơn, cũng như cách hợp tác trong công việc hiệu quả hơn trong tương lai. 

Gửi tin nhắn hoặc một món quà nhỏ

Nếu cảm thấy quá khó để nói trực tiếp bằng lời, bạn có thể dùng những tin nhắn để tỏ bày thành ý. 

Có nhiều sự lựa chọn cho bạn trong trường hợp này, chẳng hạn như gửi lời xin lỗi của bạn qua email, hay qua khung chat của phần mềm giao tiếp nội bộ công ty, hoặc gửi tin nhắn trực tiếp qua số điện thoại và mạng xã hội để giải quyết các mâu thuẫn với đồng nghiệp đó. 

© Freepik.com

Bên cạnh đó, tặng quà cũng là một cách ứng xử với đồng nghiệp rất dễ thương mà bạn có thể thường bắt gặp trong các bộ phim. 

Bạn có thể tặng đồng nghiệp của mình một ly trà sữa kèm theo một mẩu giấy note gửi lời xin lỗi. Một ly nến thơm, những đồ ăn vặt cũng rất dễ để “dỗ” các bạn đồng nghiệp nữ nguôi giận. 

Bỏ qua sự việc và cư xử bình thường

Trong một vài tình huống, kể cả sau khi đã nói ra lời xin lỗi, quan hệ của đôi bên vẫn rất gượng gạo. Điều này là do cả hai người vẫn để chuyện cũ ở trong lòng, và dè chừng nhau, dẫn đến sự mất tự nhiên trong giao tiếp.

Vì vậy, sau khi cả hai đã giảng hòa, hãy xem như chưa có gì xảy ra. Những mâu thuẫn với đồng nghiệp trong công việc là điều khó tránh khỏi, và ai cũng có thể mắc sai lầm. 

© Freepik.com

Điều quan trọng là bạn đã nhận lỗi và rút ra được bài học cho mình. Sau đó, hãy duy trì cách ứng xử với đồng nghiệp như bình thường, luôn tươi cười, giao tiếp và tạo cho họ cảm giác gần gũi. Có như thế, chuyện cũ mới mau chóng phai nhạt.

Mọi mâu thuẫn đều xuất phát từ chính bản thân chúng ta và bạn hoàn toàn có thể tự mình lựa chọn cách thích hợp để ứng xử với đồng nghiệp. Nếu bạn mong muốn giữ được các mối quan hệ đồng nghiệp tốt, hãy luôn là người cởi mở khi phải đối mặt với các mâu thuẫn với đồng nghiệp trong công việc.

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Continue Reading

Marketing

Trở thành chuyên gia ngoại ngữ cùng 3 ứng dụng hàng đầu!

Published

on

By

lập trình viên sử dụng máy tính

Việc thông thạo bất kỳ một ngoại ngữ nào đều là lợi thế trong công việc lẫn cuộc sống. Điều này giúp bạn vươn đến cơ hội nghề nghiệp mới; làm giàu vốn kiến thức từ sách ngoại văn; hay kết nối với bạn nước ngoài, v…v…

Thật tuyệt đúng không? Thế nhưng công việc bận rộn lại khiến bạn không có thời gian đến lớp mỗi ngày. Đừng lo, Glints mang đến giải pháp cho bạn qua bài viết này.

Với danh sách top 3 ứng dụng Glints đã dùng sau đây, bạn có thể học ngoại ngữ bất kỳ lúc nào ngay trên chiến điện thoại của mình. Và đặc biệt, Glints đã chọn riêng cho bạn những ứng dụng miễn phí!

Duolingo – Ứng dụng học ngoại ngữ được bình chọn nhiều nhất

Sở hữu hơn 8 triệu lượt đánh giá trên Google Play và App Store với mức điểm 4.6/5, Duolingo là ứng dụng học ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay. Các ưu điểm mà bạn không thể bỏ qua gồm có:

 • Đáp ứng các nhu cầu học ngoại ngữ từ cơ bản đến nâng cao: đánh vần; phát âm; từ vựng; ngữ pháp.
 • Sở hữu tính năng chat bot đem đến cho bạn trải nghiệm giao tiếp như thật với người bản xứ.
 • Có nhiều hình thức học giúp kích thích trí nhớ và kỹ năng liên tưởng: thẻ ghi chú minh họa; những gợi ý từ ngữ cảnh; trò chơi; v..v…
 • Duolingo là ứng dụng duy nhất miễn phí cho tất cả các bài học (một số ứng dụng chỉ miễn phí những bài cơ bản)
Bạn còn có thể chọn học nhiều ngoại ngữ và sắp xếp thời gian (nguồn: uxplanet.org)

Duolingo nhận được phần lớn phản hồi tích cực từ trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng phần bài tập đánh vần khá nhàm chán; với nhiều từ vựng ít dùng trong cuộc sống.

Memrise – Rèn luyện giao tiếp như người bản xứ

Các nhà phát triển Memrise đã biến việc học ngoại ngữ thành hành trình khám phá vũ trụ thú vị. Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi ứng dụng học vô cùng sáng tạo này:

 • Các trò chơi đa dạng như tàu không gian; cây nở hoa; bằng tốt nghiệp kỳ lạ; v…v…
 • Bài học cực đơn giản với video ngắn và lặp lại từ mới theo phương pháp khoa học; giúp bạn ghi nhớ lâu dài.
 • Ứng dụng ưu tiên các bài tập đàm thoại hằng ngày; được biên tập bởi đội ngũ bản xứ.
Giao diện không gian vũ trụ của Memrise
Bảng theo dõi tiến độ học với giao diện không gian
độc đáo (nguồn: medium.com)

Tuy nhiên, Memrise có một hạn chế nho nhỏ là chỉ miễn phí những bài học đơn giản; nếu muốn sử dụng lâu dài, bạn cần đăng ký gói cao cấp với mức 60$/năm.

Drops – Mưa dầm thấm lâu

Đúng như tên gọi của ứng dụng này Drops– những giọt nước! Chỉ với 5 phút học theo phong cách nhỏ giọt, Drops giúp bạn ôn lại từ vựng cũ và học từ vựng mới cực nhanh:

 • Ứng dụng cho phép bạn chọn lọc những từ nào đã biết, và những từ vựng mới nào cần luyện tập.
 • Hình minh họa cho từ vựng đều có màu trắng, đặt trên phông nền màu đậm giúp tăng hiệu quả ghi nhớ cho người học.
 • Các trò chơi đơn giản cùng tiếng nước nhỏ giọt tí tách cho phép não bộ vừa thư giãn; lại vừa tiếp thu bài hiệu quả hơn.
Drops mang đến trải nghiệm giao diện bắt mắt
Giao diện đầy ấn tượng của Drops (nguồn: languagedrops.com)

Drops xứng đáng để bạn trải nghiệm thử khi ứng dụng này sở hữu gần 200 ngàn lượt đánh giá hơn 4 sao. Thế nhưng, do chỉ tập trung vào từ vựng nên chưa đáp ứng được nhu cầu luyện các kỹ năng khác như giao tiếp; ngữ pháp.

Trong top 3 ứng dụng trên, bạn đã có trải nghiệm cùng ứng dụng nào? Hãy chia sẻ cùng Glints nhé!

Bài viết được đóng góp bởi Tania Le

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Continue Reading

Trending

You cannot copy content of this page