Vĩnh Long 24h

Cách sạc laptop bằng cổng Type-C

Những Laptop có cổng sạc USB Type-C nên mua hiện nay

Nhiều người dùng cổng Type C trên điện thoại, trên Macbook rồi thì mới thấy công nghệ sạc của cổng Type C quan trọng như thế nào. Bên dưới sẽ là những lý giải tại sao cổng Type C ngày càng được các hãng thiết bị điện bị trang bị lên các sản phẩm của họ. Và những laptop Laptop có cổng sạc USB Type-C nên mua hiện nay.

Cổng USB Type-C trên máy tính PC, laptop để làm gì ?

USB-C là gì?

USB-C là hệ thống kết nối USB (Universal serial Bus) mới nhất.Còn được gọi là USB Type-C, nó được phân biệt bởi hình dạng đối xứng và hình bầu dục.Bản thân USB-C chỉ là một loại đầu nối.Bất kỳ cổng USB-C cụ thể nào cũng không nhất thiết phải hỗ trợ USB 3.1 hoặc USB Power Delivery.

Thông số kỹ thuật USB Type-C 1.0 đã được hoàn thiện vào tháng 9 năm 2014. Nó bắt đầu xuất hiện trên một số lượng đáng kể các thiết bị điện tử tiêu dùng trong năm 2015-2016.Kể từ đó, nó đã xuất hiện trên một số lượng ngày càng tăng của các thiết bị.

Các loại kết nối USB-C so với cổng thông thường khác

USB Type-C là loại đầu nối USB mới nhất.Nhiều kết nối truyền thống vẫn còn được sử dụng ngày nay và thường dễ nhận biết hơn.

Cổng USB Type-C có thể thay thế tất cả các kết nối trên.Và hỗ trợ các công nghệ mới hơn, truyền dữ liệu nhanh và sạc điện.Nhưng nó chi phí nhiều hơn để sản xuất.Cũng như truyền dữ liệu liên quan và công nghệ sạc nhanh.Kết nối USB-C 3.1 của máy tính laptop thường có giá gấp 4-10 lần so với kết nối USB-A 2.0.Và kết nối USB-C 3.1 Gen 2 có giá gấp 7 lần kết nối USB-A 3.0.Tốc độ dữ liệu nhanh hơn không xứng đáng với chi phí gia tăng cho tất cả khách hàng.Vì vậy, các đầu nối USB cũ hơn và các công nghệ của chúng sẽ tồn tại lâu hơn.

Tham khảo thêm  Cách vẽ Người Tuyết cực kì dễ thương - How to draw a Snowman

USB Type-C cũng có thể đảo ngược.Bạn có thể cắm cáp USB Type-C theo bất kỳ hướng nào.Trường hợp như tất cả các kết nối di sản chỉ hoạt động theo một hướng.Không còn cắm nó vào, không vừa, lật nó và cắm lại.

USB-C và công nghệ sạc điện thoại, laptop và máy tính bảng

Việc sử dụng phổ biến nhất cho USB-C trên các thiết bị tiêu dùng là sạc.Kết nối USB cũ hơn cũng hỗ trợ các thiết bị sạc.Nhưng điện thoại và thiết bị di động mới nhất cần nhiều năng lượng hơn công nghệ cũ có thể cung cấp.

USB-C thông thường

Tất cả các kết nối USB-C đều hỗ trợ (hoặc nên hỗ trợ) công suất / đầu vào tối đa 15W.Điều này được tích hợp vào thông số kỹ thuật và không cần thêm công nghệ.Nó không được coi là một tiêu chuẩn sạc nhanh, mặc dù nó nhanh hơn hầu hết các bộ sạc USB-A.

Sạc nhanh bằng cổng USB Type C Power Delivery như iPhone 11 Pro Max

USB Power Delivery (USB PD) là một công nghệ sạc nhanh, tiêu chuẩn mở.Được tạo cùng với USB-C và được duy trì bởi Diễn đàn triển khai USB.Tất cả USB PD là USB-C, nhưng không phải tất cả USB-C là USB PD.Nó cho phép 15 100W, cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ điện thoại đến máy tính xách tay chơi game lớn.

Sạc nhanh Qualcomm 4+

Quick Charge 4+ của Qualcomm hoạt động độc quyền qua USB-C.Nó tuân thủ thông số kỹ thuật (không giống QC 3.0) và hoạt động cùng với USB Power Delivery.Bộ sạc QC 4+ có thể hoạt động như bộ sạc USB PD.Và một thiết bị QC 4+ có thể sạc nhanh từ bộ sạc USB PD.

Tham khảo thêm  Hệ tọa độ cực – Là gì Wiki

Sạc nhanh 3.0, Anker Power IQ, Sạc nhanh thích ứng của Samsung, Huawei SuperCharge, v.v.

Nhiều tiêu chuẩn sạc nhanh khác, cả mới và cũ, đều có sẵn trên nhiều thiết bị USB-C.Chúng không tương thích với thông số kỹ thuật USB Type-C.Và là công nghệ độc quyền.Nhưng họ làm việc mà không gặp vấn đề gì trong thế giới thực, với điều kiện bộ sạc và thiết bị có chung công nghệ.


Thunderbolt 3

Thunderboltlà một tiêu chuẩn giao diện phần cứng được tạo bởi Intel và Apple, được sử dụng rộng rãi trên các Macbook đời mới hiện nay.Thunderbolt 3 phát hành năm 2015 và sử dụng USB-C làm đầu nối.Các phiên bản trước đã sử dụng kết nối Mini DisplayPort.

Thunderbolt 3 sử dụng cáp riêng của mình, vì chúng cần hỗ trợ công nghệ không có trong các cáp USB-C khác.Cáp Thunderbolt 3 có thể trông rất giống cáp USB-C.Nhưng thông số kỹ thuật của họ khá khác nhau.Cáp Thunderbolt 3 có một số khả năng tương thích với cổng USB Type-C.

Có hai loại cáp Thunderbolt 3:

Cáp thụ động

Cáp chủ động

Cả hai loại cáp sẽ hỗ trợ công suất lên tới 3A / 60W.Nhiều loại cáp có thể hỗ trợ lên tới 5A / 100W.


Laptop có cổng sạc USB Type-C nên mua hiện nay

Acer Swift SF315

Acer Swift SF315 được nhiều người mua bởi vẻ ngoài sang trọng : kết hợp vật liệu nhôm cao cấp cùng với tông màu Gold đẳng cấp. Nhưng cũng không ít người mua laptop Acer Swift SF315 vì cổng USB Type C có trên máy. Bởi khó mà tìm thấy laptop

Lưu ý cổng sạc này dùng để sạc nhanh iPhone, sạc nhanh điện thoại Android chứ không đủ 45W thay thế cho cổng sạc nguồn chính thức của máy.

Tham khảo thêm  công thức lượng giác lớp 11

HP Pavilion 14

Laptop HP Pavilion 14 mẫu mới 2020 này hỗ trợ tốt cho công tác dạy học trong trường nhờ có cổng HDMI và cổng Type C để hỗ trợ xuất ra màn hình ngoài hoặc máy chiếu khi cần.

Công Type C này trên laptop bị hạn chế, chỉ dùng để truyền tải dữ liệu với tốc độ 5GB/s chứ không dùng để sạc laptop.

Nhờ ổ cứng SSD siêu tốc nên khởi động máy chỉ vỏn vẹn 10s chứ không phải 30s như laptop ổ cứng HDD cũ trước đây. Nếu bạn cần ổ HDD dung lượng có thể lắp thêm lên tới 2000GB HDD.

Asus Vivobook A412DA

Máy có cấu hình mạnh mẽ R5 tương đơng Intel i5 nên bạn có thể chơi được F04 (Fifa Online 4) ở cấu hình thấp và trải nghiệm chơi game tốt nhờ tấm TN có tốc độ phản hồi cao hơn IPS.

Đồng thời cũng chạy tốt các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop, After Effects với Blender ở các dự án nhỏ. Nếu cần chỉnh sửa dự án lớn, hàng chục GB thì nên mua laptop chuyên thiết kế đồ họa sẽ tốt hơn.

Lenovo Ideapad 330-15IKB

Kho mà tìm thấy mẫu laptop giá rẻ nào như Lenovo IdeaPad 330 mà có tích hợp sẵn cổng USB Type C. Laptop giá dưới 12 triệu nhưng lại sỡ hữu Core i5 gen 8th của Intel.

Lưu ý : Cổng Type C này chỉ hỗ trợ thường nên tốc độ sạc và truyền dữ liệu chỉ nhanh hơn cổng USB 3.0 một chút chứ không được nhanh 5G/s như các laptop ở bên trên.

Xem nhiều

Rate this post