Cách phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm đạt điểm cao

, học viên đăng ký học

Phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm là dạng bài thường gặp trong các đề kiểm tra, đề thi môn Ngữ văn. Do vậy trong quá trình học và ôn thi học sinh 2k7 cần lưu ý đối với dạng bài này. 

Hiểu được ý nghĩa, giá trị của nhan đề tác phẩm sẽ giúp học sinh cảm thụ tốt hơn nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm đó.

Để hiểu và phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm học sinh hãy theo dõi bài giảng của thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Cụ thể trong bài giảng thầy sẽ hướng dẫn học sinh cách phân tích nhan đề một số tác phẩm trọng tâm trong chương trình Ngữ văn lớp 9, làm tiền đề để học sinh đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi; đặc biệt là bài thi vào lớp 10 môn Ngữ văn.

>>> Học sinh xem video bài giảng để được hướng dẫn chi tiết:

Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh phân tích Ý nghĩa nhan đề tác phẩm

Những kiến thức học sinh cần ghi nhớ

Nhan đề tác phẩm là gì?

Nhan đề là tên gọi của tác phẩm, do đó học sinh cần chú ý để không nhầm lẫn với tiêu đề và tựa đề của văn bản. Thông thường, tên của tác phẩm thường được đặt theo tên của nhân vật chính (Truyện Kiều, Chuyện người con gái Nam Xương, Lão Hạc…) hay một hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng (Bếp lửa, Chiếc lược ngà, Bến quê…) hoặc một hành động trạng thái nổi bật (Nói với con, Viếng lăng Bác…).

Tham khảo thêm  Hệ thống kiến thức phần văn bản Ngữ văn lớp 8

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh về định nghĩa nhan đề tác phẩm văn học

Vai trò của nhan đề trong tác phẩm

Nhan đề của tác phẩm văn học có vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể như sau:

+ Nhan đề hé lộ và thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

+ Một tác phẩm có nhan đề hay, hấp dẫn sẽ tạo ấn tương sâu sắc với người đọc. 

Một nhan đề tác phẩm được đánh giá là hay sẽ tạo ấn tượng về hình thức và sâu sắc, thú vị về nội dung.

Học sinh có thể xem xét điều này thông qua một số tác phẩm trong Ngữ văn 9 dưới đây:

+ Một số nhan đề ấn tượng về hình thức: “Đồng chí” (ngắn gọn, súc tích), “Lặng lẽ Sapa” (nghệ thuật đảo ngữ), “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (tưởng như có từ dư thừa)…

+ Một số nhan đề lại gây ấn tượng sâu sắc, thú vị bởi nội dung: “Ánh trăng” (hình ảnh biểu tượng tập trung tư tưởng của tác phẩm), “Mùa xuân nho nhỏ” (kết hợp những ngôn từ độc đáo, mới mẻ)…

Một số nhan đề tác phẩm cần chú ý trong Ngữ văn 9

Để bứt phá điểm thi vào 10 môn Ngữ văn, trong quá trình học và ôn thi học sinh 2k6 cần chú ý đối với các tác phẩm tiêu biểu như: “Những ngôi sao xa xôi”, “Lặng lẽ Sapa”, “Làng”, “Chiếc lược ngà”, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, “Đồng chí”, “Ánh trăng”, “Bếp lửa”, “Sang thu”, “Mùa xuân nho nhỏ”.

Tham khảo thêm  Bỏ bài kiểm tra một tiết với học sinh THCS và THPT

Một số tác phẩm trong Ngữ văn 9 học sinh cần lưu ý

Một số lưu ý khi phân tích nhan đề tác phẩm

Khi làm bài nghị luận văn học về tác phẩm truyện hay tác phẩm thơ, học sinh đều phải phân tích ý nghĩa nhan đề bởi nó tập trung chủ đề cũng như tư tưởng của toàn bài. Ngoài ra khi phân tích nhan đề, học sinh cần đặc biệt lưu ý những nghệ thuật được tác giả sử dụng ở đây để có thể hiểu rõ được nghĩa đen và nghĩa bóng của nhan đề.

Bên cạnh đó, sau khi phân tích xong ý nghĩa nhan đề, học sinh có thể dẫn thêm những dẫn chứng có tư tưởng hay triết lí nhân văn tương tự để bài làm có thêm chiều sâu và tạo ấn tượng mạnh với người chấm.

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh làm thật tốt khi phân tích ý nghĩa nhan đề của tác phẩm văn học. Hi vọng những hướng dẫn của thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục dạng bài này, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Để xem thêm những bài giảng chi tiết về các đơn vị kiến thức trọng tâm ôn thi vào 10, các bạn học sinh có thể tham khảo khóa học HM10 Tổng ôn của HOCMAI.

Không chỉ cung cấp cho học sinh kho bài giảng chất lượng mà còn rất nhiều bài tập tự luyện giúp học sinh vận dụng được lý thuyết để ghi nhớ lâu hơn. Với những ưu điểm vượt trội, HM10 Tổng ôn là khóa học hiệu quả giúp học sinh hệ thống được kiến thức, rèn kỹ năng qua các dạng bài và mở rộng thêm nhiều kiến thức nâng cao.

Tham khảo thêm  Phương pháp làm dạng bài về chủ ngữ, vị ngữ trong câu kể “Ai làm gì” - tiếng Việt 4

>>> ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI HỌC THỬ MIỄN PHÍ KHÓA TỔNG ÔN KIẾN THỨC VÀO 10 MÔN NGỮ VĂN KHI ĐĂNG KÝ TẠI: https://hocmai.link/tong-on-Ngu-van-vao-10

 

Rate this post