Vĩnh Long 24h

Cách làm món kho quẹt chay gon miệng đơn giản tại nhà – Khỏe Plus – Blog Sức khỏe & Đời Sống

Vào mỗi dịp không ăn mặn thì rau quả luộc là đồ ăn thường được rất nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, rau quả luộc thì có vị nhạt, hơi khó ăn nên vì thế với việc làm món kho quẹt chay sẽ là phương án hữu hiệu để khiến cho bữa cơm của bạn trở nên thú vị, ngon miệng hơn.

Với nhiều người nghĩ thì để làm món kho quẹt thì nước mắm là thành phần không thể thiếu nên vì vậy nếu để làm ăn món chay thì chúng ta chỉ sử dụng xì dầu mà thôi. Nhưng những món chay thì luôn có các việc làm thú vị để giữ lại nguyên vẹn mùi vị mà không cần phải sử dụng các thành phần nguyên liệu liên quan đến thịt. Nên vì vậy, với bài viết chỉ dẫn sau đây thì bạn tận gốc cũng đều có thể yên tâm làm và thưởng thức món kho quẹt vào các ngày rằm, giỗ… hay thậm chí là đổi vị cho các ngày ngán thịt, mỡ…

 cách làm kho quẹt chay

Kho quẹt chay để chấm rau củ luộc sẽ làm cho bữa cơm chay
của bạn trở nên ngon miệng hơn.
(Nguồn: Internet)

Cách làm kho quẹt chay  

Thành phần nhiên liệu làm kho quẹt chay

  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Tỏi: ½ củ
  • Hành lá: 20 gr
  • Nấm đông cô: 50 gr (hoặc bạn có thể thay đổi bằng nấm bào ngư)
  • Ớt
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn
Tham khảo thêm  Các tác phẩm trọng tâm trong chương trình ngữ văn 8 kì 2

Các bước làm kho quẹt chay

Bước 1: Sơ chế nhiên liệu

– Với đậu hũ sau lúc mua về thì bạn rửa sạch, cắt hạt lựu, để cho ráo nước. Tiếp theo, bắc chảo cho dầu rán vào khoảng 1/3, đun cho tới khi dầu rán sôi thì cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên cho có màu vàng ươm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

– Bạn rửa cho sạch nấm đông cô (hoặc bào ngư) rồi cũng đem thái hạt lựu, để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến

– Bạn bắc nồi lên bếp (tốt nhất thì bạn vẫn nên sử dụng nồi đất) cho 2 muỗng canh dầu chiên vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi lên cho thơm, tiếp theo cho phần nấm đã được cắt cùng với nước tương, ½ thìa café đường, ½ thìa nhỏ café bột ngọt và chút tiêu xay vào khuấy đều tay.

– Đến khi bạn thấy nồi kho của mình sôi lên thì hạ lửa để liu riu cho tới khi hỗn hợp trong nồi sánh lại. Lưu ý: nếu bạn thích nồi kho quẹt của mình có tính sánh, sệt như cách kho mặn thì cũng có thể có thể pha 1 muỗng canh bột năng với 3 muỗng nước hòa tan rồi thả vào trong nồi từ từ đảo đều.

– Khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi đang từ từ sánh lại thì cho phần đậu hũ đã chiên vào nồi, vặn lửa liu riu thêm 2 – 3 phút thì cho phần hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ và ớt băm vào

Tham khảo thêm  Đại gia địa ốc sống nhờ hoạt động tài chính, đối diện thực tế dòng tiền kinh doanh âm

Bước 3: Trình bày

– Trước khi tắt bếp thì bạn cho chút tiêu xay vào, đảo nhẹ là cũng có thể bắc xuống để ăn với rau luộc và cơm nóng.

Đậu hũ trắng thái hạt lựu

Đậu hũ trắng thái hạt lựu trước lúc đem đi chiên ngập dầu
cho có màu vàng ươm.
(Nguồn: Internet)

Bí kíp luộc rau quả ngon để ăn với kho quẹt

Ngoài làm món kho quẹt ngon thì phân rau quả luộc cũng tương đối quan trọng, nếu bạn luộc không đúng cách sẽ dễ làm rau củ rớt vào các trường hợp: còn sượng, quá mềm, bị sậm màu kém hấp dẫn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách luộc rau củ sau đây:

– Cho chút muối vào nồi nước luộc rau vừa giúp cho rau củ của bạn có màu đẹp mắt hơn vừa giúp cho nước luộc rau đậm đà và ngon hơn.

– Sau khi cho rau vào nồi nước sôi để luộc thì bạn đậy nắp lại nhưng đến khi nồi nước đợt thứ 2 thì nên mở nắp để rau có màu xanh đẹp mắt.

– Khi luộc rau quả bạn hãy vặn lửa to để rau nhanh chín. Vì khi bạn luộc càng lâu thì vitamin trong rau sẽ càng bị mất đi.

– Bạn cũng có thể có thể thả vào trong nồi luộc rau chút xíu dầu oliu hay dầu vừng để rau củ của bạn có màu bóng đẹp. Với các loại củ thì bạn có thể cho chút xíu chanh hay dầu dấm thì cũng đã được tác dụng tương tự.

Tham khảo thêm  Thông tư số 183/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy đăng ký công bố hợp chuẩn, hợp quy.

– Bạn nên sử dụng nồi có kích cỡ phù phù hợp với lượng rau củ mà bạn luộc để tránh phần rau chín không đều.

– Rau luộc dùng nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn chỉ nên luộc rau với lượng tùy theo từng bữa ăn. Không nên luộc quá nhiều càng để lâu càng mất ngon.

Luộc rau

Luộc rau không đậy nắp là 1 trong số cách giúp rau
giữ được màu tươi xanh.
(Nguồn: Internet)

Tổng kết

Hy vọng với bài viết chỉ dẫn việc làm kho quẹt chay thì Khỏe Plus đã giúp bạn có những bữa không ăn mặn ngon miệng hơn, ngoài ra kho quẹt còn được ăn chung với cơm cháy vàng vàng thêm chút mỡ hành nữa thì đảm bảo sẽ sạch sành sanh nồi cơm nhà bạn.

Với việc làm khá dễ dàng thì bạn cũng có thể thi hành món ăn này vào những ngày bận rộn. Không chỉ có kho quẹt chay mà kho quẹt tóp mỡ cũng là món ăn được nhiều người miền Nam sử dụng để chấm với những loại rau quả luộc và cơm trắng thì không gì tuyệt vời hơn nữa.

Nguồn tham khảo: Khỏe Plus

Rate this post
You cannot copy content of this page