Unilever logo
Vĩnh Long 24h

Cách bảo quản trái cây lâu chín đúng cách, đơn giản, tiết kiệm

Điều kiện bảo quản trái cây lâu chín

Có rất nhiều thực phẩm trái cây, rau quả trong nước cũng như ngoại nhập. Chúng có nhiều hình thức và cách phát triển khác nhau. Do đó, chúng ta luôn cần tìm các phương pháp và điều kiện tốt để bảo quản trái cây lâu chín một cách tốt nhất. Nếu thực sự chưa tìm ra giải pháp, đôi khi bạn phải dùng các loại thực phẩm này sớm. Và tất nhiên, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của mỗi người. 

Để tránh rơi vào trường hợp trái cây chưa chín đã hư, Cleanipedia xin gợi ý một số mẹo về cách chọn và cách bảo quản thực phẩm đúng chuẩn để có được món ăn ngon nhất:

  • Chọn trái cây này phải có khối lượng phù hợp, có nghĩa rằng nó sẽ phải đảm bảo về trọng lượng và thể tích theo hình khối tự nhiên. Các loại trái cây ngon khi cầm lên đều có trọng lượng tốt. Tránh việc bạn chọn một loại trái cây quá nhẹ, khi cầm lên có cảm giác bất thường. Nếu như vậy, có thể loại trái cây này chưa đủ tuổi hay chúng đã bị hư ở bên trong, chúng có thể đã bị mất nước và khó bảo quản sau này. 

  • Trái cây cần có một nhiệt độ thích hợp để giữ được lâu: Đây được xem là điều quan trọng để bảo quản trái cây lâu chín và bạn cần cân nhắc kĩ càng. Tủ lạnh là nơi bảo quản và giữ đồ ăn tốt nhất hiện nay. Chúng ta nên cất các loại rau củ vào tủ lạnh ngay khi mua hoặc hái về. Khi chúng ta đã cắt gọt rau củ xanh, trái cây, hãy nhớ cất vào tủ lạnh cho đến khi ăn để đảm bảo tốt nhất.

  • Không nên rửa khi chưa ăn: Tốt nhất là không nên rửa trước trái cây, rau củ quả trước khi ăn. Nếu rửa trước, trái cây dễ bị hư hỏng. Các chuyên gia cũng chứng minh trái cây chưa rửa sẽ bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh. Bởi vì nếu bị dính nước và chưa được làm khô, lượng nước còn đọng sẽ khiến chúng bị hỏng ngay. Tình trạng này nặng hơn sẽ dẫn đến thối rữa, nấm mốc. Đặc biệt thường thấy ở các loại quả mọng. Vậy nên các gia đình chỉ rửa khi sẵn sàng dùng bạn nhé.

Tham khảo thêm  Lời bài hát Ngày Ấy Sẽ Đến

Cách đảm bảo quá trình chín của trái cây khi bảo quản

Chúng ta có quy tắc chung cho việc đảm bảo quá trình chín của trái cây hoàn hảo nhất. Chính vì điều đó, các gia đình hãy thực hiện để giúp tận dụng đồ ăn được hiệu quả nhất nhé:

  • Ăn ngay sau khi mua về. Nếu thấy sản phẩm đã đủ độ chín thì hãy dùng ngay mà không phải chờ đợi. Lúc này, trái cây vừa tươi ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Ngược lại, nếu thấy trái cây còn có khả năng bảo quản lâu dài, chúng ta sẽ cần tìm cách giữ chúng được lâu hơn.

  • Bảo đảm nhiệt độ phòng thích hợp cho trái cây. Nhiệt độ phòng thích hợp là điều kiện tốt nhất để bảo quản trái cây, tránh cho trái cây bị hư hỏng hay chín quá nhanh. Mặt khác, nếu như muốn sử dụng trái cây chín hẳn trong bữa ăn, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi chúng còn xanh. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ ngăn cản trái cây chín. 

  • Sử dụng giấy hoặc túi giấy gói trái cây: Túi giấy có những lợi ích để giúp cho trái cây lâu hỏng hơn, đảm bảo hương vị bên trong vẫn hoàn hảo. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản trái cây lâu chín là gói mỗi loại trái cây vào những tờ giấy gói rau củ nhất định, để yên. Khi các khí ethylene bị ngăn cản lại, trái cây sẽ không bị chín quá nhanh. Tuy nhiên, nếu lượng khí này được trái cây hấp thụ ngược, nó sẽ bị chín nhanh hơn. Do vậy, hãy bao kiểm tra từng loại trái cây đã được bảo quản kĩ càng mỗi ngày.

Thời gian chín của các loại trái cây phổ biến

Dưới đây là bảng hướng dẫn cụ thể về thời gian chín của các loại trái cây và rau phổ biến chúng ta thường sử dụng:

Tham khảo thêm  Vì sao xe máy có tiếng kêu lọc cọc?

– Các loại dưa: Các loại dưa thì không bị chín thêm hay bị già đi hơn vì chúng thường được hái khi vừa đủ tuổi. Cách tốt nhất để bảo quản dưa lâu chín đó là cất trong tủ lạnh, tránh để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể khiến chúng bị mềm nhũn, nhanh hỏng.

– Quả bơ: Là một trong số các loại quả yêu thích của mỗi gia đình. Mỗi ngày dùng 1 quả bơ cung cấp vitamin, khoáng chất, các axit béo không no giúp bảo vệ làn da và trái tim khỏe mạnh. Bơ đã chín không được để ở ngoài nhiệt độ phòng. Để làm chậm quá trình chín hoặc giúp giữ bơ lâu hơn, tốt nhất bạn nên để trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể cất chúng vào ngăn đá và dùng cho các món sinh tố sau này.

– Các loại trái cây hạt hạch như quả đào, quả mơ sẽ ngon nhất khi ở nhiệt độ phòng. Chúng ta không nên cất trong tủ lạnh. Để giúp các loại quả này chín tốt, bạn cũng nên để ở ngoài nhiệt độ bình thường.

– Trái cây có múi (cam, chanh, chanh, bưởi, v.v.) có thể bảo quản ở cả nhiệt độ lạnh và ấm. Thường ở trong tủ lạnh sẽ giữ được hương vị lâu hơn. Không phải cố gắng ủ hay thúc chín ép các loại trái cây này chín vì thông thường chúng đã đủ tuổi để thu hoạch.

– Các loại quả mọng: Cách bảo quản trái cây lâu chín dành cho các loại quả mọng là nên được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 26-30 độ.

– Quả lê: Quả lê rất dễ chín. Chỉ nên giữ ở bên ngoài khi lê còn xanh. Khi lê có hương thơm đặc trưng, bạn nên cất vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn và dùng khi bạn muốn.

– Quả dứa: Quả dứa thường được hái khi đã đủ độ chín. Nên giữ nó ở nhiệt độ phòng và tránh để trong tủ lạnh. Nên chế biến và dùng ngay khi thấy dứa đã hơi ngả màu vàng, đừng bị lừa khi còn những đốm xanh.

Tham khảo thêm  Cảm âm Chờ anh nhé - Hồ Quang Hiếu | saotrucVN.com

– Xoài và đu đủ: Bảo quản ở ngoài nhiệt độ phòng trước, khi thấy chúng có dấu hiệu chín ổn hơn, chúng ta để vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín lại. Tuy nhiên, tránh để quá lâu hay nhiệt độ tủ lạnh quá cao cũng có thể làm 2 loại quả này mất nước. Tốt hơn, khi 2 loại quả này đã chín thì bạn nên dùng sớm nhất có thể.

– Dưa chuột, ớt và bí ngòi: Các loại rau củ quả này thường có một độ tuổi thích hợp mới được thu hái. Cả ba loại quả này cũng có đặc tính rất giống nhau. Dưa chuột, ớt hay bí ngòi ưu tiên giữ ở một nơi ấm hơn của tủ lạnh. Nên cất trong ngăn trái cây có nắp đậy riêng. Đừng để nhiệt độ quá cao hơn 16-17 độ, chúng cũng sẽ bị mất nước và mất độ tươi ngon.

– Rau húng quế. Húng quế thường không cần tìm cách ủ hay cất kín khiến chúng già đi hơn. Bảo quản ở bên ngoài, tránh để trong tủ lạnh quá lâu vì rau có thể bị úng nước hoặc bị thâm đen.

– Khoai tây, hành tây và tỏi: Các loại rau củ quả này không cần ép chín hơn. Cách để bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ thường. Không nên để trong tủ lạnh. Tốt hơn nên để ở nơi khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp, nên để ở môi trường thông thoáng, tránh ẩm.

Hi vọng với các bước đơn giản trên, Cleanipedia đã hướng dẫn bạn có được cách bảo quản trái cây lâu chín, bảo đảm thực phẩm tươi ngon hơn trong nhà. Hãy chìa sẻ và cùng nhận nhiều bài viết của Cleanipedia nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Rate this post
You cannot copy content of this page