Unilever logo
Vĩnh Long 24h

Cách bảo quản nấm mối tươi ngon, để được lâu

Trong số các loại nấm, nấm mối – loại nấm nổi tiếng có giá thành cao vì ngoài hương vị thơm ngon, tính khan hiếm vốn có, nấm mối còn mang đến giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Chính các yếu tố trên, bạn cũng thấy rằng việc mua đã khó, việc dùng sao cho tốt nhất lại càng khó hơn. Vì thế, nếu bạn đã sở hữu một phần nấm mối hảo hạng thì hãy bổ sung cho mình lượng thông tin về cách bảo quản nấm mối cực hay và hiệu quả nhé.

>>> Xem thêm: 5 cách bảo quản nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon

1. Cách bảo quản nấm mối tươi

Cách bảo quản nấm mối sẽ khác hẳn so với các cách bảo quản nấm rơm, kim châm hay là đông cô, vì mỗi loại nấm sẽ có một đặc trưng riêng biệt từ hình dáng đến cả chế độ bảo quản. Vì vậy, bạn cần lưu ý thật kỹ điều này.

Đa phần nấm tươi sau khi thu hoạch, thời gian sử dụng chỉ trong vòng 12 tiếng, nên nếu bạn cần dùng ngay để chế biến món ăn, bạn có thể theo từng bước sau: 

  • Khi mua nấm về, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đi phần gốc, bị úng, hư hỏng của nấm. Tiếp đến mang đi rửa sạch bằng muối pha loãng, nhằm loại bỏ đi những vết bùn đất, tạp chất nguy hại bám trên. 

  • Kết cấu nấm mối mềm, dễ dập khi va chạm mạnh nên trong quá trình rửa, hãy thật nhẹ nhàng chà bỏ những lớp đất trên nấm. Sau đó, cũng thật nhẹ tay vớt nấm ra để thật ráo nước và mang đi chế biến ngay thành các món ăn yêu thích.

Tham khảo thêm  Từ vựng tính từ chỉ cảm xúc trong Tiếng Anh

Nhưng nếu, bạn không sử dụng ngay mà muốn trữ cho các lần sử dụng kế tiếp, hãy áp dụng một trong hai cách bảo quản nấm mối dưới đây:

1.1 Bảo quản nấm mối tươi bằng túi hút chân không

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách bằng túi hút chân không, không còn là điều mới mẻ. Với cách bảo quản nấm mối tươi bằng loại túi này, các mẹ nội trợ có thể kéo dài thời gian sử dụng nấm mối từ 3-5 ngày. 

  • Đầu tiên bạn cần cạo sạch phần bùn đất trên thân nấm sau khi mua về, không nên rửa với nước nhằm tránh nấm bị thối hoặc nhớt phần chân vì còn dính nước. 

  • Sau khi đã làm sạch nấm mối, cho ngay vào túi hút chân không (Có thể dùng túi zip nhưng đảm bảo rằng bạn phải hút tất cả khí bên trong ra ngoài). 

  • Cuối cùng hãy đem túi nấm này bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. 1.2 Bảo quản nấm mối bằng nước.

Trường hợp nếu bạn đã lỡ mang nấm mối rửa qua nước, bạn cần đem chúng chần qua nước sôi trong khoảng từ 2 cho đến 3 phút, rồi vớt ra đem đi rửa lại với nước lạnh một lần nữa và để ráo trước khi cho vào hộp kín đem bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

Ngoài ra, cách bảo quản nấm mối bằng nước cũng còn một cách khác. Thay vì để ráo nước đi, khi rửa xong, bạn cho nấm vào hộp nhựa và đổ nước ngập nấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Cách bảo quản này giúp bạn vẫn duy trì được độ tươi của nấm trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.

Tham khảo thêm  Tại sao các NST phải co xoắn tối đa trước khi bước vào kì sau?

2. Cách bảo quản nấm mối khô

Cách bảo quản nấm mối khô sẽ dễ dàng hơn loại nấm tươi rất nhiều vì chúng đã qua công đoạn sơ chế, hút ẩm. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quản, để bảo quản nấm luôn ngon, giữ được hàm lượng dưỡng chất vẫn phải lưu ý một vài điểm: 

  • Thứ nhất, cần chọn mua nấm mối khô ở những cơ sở uy tín, chất lượng. 

  • Thứ hai, nấm sau khi mua về cần bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm mốc. 

  • Khi dùng nấm mối khô để chế biến món ăn, bạn cần ngâm nấm 10 phút trong nước ấm cho đến khi nở đều. Sau đó, mang đi rửa sạch qua nước, cần bỏ phần chân là dùng được ngay. 

  • Không cho nấm mối khô vào túi ni lông, bịt kín. Vì khi khí không thoáng rất dễ tạo ẩm ướt gây hư nấm. 

3. Lưu ý cần tránh khi ăn nấm mối

Dù nấm mối là loại thực phẩm thông dụng và gần như vô hại, không chứa chất độc tố gây hại cho sức khỏe nhưng nếu chế biến sai cách hoặc cách bảo quản nấm mối không đúng chuẩn, các chất dinh dưỡng có thể trở thành độc tố gây nên những tác hại không đáng có:

  • Không kết hợp nấm mối và rượu: Hai loại thực phẩm này khắc tính nhau, dễ gây ngộ độc thực phẩm khi dùng chung. 

  • Không nấu nấm mối quá chín: Khi nấu chín nấm sẽ biến đổi màu, mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng bên trong.

  • Nấm mối khi chế biến không nên dùng nồi inox: Một số hoạt chất bên trong nấm tạo phản ứng với những chất liệu nhôm, inox. Nên khi dùng nồi inox chế biến món ăn, nấm sẽ bị chuyển sang thâm đen vừa không tốt cho sức khỏe vừa mất thẩm mỹ món ăn.

  • Chế biến nấm ở lửa to thay vì lửa nhỏ: Lửa to, đảo đều tay, nấm sẽ ngon, giòn và giữ được vị ngọt hơn so với cách nấu lửa nhỏ khiến nấm bị mềm nhũn.

  • Nấm mối tính hàn nên tránh luôn cả các món ăn, thức uống lạnh nếu bạn không muốn gặp ngay ‘tào tháo’.

Tham khảo thêm  Virus Facebook - Kỳ 3: Bí kíp tiêu diêt các loại virus cơ bản

 Hy vọng hững cách bảo quản nấm mối ở trên giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để bảo quản tốt thực phẩm ngay tại nhà. Nếu muốn biết thêm những kiến thức hay về việc nội trợ hay các mẹo hay khác, đừng quên ghé Cleanipedia mỗi ngày bạn nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Rate this post
You cannot copy content of this page