Connect with us

Văn Hóa & Du Lịch

Bờ Hồ hay Lò Đúc đâu mới là phở Thìn chính hiệu?

Published

on

Phở là món được khuyến nghị nhất định phải ăn khi đến Hà Nội, không chỉ vậy, với những người sành thì ăn phở là phải đến với Phở Thìn, một là Thìn Lò Đúc hai là Thìn Bờ Hồ.

Sáng an nhàn

Lang thang trên đường phố

Ngắm Hà Nội, sau bao nhiêu ngày xa

Nằm ẩn sâu trong phố chật chội

Hàng phở lâu năm cha nối con truyền

Người vào ra, chen nhau rộn rã

Dựng vội xe lên mép vỉa hè

Chọn một nơi ưa thích tôi ngồi

“Em ơi, cho anh phở chín”

(Phở – Gạt Tàn Đầy)

Lời bài hát Phở của Gạt Tàn Đầy đã nói hộ lòng những người Hà Nội. Chẳng biết tự bao giờ món Phở đã được coi là quốc hồn quốc túy của người Hà Nội để rồi mỗi khi đi xa món ăn được nhớ nhiều nhất chẳng có gì ngoài bát phở nóng hổi, thơm nức.

 

Phở là món nhất định phải thử ở Hà Nội.

Mà chẳng riêng gì người Hà Nội, khách phương xa đến chơi Hà Nội thường được khuyến nghị nhất định phải thử Phở Thìn để được biết thưởng món phở chuẩn vị. Nhưng cái thương hiệu này chẳng phải là duy nhất mà Hà Nội có đến 2 hàng phở Thìn nổi tiếng, hàng nào cũng được quảng cáo là lâu năm, là chính hiệu khiến chính những người dân Hà Thành đôi khi cũng trở nên lúng túng khi được hỏi hàng nào mới là “xịn”, là chuẩn?

Để trả lời câu hỏi này trước hết hãy quay ngược dòng lịch sử.

Phở Thìn Bờ Hồ 65 năm trường tồn

Cách đây khoảng 70 năm về trước, khi ấy đất Hà Nội có rất ít hàng quán sang chảnh, phở là món ăn được ưa chuộng nhưng chủ yếu cũng là các gánh hàng rong. Ông Bùi Chí Thìn khi ấy là người Hà Tây lên Hà Nội lập nghiệp cũng với một gánh hàng phở rong đi khắp các ngõ phố Hà Nội bấy giờ.

Nhiều năm bán hàng, trò chuyện với khách, ông Thìn đã phần nào nắm bắt được cái gu ăn uống của người Tràng An. Và rồi năm 1955, “mượn” được chỗ ngồi ở đầu ngõ 61 Đinh Tiên Hoàng, ông Thìn đầu tư để mở một quán phở nho nhỏ với tấm biển giản dị Phở Thìn.

 

Phở Thìn Hà NộiPhở Thìn Bờ Hồ vẫn giữ nét xưa suốt 65 năm qua.

Khi ấy, quanh khu vực Hồ Gươm cũng không có hàng phở nào mà nơi đây lại được coi là trung tâm của những người sành chơi, sành ăn nên quán phở nhỏ ngày một thu hút khách hơn.

Bí quyết không có gì nhiều, vẫn là nước dùng được hầm từ xương bò lẫn xương lợn, cùng quế, hồi, thảo quả, sá sùng…. và cũng chỉ phục vụ phở tái chín-nạm-gầu, nhưng ông Bùi Chí Thìn hơn người khác ở chỗ đã biết gu của khách hàng nên cẩn thận chế nước dùng thật trong, nêm nếm vừa miệng hơn cùng với sự niềm nở với khách hàng mà quán phở nhỏ ngày càng nổi tiếng.

 

Phở Thìn Hà NộiQuán phở nhỏ nhưng luôn đông khách.

65 năm qua, dù Hà Nội đã đổi thay quá nhiều và cũng rất hiện đại và dù nằm giữa nơi đô hội sầm uất, trải qua ba thế hệ, nhưng Phở Thìn Bờ Hồ vẫn không thay đổi, vẫn đơn sơ nơi đầu ngõ nhỏ, bàn ghế cũ kỹ, và vẫn chỉ là phở tái-nạm-gầu nước trong, song thực khách vẫn nườm nượp đổ về, khách tứ phương, quốc tế đến Hà Nội cũng nhất định phải ghé thăm.

Phở Thìn Lò Đúc một phong cách khác biệt

Thật tình cờ là cách Bờ Hồ khoảng 3km cũng có một quán phở Thìn lâu năm ở phố Lò Đúc. Ban đầu, nhiều người tưởng rằng đây là 1 chi nhánh của phở Thìn Bờ Hồ, hoặc là anh em họ hàng gì của chủ quán Phở Thìn kia, nhưng thực chất không phải vậy.

 

Phở Thìn Hà NộiPhở Thìn Lò Đúc chỗ ngồi rộng rãi hơn và đã vươn tầm quốc tế nhưng tấm biển hiệu vẫn rất đơn sơ.

Quán phở này được mở tại 13 Lò Đúc từ năm 1979 và ông chủ cũng tên là Thìn. Tuy ra đời sau, trong bối cảnh phở Thìn Bờ Hồ đã quá nổi tiếng, quanh khu Lò Đúc cũng nhiều hàng bán phở nhưng ông Nguyễn Trọng Thìn vẫn mạnh dạn đặt tên quán là Phở Thìn.

Vì sao ông Thìn “Lò Đúc” lại tự tin đến như vây? Thay vì bán món phở tái chín kiểu truyền thống của Hà Nội, ông Trọng Thìn đã “bẻ lái” sang hướng đi riêng với phong cách thịt bò xào xém lửa và được gọi là tái lăn bởi theo lời ông chủ giải thích là bò lăn trên chảo mỡ nóng già, cùng với gừng, tỏi, hành lá. Thịt bò được xào tái sau đó cho vào bát rồi mới chan nước dùng cùng thật nhiều hành lá cắt khúc lên trên.

Nếu như Thìn Bờ Hồ là phong cách nước trong thì Thìn Lò Đúc lại là một phong cách hoàn toàn khác. Cũng là nước dùng ninh từ xương nhưng lại béo ngậy, bát phở còn nổi một lớp mỡ giữa một màu xanh phủ kín hành lá.

 

Phở Thìn Hà NộiÔng Nguyễn Trọng Thìn, người tạo dựng nên thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc. 

“Tôi là người đam về ăn, vừa ăn vừa nghĩ. Tại sao cứ phải theo như này, tại sao không làm khác đi. Nếu khác đi có hay hơn không? Và tất cả những điều tôi nghĩ tôi đều đưa vào thử nghiệm cho gia đình ăn. Sau nhiều lần thử nghiệm thì gia đình cũng bằng lòng với món hiện nay: Phở tái lăn”, ông Nguyễn Trọng Thìn chia sẻ.

Sự mới mẻ, hương vị đậm đà của thịt xào thơm mềm, khác hẳn với bát phở bò tái chín hay miếng gầu béo giòn, chẳng bao lâu, Phở Thìn Lò Đúc đã tạo nên danh tiếng.

Dù đã hơn 40 năm trôi qua, quán phở Thìn tái lăn vẫn ở nguyên góc ngã tư Lò Đúc – Lê Văn Hưu, và lúc nào cũng đông kín thực khách, bất kể sáng-trưa-chiều-tối.

 

Người giữ truyền thống, người toàn cầu hóa

Nếu như Phở Thìn Bờ Hồ quyết tâm giữ lại nét gia truyền và “thủy chung” với một phong cách cũ địa điểm cũ thì Phở Thìn Lò Đúc lại hướng đến sự toàn cầu hóa, mang phở Hà Nội đến với thế giới.

 

Phở Thìn Hà Nội vẫn lôi cuốn thực khách bởi miếng thịt mềm, mọng nước, nước dùng trong.

Ông Nguyễn Trọng Thìn từng chia sẻ rằng, du khách quốc tế đến thưởng thức phở ở quán ông đều thích thú, nhiều người là khách quen, trong đó có một người Nhật tên Kenji Sumi.

Sau nhiều lần ăn đến phát nghiện ở quán, anh nhân viên văn phòng này đã có ý định kinh doanh quán phở tại quê hương mình. Cuộc gặp gỡ và trò chuyện với ông chủ Nguyễn Trọng Thìn đã đánh dấu một bước ngoặt mới cho thương hiệu này. Ông Thìn đã sang Nhật và cùng Kenji Sumi mở quán phở mang thương hiệu Phở Thìn, sau đó là Hàn Quốc và mới đây đến Australia.

Không dừng lại đó, Phở Thìn Lò Đúc cũng bắt đầu thực hiện nhượng quyền thương hiệu. Chuỗi phở Thìn từng ngày xuất hiện ở khắp nơi trên đất nước Việt từ các quận huyện ở Hà Nội đến Hạ Long, Sài Gòn, Đà Nẵng…

Phở Thìn Bờ Hồ hay Thìn Lò Đúc ngon hơn?

Thật khó để có thể trả lời câu hỏi này, bởi hai quán phở cùng tên nhưng hai phong cách khác nhau.

Phở Thìn Bờ Hồ dù chỗ ngồi chật chội và không thể đơn sơ hơn, bao năm không thay đổi cách phục vụ nhưng vẫn được thực khách kéo đến, thậm chí là khách nước ngoài dự hội nghị quốc tế ở Hà Nội sang trọng cũng nhất định phải tìm đến ăn.

Đó là bởi sự quyến rũ từ chính bát phở với nước dùng trong veo nhưng vẫn thơm nồng, béo ngậy. Sợi phở trắng mềm mại nhưng không bở nát, miếng thịt nạm hay gầu được hầm nhừ vừa đủ độ nên rất thơm, mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn béo.

 

Phở Thìn Hà Nội

Phở tái lăn đậm đà và thơm mùi gừng, hành

Nhưng thứ mà khiến nhiều người thích ở quán này lại chính là thịt tái. Thịt bò được băm nhỏ ướp tiêu, gừng, tỏi với một chút nước mắm truyền thống, sau đó dần mềm bằng bằng sống dao rồi miết mỏng, đặt thịt lên trên bát phở, rắc hành, rau thơm thái nhỏ, múc muôi nước dùng đang sôi ùng ục chan lên, miếng thịt chuyển từ màu hồng dần sang màu trắng. Nhờ thế thịt mềm nhưng rất ngọt, tạo hương vị quyến luyến nơi đầu lưỡi. Bát phở tái – chín ở đây có giá dao động từ 50.000- 70.000 đồng.

Khác với vị ngọt thanh ở Bờ Hồ, phở Thìn Lò Đúc, lại nhiều hành béo ngậy. Miếng thịt xào tái thơm quyện mùi hành tỏi, gia vị và đậm đà, đặc biệt không khô mà vẫn giữ được độ mềm mọng nước bởi được đảo trên chảo nóng già với lửa lớn vừa đủ thời gian cho thịt chín. Bên cạnh đó, quán còn có tương ớt thửa riêng rất cay và thơm khác hẳn với tương ớt bán đầy rẫy ở chợ được nhuộm màu và độn tạp chất.

Phở ở đây có giá khá chát 60.000 – 100.000 đồng/tô. Song với khách quen thì mức giá đó vẫn đáng giá còn hơn ăn bát phở 30k mà “phí mồm” vì vị chẳng ra sao.

Cùng một thương hiệu nhưng mỗi quán lại có một câu chuyện lịch sử, con đường phát triển khác nhau. Nhưng với những thực khách yêu phở, mến ẩm thực Hà Nội thì nên thử cả hai để được thưởng thức đủ sắc màu phở Hà Nội.

Trịnh Anh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Văn Hóa & Du Lịch

Di nguyện của vị Nữ tướng anh hùng Nguyễn Thị Định

Published

on

By








Là một nữ tướng nổi danh trên thế giới, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định có ước nguyện được làm người lính theo hầu dưới trướng Hai Bà Trưng, thể hiện sự tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc và của người phụ nữ Việt Nam khi về với tiên tổ.

 Tự hào vì được hương khói cho những nữ anh hùng

Chúng tôi đến thăm đền Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội – nơi có đền
thờ Hai Bà Trưng và miếu thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định) đúng dịp rằm tháng Chạp
ngay trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. 

Như những ngày lễ khác hằng tháng, sau khi đặt lễ, thắp
hương tưởng nhớ đến Hai Bà Trưng và bà Ba Định, bà Duy Thị Minh đứng lặng trước
tấm bia trong nhà tưởng niệm bà Nguyễn Thị Định đọc lại từng câu, từng chữ xen
lẫn niềm tự hào của người phụ nữ và cũng là người dân làng Hát Môn. Bà Minh tâm
sự: “Là người dân địa phương, chúng tôi tự hào lắm vì được tận tay hương
khói cho những vị nữ anh hùng hào kiệt của đất nước.

Cứ ngày rằm, mồng Một hay các ngày lễ Tết, ngày giỗ của Hai
Bà Trưng và bà Ba Định, chúng tôi đều sửa soạn lễ nhỏ kính dâng. Mấy năm nay tuổi
già, chân tôi thường bị đau nhức, đi lại rất khó khăn, nhưng tôi không thể bỏ
thói quen đến đền Hát Môn được”. 

Bà Minh chia sẻ, bà sinh ra và lớn lên tại thôn 1, làng Hát
Môn, nơi có dòng Hát Giang mà Hai Bà Trưng đã tuẫn tiết. Tưởng nhớ công lao của
hai vị nữ anh hùng mở đầu cho trang sử đấu tranh giành độc lập suốt ngàn năm Bắc
thuộc, nhân dân địa phương đã lập đền thờ Hai Bà ngay tại mảnh đất này. Sau
này, nhà tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định được lập tại đây, người dân địa
phương lại càng thêm tự hào. Mỗi lần chứng kiến người dân từ khắp nơi đến tưởng
nhớ các Bà, tôi lại thấy mình vinh dự quá, vì là người dân được sinh sống ở mảnh
đất linh thiêng này.

Cụ Từ Trần Duy Giáp thắp hương trong nhà Tưởng niệm bà Ba Định

Cụ Trần Duy Giáp là người được người dân trong làng Hát Môn
tiến cử làm Thủ từ ở ngôi đền Hát Môn linh thiêng này. Cụ Giáp cho biết, ngày Tết
đang đến rất gần, dân làng đang tất bật chuẩn bị cho các ngày lễ lớn trong năm
của Đền như ngày 23 tháng Chạp là ngày lễ chuẩn bị đăng quang lên ngôi vua của
Hai Bà Trưng, ngày 6/3 âm lịch là ngày chính giỗ của Hai Bà và ngày 4/9 là ngày
Hai Bà thắng trận về khao quân tại nơi này.

Vào những ngày lễ, dân làng Hát Môn và người dân nhiều nơi về
đây dự lễ. Những dịp này, những người trông coi, đèn nhang khu di tích này đều tự
hào giới thiệu về Hai Bà Trưng và sự ra đời nhà tưởng niệm bà Ba Định…

Sống làm Tướng, chết thành Thần

Theo cụ Trần Văn Giáp, ngày 6/3/1990, bà Ba Định về thăm
làng Hát Môn và dự lễ kỷ niệm 1950 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tưởng niệm
ngày Hai Bà tuẫn tiết tại Hát Môn. Khi ấy, dân làng đã dâng mời bà Ba Định một
mâm bánh trôi đúng bằng số tuổi 70 của bà lúc ấy.

Bánh trôi là sản vật truyền thống được dâng cúng vì tương
truyền đây là loại  bánh mà Hai Bà Trưng đã ăn xong trước khi mất. Hôm ấy,
bà Ba Định cũng thưởng thức rất ngon. Bà vô cùng tự hào và khâm phục tinh thần
quật khởi và lòng yêu nước bất khuất của Hai Bà Trưng. 

Bà bày tỏ ý nguyện khi “về với tiên tổ”, muốn làm
một người lính theo hầu dưới trướng của Hai Bà Trưng, thể hiện sự tiếp nối truyền
thống anh hùng, bất khuất của dân tộc và của người phụ nữ Việt Nam” và
mong được theo hầu Hai Bà Trưng ở nơi đây.

Sau lần ấy, bà Định không kịp về lại nơi này lần nào nữa.
Theo di nguyện của bà Nguyễn Thị Định, người dân Hát Môn đã lập nhà tưởng niệm
Nữ tướng ngay trong khuôn viên đền thờ Hai Bà Trưng” – cụ Giáp bùi ngùi nhớ
lại.

Ông Kim Văn Quý, người có 30 năm công tại chính quyền xã.
Sau khi nghỉ hưu, ông Quý lại được bà con tín nhiệm giao làm Phó Ban bảo vệ di
tích đền Hát Môn trong nhiều năm qua.

Bao dấu ấn thay đổi của địa phương, dường như ông đều được
chứng kiến. Ngày Tết Nguyên đán cận kề, nhưng trong câu chuyện của ông Quý dường
như ông không mấy lo lắng, tất bật ngược xuôi sắm Tết mà chỉ say sưa nói về những
ngày lễ liên quan đến ngày tưởng nhớ Hai Bà Trưng và bà Định. “Tết thì Tết,
cứ phải lo việc cho đền Hát Môn và dâng kính các Bà chu toàn đã” – ông Quý
cho biết.

* “Chị Ba Định ạ! Ngày xưa, người dân làng quê bảo nhau
rằng những người như chị là sống làm tướng, chết thành thần”, nhà sử học Trần
Văn Giàu viết trong lời đề tựa tập sách “Nhớ chị Ba Định”

* “Ngay buổi đầu khởi nghĩa chống ách ngoại xâm từ thế
kỷ thứ I, nước ta đã có Hai Bà Trưng – hai vị vua nữ anh hùng. Đến thế kỷ 20 đất
nước lại có bà Ba Định – Nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh. Làng chúng
tôi vinh dự được là nơi đèn nhang mỗi ngày cho các vị nữ anh hùng nên ai cũng tự
hào”, cụ Trần Duy Giáp, Thủ từ Đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ, Hà Nội)

* “Mỗi lần đến đền Hát Môn tưởng nhớ các vị nữ anh
hùng, tôi lại thêm một lần nhắc nhở mình phải luôn sống thật tốt, làm người có
ích để xứng đáng là con cháu của Hai Bà Trưng và bà Nguyễn Thị Định. Tôi cũng
luôn làm gương người mẹ, người bà thật tốt để con cháu mình noi theo”,
bà Duy Thị Minh, thôn I, xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, Hà Nội)

Những chiếc xe ô tô, xe máy mang biển số của Hà Nội, Vĩnh
Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương cũng lần lượt rẽ vào Đền. Người dân ở làng thì cứ lác
đác đến từ sáng tới chiều. Người dân quanh vùng, lúc nào xong việc nhà, việc đồng
áng là tranh thủ mang lễ tới Đền kính viếng Hai Bà Trưng và bà Ba Định.

Trong khuôn viên đền Hát Môn với vẻ cổ kính, uy nghiêm, thi
thoảng tiếng thỉnh chuông của người đến lễ lại vang lên, trong làn khói hương bảng
lảng là khuôn mặt của những người dân tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ các vị nữ
anh hùng của dân tộc.

Cụ Giáp cho biết, nhiều lần cụ chứng kiến những người phụ nữ
trong quân phục quân đội, những người dân tỉnh xa đến thắp hương cho bà Định
xong lại sụt sùi khóc khi xem lại di nguyện, những bức ảnh lưu niệm cũ của bà Định
ở nhà Tưởng niệm.

Ông Quý bảo: “Tất cả du khách phương xa về đền Hát Môn,
chúng tôi đều giới thiệu thêm về Nhà tưởng niệm bà Ba Định. Được sự giúp đỡ của
chính quyền và người thân của bà Định ở tỉnh Bến Tre, nhà tưởng niệm bà Định của
chúng tôi có lưu khá đầy đủ hình ảnh và tư liệu của bà Ba Định.

Với người dân làng Hát Môn chúng tôi, bên cạnh Hai Bà Trưng
thì bà Nguyễn Thị Định cũng như vị thần của toàn dân làng Hát Môn vậy. Chúng
tôi chẳng ước gì, chỉ nghĩ làm sao con cháu trong làng Hát Môn này đều sống xứng
đáng với anh linh của Hai Bà Trưng và bà Ba Định, nơi mà chúng tôi vẫn thờ tự,
hương khói tưởng nhớ mỗi ngày.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định (1920 – 1992) quê ở xã Lương Hòa,
huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà là một trong những người lãnh đạo phong trào
Đồng Khởi Bến Tre và là người chỉ đạo trực tiếp cuộc Đồng Khởi đợt I ngày
17/1/1960 thắng lợi, mở đầu cho phong trào Đồng Khởi trong tỉnh và toàn miền Nam sau
này. Sau cuộc Đồng Khởi Bến Tre, bà làm Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Mặt trận Giải
phóng tỉnh Bến Tre. Năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân
dân Việt Nam.

Sau ngày thống nhất đất nước, bà giữ nhiều chức vụ quan trọng
của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội: Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,
Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước…

Ngày 30/8/1995, Nữ tướng Nguyễn Thị Định được Chủ tịch nước
truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Rate this post
Continue Reading

Văn Hóa & Du Lịch

Khu bảo tồn thiên nhiên lung Ngọc Hoàng

Published

on

By


Cách TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) 40km về phía đông bắc, Khu bảo tồn thiên nhiên lung Ngọc Hoàng gây ấn tượng với bất cứ ai khi lần đầu đặt chân đến, bởi vẻ đẹp hoang sơ, hữu tình.



Các
nhà báo, du khách thích thú và tranh thủ
sáng tác để có những tác phẩm đẹp, độc đáo.



Lục bình
– một trong những món rau rừng “đặc sản” tại lung Ngọc Hoàng.

Từ các tháp canh, phóng tầm mắt ra xa, hướng về những dải rừng
tràm xanh ngút, những dòng kênh lượn quanh, du khách
tưởng như lạc vào một thế giới màu xanh đầy quyến rũ. Những chiếc
vỏ lãi composite lướt nhanh qua đám lục bình, trong làn
nước nâu đỏ đặc trưng của rừng tràm, đưa du khách len lỏi qua
các cánh rừng bạt ngàn, mang đến cảm giác sảng khoái
khi được đắm mình giữa bốn bề thiên nhiên xanh mát, trong
lành.




Món
đặc sản ở lung Ngọc Hoàng: Cá lóc, cá trê nướng
trui.



Những chiếc
vỏ máy composite đưa du khách khám phá lung Ngọc Hoàng.

Đến lung Ngọc Hoàng, du khách sẽ thêm phần thú vị, khi
cùng nông dân câu cá, kéo vó, đặt
lờ… thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn: Cá lóc,
cá trê đồng nướng trui; chả cá thát lát hấp lá
cách; đọt choại nhúng lẩu mắm…



Sen được trồng
dọc theo các con kênh, ao dưới tán rừng tràm khiến cho
du khách càng “say” với sinh cảnh nơi đây.



“Tìm
về chốn bình yên”.



Đời sống kinh
tế những hộ dân đang sống trong khu vực ổn định nhờ trồng chuối, dưa hấu,
đu đủ,…

Với không gian êm ả và thanh bình, nơi đây là
điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách.

Nguồn : Báo ảnh đất mũi 

Rate this post
Continue Reading

Văn Hóa & Du Lịch

Chiêm ngưỡng những đài phun nước đẹp nhất thế giới

Published

on

By




Không chỉ tạo nên những công trình kiến trúc đồ sộ, bằng sự sáng tạo của mình các kiến trúc sư đã cho ra đời những đài phun nước đẹp đến ngỡ ngàng.




 Đài phun nước Floating Faucet ở Aqualand (Tây Ban Nha) độc đáo với vòi bơm nằm phía trong dòng nước, khiến người xem ngỡ như chiếc vòi đang lơ lửng giữa không trung.


 Với độ cao 26,3m và rộng 49,15m, Trevi không chỉ là đài phun nước lớn nhất ở Rome mà còn là một trong những đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới.


 Đài phun nước Divers được đặt trong trung tâm mua sắm tại thành phố Dubai, Ả Rập.


 Đài phun nước Metalmorphosis, Bắc Carolina (Mỹ) được làm từ các tấm kim loại sáng bóng như gương tạo thành hình đầu người khổng lồ và có thể quay tròn.


 Một trong những đài phun nước đẹp nhất ở Thái Lan.


 Đài phun nước đẹp như một cái giếng trời này có thể tìm thấy tại Bảo tàng Quốc gia Smithsonian ở Washington D.C (Mỹ).


 Đài phun nước hình vòng tròn tuyệt đẹp nằm trên trục đường cao tốc số 71 ở Ohio (Mỹ).


 Đài phun nước Montjuic là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Barcelona (Tây Ban Nha). Nơi đây được mệnh danh là “vũ điệu tuyệt vời của nước, ánh sáng và âm nhạc”.


 Đài phun nước Wealth ở Singapore được coi là biểu tượng của sự sống và sự giàu có. Nơi đây đã được công nhận là đài phun nước lớn nhất thế giới kể từ năm 1998.


 Đài phun nước hình quả dứa là điểm nhấn đặc biệt thu hút du khách đến với công viên nước Charleston (Mỹ).


 Được mệnh danh là “điệu ba lê của nước”, đài phun nước của khách sạn Bellagio ở Las Vegas (Mỹ) luôn nằm trong danh sách những đài phun nước đẹp nhất thế giới.


 Với diện tích trên 12ha, hệ thống đài phun nước nằm trong hồ Buji ở Dubai trở thành một trong những đài lớn nhất thế giới, và cũng là điểm đến lý tưởng cho du khách khi đi du lịch Dubai.

(VOV)






























Rate this post
Continue Reading

Trending

You cannot copy content of this page