Văn Hóa & Du Lịch

Biển mây cuộn sóng trên đỉnh Lùng Cúng


Không chỉ Đa Phúc – Đà Lạt, Phan Xi Păng – Sa Pa, Hang Kia – Hòa Bình, các cao thủ trekking còn biết đến nhiều địa điểm săn mây cực đẹp với biển mây trắng muốt và con đường lên đỉnh cũng vô cùng chill. Một trong số đó là đỉnh Lùng Cúng với tên gọi “đại dương mây”

Lùng Cú là một đỉnh núi nằm trong top những ngọn núi đẹp nhất ở Việt Nam (cao 2925 m), được đặt tên theo một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái. 

Từ Hà Nội chạy xe lên thị trấn Tú Lệ, Yên Bái, bạn cần nghỉ ngơi lấy sức để chuẩn bị cho chặng đường khó nhằn vào bản Tu San dẫn lên đỉnh núi. Đúng như người địa phương nói, đường vào bản Tu San nhiều dốc cao nhỏ hẹp, nếu không may mắn có chỗ còn lầy lội và nhiều bùn đất. Nhưng nếu thời tiết không quá xấu, bạn vẫn có thể tiếp cận bản làng gần chân núi nhất để trekking chinh phục đại dương mây đang gọi mời này.

Vượt qua đoạn đường hiểm hóc ấy, rời khỏi bản Tu San nằm im lìm trong sương mù đặc quánh, bạn sẽ lạc vào cánh đồng lau bạt ngàn, phấp phới trong gió. Ngay từ điểm nhìn này, bạn đã nhìn thấy lòng chảo đựng đầy mây trắng muốt đang ùn ùn cuộn sóng phía xa xa. Qua hết những triền lau trắng cũng là lúc ngày sắp tàn. Cây cối rợp che kín cả bầu trời, khiến cho cánh rừng như sập tối.

Tham khảo thêm  Cánh đồng lúa Hội An đã chín vàng nhưng vắng bóng du khách

Trải qua một đêm nghỉ ngơi giữa rừng già với những thân cây cổ thụ cao vút, bạn sẽ được ngắm tận mắt cảnh bình minh trong rừng tuyệt đẹp. Những phiến đá to lớn, rêu phong, bằng phẳng. Suối thác đan xen rừng rậm. Đi xa hơn chút lại bắt gặp những thảm thực vật độc đáo với những tán trúc đan xen nhau trong bóng nắng. 

Từ đây bạn đi men theo lưng núi lên đỉnh, qua những triền cỏ xanh ngát. Phóng tầm mắt ra xa, bốn bề đều là núi cùng những bản làng nhỏ, xa tít bên kia thung lũng. 

Rồi chẳng mấy chốc mà sẽ lên đến đỉnh. Đó là cảm giác rạo rực và hạnh phúc đến tột cùng. Hành trình dài vừa trải qua được đáp lại là một đại dương mây đang ùn ùn cuộn sóng, ngỡ cứ đưa tay ra là chạm được vào mây. 

Khung cảnh quá thần tiên. Bất cứ ai khi được chiêm ngưỡng có lẽ cũng sẽ đứng lặng lại trước món quà quý giá mà ngọn núi đã dành tặng cho những kẻ chịu khó vượt xa xôi, vượt gian nan để đến được nơi này. Phía trước mặt là đại dương mây, là nơi thiên đường có thật.

Hành trình trekking xuyên qua những cánh rừng đẹp, nhiều thác suốiThông tin chung:

Độ cao: 2925 m, được đặt tên theo một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Vị trí: xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải – ranh giới giữa Yên Bái và Lào Cai

Tọa độ: 21.902614, 104.230731

Cảnh quan: Đẹp 7,5 / 10

Độ phức tạp: 7 / 10

Địa hình: Đồi cỏ, rừng rậm, rừng trúc, đồi cỏ

Thời gian leo: 2 ngày 1 đêm

Tham khảo thêm  Thần tích Lý Quốc Sư – đại sư Nguyễn Minh Không

Chỉ dẫn:

Nằm sâu trong vùng núi xã Nậm Có, nên việc tiếp cận chân núi cực kỳ khó khăn. Đường leo có 3 hướng: từ Thào Chua Chải (xã Chế Cu Nha), từ bản Tu San (Nậm Có), từ bản Lùng Cúng (Nậm Có). Độ khó tăng dần theo 3 hướng trên nhưng bù lại đường leo sẽ ngắn lại. Theo đánh giá người viết, hướng leo từ bản Tu San là đa dạng địa hình và cảnh quan đẹp nhất.

Xã Nậm Có, là ngã rẽ từ trung tâm xã Tú Lệ, cách Hà Nội 250 km theo tuyến đường QL 32. Sẽ mất từ 5 – 6 tiếng di chuyển, có thể đi xe khách nhưng xe máy sẽ thuận tiện nhất cho việc tiếp cận chân núi. Từ xã Tú Lệ, rồi vào Nậm Có, tới bản Tu San (20 km) và bản Lùng Cúng (28 km), UB xã Chế Cu Nha (50 km).

Đây là một vùng núi có đa dạng địa hình (đồi cỏ, rừng rậm, rừng trúc) với nhiều góc nhìn tuyệt đẹp. Theo đánh giá thì đây là điểm núi đẹp bậc nhất trong nhóm 10.

 Nên tìm người bản địa đi cùng để tránh bị lạc đường và các bẫy săn trong rừng. 

Nguồn ảnh: Hà Trọng Tuấn

Rate this post

You cannot copy content of this page