Marketing

Bí Quyết Cho Một Buổi Phỏng Vấn Online Thành Công Mỹ Mãn

Phỏng vấn Online ngày một phổ biến rộng rãi trong hình thức tuyển dụng của doanh nghiệp Việt Nam. Việc bắt kịp và hiểu được những yếu tố tạo nên một buổi phỏng vấn online thành công sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vậy bí quyết phỏng vấn thành công đó là gì? Hãy cùng xem bài viết sau đây. 

Lựa chọn thời gian phỏng vấn phù hợp

Nếu bạn được yêu cầu cung cấp những khoảng thời gian có thể tham gia phỏng vấn, hãy tinh tế lựa chọn một khung giờ linh động. 

© Freepik.com

Đừng lựa chọn khoảng thời gian xen giữa những lịch trình khác. Điều này để đề phòng những trường hợp như thay đổi giờ từ phía nhà tuyển dụng, trễ giờ phỏng vấn hay buổi phỏng vấn online kéo dài hơn dự tính.

Chuẩn bị các tài liệu liên quan cho buổi phỏng vấn online

Việc cho nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm làm việc của bạn là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn có portfolio, hãy chuẩn bị một bản trình chiếu và chia sẻ trực tuyến ngay trong buổi phỏng vấn nếu được phép.

Những hồ sơ cá nhân như CV hay Cover Letter, cũng như những chứng chỉ hoặc bằng cấp có thể cũng rất cần thiết trong quá trình phỏng vấn online. Bạn có thể lưu nó dưới dạng hồ sơ điện tử để dễ dàng trao đổi với nhà tuyển dụng khi cần.

Lựa chọn một không gian yên tĩnh

Sẽ rất khó để thực hiện một buổi phỏng vấn online nếu xung quanh có  nhiều tạp âm xen lẫn, cả bạn và nhà tuyển dụng đều sẽ mất tập trung bởi chúng. Vì thế, bí quyết phỏng vấn thành công chính là chọn một không gian “bí mật” nhất trong nhà bạn, nơi mà ít người ra vào và không gần cửa chính.

© Freepik.com

Nếu bạn sử dụng Zoom, bạn có thể vào “Cài đặt” và lựa chọn chế độ lọc tạp âm, rất hữu ích cho buổi phỏng vấn online của bạn.

Thêm vào đó, tốt nhất là lựa chọn nơi thật sáng sủa và có ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng chan hòa và vừa đủ sẽ khiến hình ảnh của bạn qua màn hình trở nên đẹp hơn. Nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên, hãy bổ sung thêm đèn để nhà tuyển dụng thấy rõ bạn nhất. 

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn một bức tường trơn làm background cho buổi phỏng vấn online của mình. Nếu phải để lộ không gian căn phòng, hãy đảm bảo rằng bạn đã dọn dẹp gọn gàng và ngăn nắp.

Lựa chọn trang phục thông minh

Ngoài việc phải lựa chọn trang phục lịch sự, chuẩn văn phòng thì màu sắc của trang phục cũng là yếu tố quyết định đến thiện cảm của nhà tuyển dụng dành cho bạn.

© Freepik.com

Nên chọn những trang phục sáng màu vì những màu sắc này sẽ giúp bạn bắt sáng, hack sáng, và không trùng với màu nền sau lưng (như màu tường) để không bị chìm qua camera. Lựa chọn Camera thích hợp cũng là một trong những điều kiện cần cho buổi phỏng vấn online thành công.

Dù chỉ hiển thị hình ảnh bán thân nhưng hãy tuân thủ quy tắc trang phục đầy đủ. Đừng áp dụng cách ăn mặc “trên thanh lịch, dưới bình dân”. Tránh hoàn cảnh éo le buộc bạn phải đứng lên để lộ phần trang phục phía dưới thiếu chỉn chu.

Thiết bị công nghệ sẵn sàng, giấy bút đầy đủ 

Trước khi bước vào buổi phỏng vấn online, hãy chắc chắn rằng kết nối của bạn ổn định, pin laptop đã được sạc đầy để không bị gián đoạn khi đang trò chuyện cùng nhà tuyển dụng nhé. 

© Freepik.com

Ngoài ra, hãy làm quen và tập dượt trước với phần mềm phỏng vấn online mà nhà tuyển dụng yêu cầu sử dụng. Kiểm tra để chắc chắn rằng camera của bạn vẫn hoạt động tốt, âm thanh có thể nghe rõ từ đầu cầu bên kia. Nếu bạn cần tải về bất kỳ phần mềm gì để thực hiện buổi phỏng vấn, hãy nhớ làm điều đó trước ít nhất một ngày. 

Để đề phòng cho trường hợp nhà tuyển dụng đặt tình huống hay nhiều câu hỏi để bạn xử lý, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng giấy bút bên cạnh để ghi chú lại câu hỏi hoặc những thông tin cần thiết. Điều này cũng chứng tỏ bạn là người rất chuyên nghiệp và giỏi để ý tới những tiểu tiết.

Tập trả lời thật trôi chảy các câu hỏi thường xuyên xảy ra

Dẫu cho ở bất kỳ hình thức phỏng vấn nào thì trả lời lưu loát vẫn là điểm cộng rất lớn. Tập thật nhuần nhuyễn các câu hỏi cơ bản như “Giới thiệu bản thân, ưu điểm, nhược điểm” hay thậm chí là chuẩn bị trước những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng để thể hiện rằng bạn đã có sự tìm hiểu kỹ càng. 

Hãy chuẩn bị thật kỹ để chứng tỏ rằng bạn rất hiểu công ty và thể hiện mong muốn cùng làm việc với họ.

Phong thái đầy tự tin – Bí quyết phỏng vấn thành công ghi điểm

Do không thể trực tiếp gặp bạn nên rất khó để người phỏng vấn cảm nhận được năng lượng tích cực từ bạn. Vì vậy bạn cần phải tỏa ra sự tự tin nhiều hơn mức bình thường.

© Freepik.com

Hãy giữ khuôn miệng luôn tươi cười, ánh mắt phải luôn giao tiếp với camera, kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp không khí buổi phỏng vấn trở nên sôi động và thoải mái. Nhưng hãy ghi nhớ, phải điều tiết và vẫn giữ sự tôn trọng nhất định nhé.Bí quyết phỏng vấn thành công khi phỏng vấn online chính là sự chủ động.

Tất cả những gì bạn làm và thực hiện đều sẽ phản ánh con người của bạn. Khi bạn quan tâm đến những chi tiết trên, bạn đang cho nhà tuyển dụng biết được phần nào tính cách của mình: chỉn chu, chăm chỉ và không bị động trong công việc.

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Tham khảo thêm  ĐI TÌM 10 ĐIỂM CHUNG CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ | Sổ Tay Doanh Trí
You cannot copy content of this page