Marketing

Bí kíp viết đơn xin việc giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên –

Đơn xin việc có độ dài gói gọn trong 01 trang A4 nhưng có thể làm việc ứng tuyển của bạn trở nên công cốc; hoặc bắt đầu sự nghiệp mơ ước.

“Đó chỉ là một bản tóm tắt sơ lược kinh nghiệm làm việc của tôi”. Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn đã lầm to rồi đấy. Bạn có biết giữa hàng ngàn lá đơn được gửi đến cho nhà tuyển dụng, chỉ có 2% đạt vòng tuyển chọn đầu tiên?

Nhà tuyển dụng tiếp nhận đến hàng tá hồ sơ mỗi ngày nên không thể đọc hết tất cả chỗ đơn đó. Nếu bạn quyết tâm theo đuổi vị trí thực tập hoặc việc làm đam mê, bạn sẽ cần chắc chắn rằng đơn xin việc của mình tỏa sáng giữa đông đảo các ứng viên khác.

Bạn cần thông tin gì để có đơn xin việc mang lại hiệu quả cao?

Nghiên cứu về công ty mà bạn ứng tuyển

Hãy viết những thông tin liên hệ chặt chẽ đến sứ mệnh; giá trị cốt lõi và thành quả của công ty. Bạn có thể tận dụng bằng cách nêu lên tham vọng phát triển cùng với công ty như thế nào.

Việc nghiên cứu về công ty còn thể hiện bạn đang háo hức gia nhập đội ngũ; sẵn sàng đóng góp vào những dự án và gặt hái thành công trong tương lai.

Hơn nữa, bạn có thể tìm được thông tin về bộ phận nhân sự; cụ thể hơn là người sẽ đọc hồ sơ xin việc của bạn. Điều này đồng nghĩa rằng bạn có thể thêm một lời chào ở ngay phần mở đầu; tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Mô tả sơ lược về kinh nghiệm chuyên môn

Đây là lúc bạn làm nổi bật những thành quả lao động đã đạt được. Bạn có đóng góp thế nào trong việc đem lại lợi nhuận đáng kể cho công ty không? Bạn đã nắm giữ vai trò chủ chốt trong một dự án thu lại kết quả trên cả mong đợi? Kinh nghiệm làm việc là công cụ hữu hiệu nhất giúp nhà tuyển dụng kết nối với bạn.

Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê tất cả kinh nghiệm không liên quan đến lĩnh vực đang ứng tuyển. Thêm nữa, cách tốt nhất để bạn trình bày thông tin ngắn gọn là hãy sử dụng gạch đầu dòng.

Ví dụ sau là cách viết đúng về kinh nghiệm làm việc:

“Tôi đã viết 10 bài báo giúp làm tăng lượt truy cập vào trang web của công ty thêm 30%”

Hãy tận dụng những thông số để thu hút nhà tuyển dụng đọc tiếp đơn xin việc của bạn. Thông số còn thể hiện bạn có nhiều nỗ lực hoàn thành trách nhiệm; tăng khả năng phỏng vấn lên gấp bội.

Đơn xin việc của nhiếp ảnh gia

Đưa cá tính riêng của bạn vào đơn xin việc

Đa phần ứng viên copy và giữ nguyên nội dung của nhiều bộ hồ sơ xin việc; sau đó gửi chúng đến nhiều công ty khác nhau. Đây là một lỗi mang tính nghiêm trọng cao. Hãy dừng ngay thói quen xấu này.

Thay vào đó, bạn cần linh hoạt soạn thảo nội dung thư giới thiệu phù hợp với từng doanh nghiệp; bởi vì mỗi doanh nghiệp đều có sứ mệnh; văn hóa và yêu cầu chuyên môn khác nhau.

Đừng quên những từ khóa chuyên nghiệp

Hãy sử dụng những từ khóa liên quan đến chuyên môn tại phần mô tả kỹ năng nổi bật.

Ví dụ, khi bạn sử dụng câu “Sử dụng thành thạo CSS/Python. Kết quả xây dựng thành công trang mạng cho công ty ABC”.

Về cách trình bày, bạn hãy gạch đầu dòng cho từng kỹ năng. Với cách này, thông tin sẽ trông gọn gàng và dễ nhớ hơn.

Làm thế nào để viết đơn xin việc mang lại hiệu quả cao?

Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã viết thông tin liên lạc đầy đủ và chính xác.

Ở đoạn đầu tiên, hãy chọn lọc những tố chất và kỹ năng chuyên môn liên quan chặt chẽ đến vị trí ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo tin tuyển dụng, và xác định những kỹ năng, tố chất có liên quan trong đoạn mô tả chi tiết công việc.

Tiếp đến, hãy viết đoạn thông tin về lịch sử kinh nghiệm và thành quả làm việc. Bạn nên mô tả từ 3 đến 5 kinh nghiệm chuyên môn đã có, bao gồm cả những trách nhiệm, nhiệm vụ, vai trò của bạn trong công việc đó.

Trong trường hợp bạn đang viết đơn xin việc để ứng tuyển cho vị trí thực tập đầu tiên, thì ở đoạn này, bạn có thể viết về những thành quả học tập, hoặc những kinh nghiệm khi bạn điều hành dự án nào đó.

Tiếp theo sẽ là mục tiêu nghề nghiệp, giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người luôn cầu tiến và quyết tâm phát triển kỹ năng chuyên môn của mình.

Đơn xin việc cho vị trí sales
Đơn xin việc được thiết kế bởi The Balance Careers

Nhắc nhở quan trọng: hãy đọc và kiểm tra lỗi chính tả, thông tin trước khi bạn gửi đơn ứng tuyển. Những lỗi chính tả, thông tin sẽ bị xem là thiếu chuyên nghiệp. Hãy lưu hồ sơ dưới định dạng file PDF – đây là định dạng thông dụng nhất khi bạn ứng tuyển việc làm.

Bạn đã chuẩn bị đơn xin việc cho mình chưa? Hãy ghé ngay Glints để ứng tuyển hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn!

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Tham khảo thêm  VAI TRÒ NGÀY NAY CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) | Sổ Tay Doanh Trí
You cannot copy content of this page