Bí kíp học nhanh nhớ lâu học sinh nào cũng cần biết

, học viên đăng ký học

Chương trình học của học sinh có rất nhiều lý thuyết, đặc biệt là những môn xã hội. Lượng kiến thức lớn, học sinh sẽ cảm thấy quá tải nếu không có kỹ năng ghi nhớ. “Làm sao để học nhanh nhớ lâu kiến thức?” – đây là câu hỏi chung của rất nhiều bạn.

Để việc học trở nên đơn giản hơn, học sinh hãy lưu lại ngay những phương pháp học nhanh nhớ lâu của thầy cô tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI tư vấn sau đây để học tập đạt kết quả cao nhé!

Học trước quên sau – vấn đề nan giải của rất nhiều học sinh

Sở hữu một trí nhớ tốt sẽ giúp học sinh có được thành công không chỉ trong học tập mà còn trong công việc mai sau. Tuy nhiên, nhiều bạn lại mắc “bệnh” hay quên. Mặc dù đã bỏ nhiều thời gian ôn luyện nhưng đến khi vào phòng thi, các bạn lại “chẳng nhớ gì”, hoặc nhớ được rất ít. Do đó, các bạn không đạt được những thành tích cao trong học tập.

Tình trạng này là “căn bệnh” phổ biến thường xuyên diễn ra ở nhiều học sinh. Nguyên nhân khiến nhiều bạn hay quên là do lượng kiến thức mỗi ngày phải tiếp thu rất lớn. Ngoài ra, có thể do áp lực học tập hoặc các bạn chưa biết cách để có thể nhớ được nhiều kiến thức lâu hơn và sâu hơn.

Nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức đã lên các diễn đàn học tập để được chia sẻ kinh nghiệm từ những học sinh khác:

Dưới bài đăng, nhiều học sinh đồng cảm với tình trạng “học xong lại quên ngay”, “không biết cách học nhanh thế nào?”… Một số học sinh khác đã chia sẻ một số phương pháp như chia ý ra để học, chăm chú nghe giảng, liên tưởng, dậy sớm học bài, chỉ học những ý chính… Tuy nhiên, mỗi bạn chỉ nêu được một hoặc hai phương pháp để ghi nhớ kiến thức nhanh chứ chưa có phương pháp mang tính khoa học, hệ thống.

Tham khảo thêm  Bắc Giang chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019

Để ghi nhớ kiến thức lâu và sâu hơn, phụ huynh và học sinh hãy tham khảo ngay những phương pháp của thầy cô tại HOCMAI tư vấn dưới đây để giúp “đánh tan” căn bệnh hay quên nhé!

Tạo không gian thoải mái 

Một không gian lý tưởng cho việc học tập chính là một nơi yên tĩnh, thoáng và rộng rãi thì càng tốt. Nhưng không nhất thiết là phải chọn nơi quá im lặng, vì nó sẽ khiến các bạn nhanh cảm thấy buồn ngủ. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải sắp xếp gọn gàng nơi học tập của mình. Sách vở, tài liệu được sắp xếp ngay ngắn sẽ dễ tìm khi cần thiết. Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng lọ hoa, khung ảnh hoặc bất cứ thứ gì bạn thích… tại góc học tập để có cảm hứng học tập hơn.

Muốn học thuộc nhanh phải hiểu rõ nội dung vấn đề

Trước khi muốn ghi nhớ điều gì, bạn cần phải hiểu bản chất của vấn đề. Hiểu rõ những thứ mình cần học trước tiên giúp chúng ta tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Nếu học sinh không hiểu mình đang học thuộc cái gì thì sẽ chỉ là “học vẹt”. Khi không rõ bản chất của sự việc, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hành làm bài tập. 

Cô Hà Sylvia – Giáo viên môn Tiếng Anh tư vấn: Muốn học thuộc từ vựng Tiếng Anh, các bạn phải hiểu ý nghĩa của từ đó. Gặp từ mới học sinh tra từ điển, gặp từ khó học sinh phải ghi vào giấy note dán vào nơi thường xuyên đi qua. Hoặc các bạn có thể tự đặt ví dụ. Khi các bạn tự đặt được câu thì các bạn hiểu ý nghĩa từ đó như thế nào. Như vậy các bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. 

Liên hệ kiến thức học được với thực tế để nhớ lâu

Cách học thuộc nhanh nhất, nhớ lâu nhất chính là phải biết cách liên hệ với thực tiễn. Dù bạn có thể nhớ nhanh được cả một trang sách trong vòng một tiếng đồng hồ, nhưng không liên tưởng với thực tế thì kiến thức đọng lại không còn bao nhiêu.

Tham khảo thêm  Phương pháp học Sinh học lớp 9 hiệu quả mà không vất vả

Thầy Vũ Văn Tuân – Giáo viên môn Vật lí tư vấn: Khi học đến một vấn đề nào đó, các bạn hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều đó sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Ví dụ khi học về ánh sáng, các bạn giải thích tại sao có nhật thực, nguyệt thực, tại sao có ngày và đêm, tại sao trong lớp học lại lớp nhiều đèn chứ không phải một, hai bóng đèn,… Các hiện tượng rất quen thuộc xảy ra hằng ngày nhưng ta không để ý, nay được giải thích bằng kiến thức vật lí được học sẽ nhớ rất lâu.

Vừa học vừa ghi chép là cách học thuộc lòng nhanh

Làm sao để học thuộc nhanh hơn nữa? Vừa học vừa ghi chép là phương pháp giúp học sinh ghi nhớ bài nhanh nhất. Học sinh hãy rèn luyện thói quen ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận và sạch đẹp. Với phương pháp này, bạn không chỉ ghi nhớ kiến thức hiệu quả mà còn lưu trữ nguồn tài liệu hữu ích cho việc ôn tập sau này. 

Đây cũng là tư vấn của thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn. Thầy Hùng đưa ra lời khuyên: Ngay khi ở trên lớp, học sinh phải chăm chú lắng nghe thầy cô giảng, tiếp thu bài kết hợp với việc phát biểu xây dựng bài, đồng thời trao đổi cùng bạn bè để hiểu sâu nhớ lâu kiến thức hơn.

Cách học thuộc bài nhanh nhất – Học qua sơ đồ tư duy

Đứng trước “biển” kiến thức, cách tiếp cận tốt nhất là hệ thống hóa lại tất cả các nội dung đã học. Việc xây dựng chuỗi các hình ảnh hay còn gọi là sơ đồ tư duy thể hiện mối liên hệ kiến thức sẽ giúp học sinh phát triển các mặt: tư duy, sáng tạo và ghi nhớ.

Tham khảo thêm  Mẹo dùng từ đồng âm để chơi chữ - Tiếng Việt lớp 5

Có lẽ các chuỗi sự kiện, diễn biến lịch sử dài lê thê khiến nhiều học sinh cảm thấy sợ và ngán ngẩm. Tuy nhiên, khi sử dụng sơ đồ tư duy, các dấu mốc quan trọng trong sự kiện lịch sử được cô đọng trên một mặt giấy. Trong khi thông thường chúng ta phải đọc vài trang giấy chưa chắc đã nhớ được hết các ý trên.

Cô Lê Thị Thu Hương – Giáo viên môn Lịch sử hướng dẫn học sinh ghi nhớ các sự kiện lịch sử thông qua sơ đồ tư duy.

Lựa chọn hình thức học hiệu quả!

Để hỗ trợ học sinh trong việc chuẩn bị sớm kiến thức cũng như ôn luyện củng cố những kiến thức đã học, HOCMAI xây dựng Chương trình Học Tốt 2020-2021 là khóa học online tại nhà. Đây là một hình thức học hiệu quả giúp các bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn, đạt kết quả cao hơn trong học tập.

Với lộ trình bao gồm 4 bước: Trang bị kiến thức – Luyện tập – Luyện tập thành thạo – Kiểm tra, học sinh sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản để tự tin giành điểm cao trong năm học sắp tới. Bên cạnh bài giảng hấp dẫn, Chương trình Học Tốt 2020-2021 còn có kho bài tập phong phú, bám sát cấu trúc đề thi trên trường, qua đó học sinh sẽ được thực hành nhiều kỹ năng để xử lý bài tập nhanh chóng. Ngoài ra, kho tài liệu đa dạng, hữu ích gồm tất cả các môn các cấp học sẽ giúp các bạn tham khảo nâng cao và luyện tập củng cố kiến thức.

>>> Chỉ với học phí 699.000 đồng, học sinh được học tất cả các môn học dành cho lớp 6-9, phụ huynh nhanh tay đăng ký để nhận ƯU ĐÃI ngay bây giờ!

Rate this post