mẫu lập trình viên làm việc laptop
Marketing

Bạn cần học bao nhiêu ngôn ngữ lập trình để trở thành Developer?

Hiện nay trên thế giới có đến hàng trăm ngôn ngữ lập trình và con số này vẫn chưa dừng lại vì chúng đang phát triển mỗi ngày. Vậy đâu là lựa chọn dành cho bạn? Chỉ nên tập trung học một ngôn ngữ hay cố gắng biết càng nhiều càng tốt? Bài viết này của Glints Việt Nam sẽ cho bạn câu trả lời thoả đáng. 

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Theo wikipedia, ngôn ngữ lập trình (programming language) là một dạng ngôn ngữ được chuẩn hoá theo hệ thống các quy tắc riêng; nhằm tạo ra các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà con người hay máy móc đều có thể hiểu được. Với tốc độ phát triển khoa học công nghệ 4.0; việc cập nhật thêm ngôn ngữ lập trình mới tránh bản thân rơi vào tình trạng lạc hậu; đi sau thời đại. Vì rất có thể, ngôn ngữ mới sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên; nói như vậy không đồng nghĩa phủ nhận vai trò của những ai chỉ biết một ngôn ngữ lập trình. Việc tập trung cho một loại ngôn ngữ cho bạn thời gian nghiên cứu và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Điều này khiến mọi thứ bạn tạo ra ở một đẳng cấp khác mà không ai có thể than phiền.

Dù bạn chọn đi theo hướng học rộng hoặc chuyên sâu; thì cũng đều có mặt tích cực và tiêu cực riêng. Điều quan trọng chính là lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân để theo đuổi và phát triển dài lâu. 

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Ngôn ngữ lập trình cơ bản

  • Python: Ra đời từ những năm 80 bởi Guido van Rossum, Python là ngôn ngữ mã nguồn mở và có thể sử dụng miễn phí cho các ứng dụng thương mại. Đây còn được xem là một ngôn ngữ kịch bản khi cho phép các lập trình viên tạo nên một lượng lớn code dễ đọc trong thời gian ngắn. Nhờ sự linh hoạt trong cách sử dụng mà ngày nay; Python là ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng và dường như không thể thay thế. Ngoài ra, Python còn được sử dụng để dạy học vì có nhiều công cụ và số liệu được cung cấp sẵn.
  • Ruby: Nối tiếp Python là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi nhà khoa học máy tính người Nhật Bản Yukihiro Matsumoto tên gọi Ruby. Cú pháp của Ruby có thiết kế dễ đọc và dễ viết với nhiều đối tượng. Đôi khi, bạn chỉ cần tốn 20 phút theo dõi video hướng dẫn là có thể hiểu được những điểm căn bản quan trọng của ngôn ngữ Ruby. Chính nhờ điểm mạnh dễ học, dễ làm mà Ruby được đại đa số developer đặc biệt yêu thích; và chọn theo đuổi loại ngôn ngữ lập trình này.

Bên cạnh đó còn có…

  • JavaScript: Đừng để bị nhầm lẫn ngôn ngữ này với Java. JavaScript sẵn có bên ngoài các trình duyệt; và phần lớn chúng hiện hữu trong các ngữ cảnh của ứng dụng và dịch vụ kết nối. Nhiều lập trình viên khẳng định, JavaScript khá dễ học; dành cho những ai mới bắt đầu và khả năng áp dụng ngôn ngữ này cũng rất lớn. Nếu bạn có ý định học nâng cao như C hoặc Java thì lựa chọn đầu tiên là JavaScript sẽ vô cùng phù hợp.
  • C++: Đây là ngôn ngữ lập trình mệnh lệnh được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau và có ảnh hưởng lớn đến các loại ngôn ngữ ra đời sau này. Ngày nay, ngôn ngữ lập trình C++ được sử dụng khá phổ biến; từ video game đến các các phần mềm có mục đích thương mại. Cùng với C, C++ là ngôn ngữ nền tảng của máy tính. 
  • PHP: Đây là ngôn ngữ được thiết kế để phát triển website; do đó, có hơn 80% trong số 10 triệu trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình này. PHP là ngôn ngữ động; không theo một quy tắc cứng nhắc và bạn có thể linh hoạt sửa chữa lỗi ngay khi có vấn đề. 

Ngôn ngữ lập trình nâng cao 

  • Java: Có thể khẳng định, Java là ngôn ngữ lập trình lâu nhất, có chỗ đứng bền vững và sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Đây cũng là ngôn ngữ chính dùng để phát triển các ứng dụng Android. Bạn có thể tìm thấy Java trong lõi của các ứng dụng trong và ngoài các nền tảng; hệ điều hành… Dù không hoàn hảo nhưng với hơn 20 năm hình thành và phát triển; nó đã chứng minh sức mạnh không thể thay thế của mình. Một trong số những ưu điểm của Java có thể kể tên như dễ tìm kiếm; API function phong phú; công cụ phát triển mạnh mẽ; miễn phí…
  • C: Song hành cùng Java là C được phát triển từ năm 1970 bởi Dennis Ritchie dùng trong hệ điều hành UNIX. Đây là ngôn ngữ mệnh lệnh được lan rộng ra nhiều hệ điều hành; và trở thành một ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do quan trọng khiến ngôn ngữ C không lỗi thời là sau khi học C; bạn đã có kiến thức nền tảng vững chắc và học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn. 

Kết

Không ai có thể nấu ăn ngon nếu chỉ đọc lý thuyết; xem nhiều hình ảnh về đồ ăn mà không chính tay nêm nếm và thử đi thử lại nhiều lần. Việc học ngôn ngữ lập trình và trở thành chuyên gia cũng vậy. Bạn cần đầu tư thời gian đúng mức để có thể hoàn thiện các kỹ năng code và sửa bug. 

Hãy tận dụng thông minh những gợi ý trên đây để ứng dụng thực tế công việc và sớm đạt được những thành công mà bạn mong chờ. Dĩ nhiên; Glints Việt Nam sẽ luôn ở đây và cùng bạn vượt ải chinh phục con đường sự nghiệp với các gợi ý hoàn thiện kỹ năng được cập nhật mỗi ngày.

Bài viết được đóng góp bởi Tany

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Tham khảo thêm  10 "siêu" quy luật bán hàng | Sổ Tay Doanh Trí
You cannot copy content of this page