Văn Hóa & Du Lịch

Bãi Môn – Đại Lãnh: Vẻ đẹp phía cực Đông – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Tôi đến Bãi Môn – Đại Lãnh vào một trưa hè nắng như đổ lửa, vào thời khắc mà không một ai muốn tự rang mình trên cát bỏng. Bù lại, tôi đã có những khoảnh khắc tuyệt vời.

Bỏ lại đám bạn nhát nắng nơi quán võng dưới chân núi, một mình tôi lang thang vào Bãi Môn, tìm đến tận ngọn hải đăng Đại Lãnh. 

Danh thắng Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh thuộc địa phận thôn Đồng Bé, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên), cách thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) khoảng 35km về phía đông nam.

Đường vào Bãi Môn phải băng qua cát bỏng

Bãi Môn nằm dưới chân Mũi Đại Lãnh (còn gọi là Mũi Nạy, Mũi Ba, Mũi Điện), một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra biển, cùng với vịnh Vân Phong hợp thành khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia của Việt Nam.

Bãi Môn nằm dưới chân mũi Đại Lãnh

Cặp theo chân Mũi Điện là một dòng suối nước ngọt tự nhiên chảy từ núi ra biển. Có những khách cắm trại ở đây suốt nhiều ngày để chụp ảnh bình minh, tắm biển, ngắm cảnh, câu cá… 

Nếu cắm trại vào đêm trăng thì càng tuyệt vời. Có biển, có suối, có hải sản…, chuyến du lịch chẳng cần những gì tiện nghi hơn nữa. Một chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị lựa chọn khi muốn thoát khỏi sự tiện nghi và ồn ã của đời sống hiện đại.

Bãi Môn – Đại Lãnh hội tụ nhiều nét đẹp của thiên nhiên với rừng, biển, suối và núi đồi

Nhiều du khách đến đây không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành. Trên đỉnh Mũi Đại Lãnh có ngọn hải đăng, do người Pháp xây dựng năm 1890, phục vụ tàu thuyền hoạt động trên biển và vào vịnh Vũng Rô.

Đường lên hải đăng Đại Lãnh (Mũi Điện)

Hải đăng Đại Lãnh cao 26,5m so với nền toà nhà và cao 110m so mặt nước biển, có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý. Bên trong đèn biển là cầu thang gỗ 110 bậc bóng loáng. 

Hải đăng Đại Lãnh là 1 trong số 8 ngọn đèn biển trên 100 tuổi của nước ta

Hiện nay, Đại Lãnh (Mũi Điện) đang cùng với Mũi Đôi ở Khánh Hòa là những điểm xa nhất về phía đông của Tổ quốc, nơi đón những ánh sáng bình minh đầu tiên của một ngày.

Từ trên hải đăng nhìn về mỏm xa nhất phía đông của mũi Đại Lãnh

Trên mỏm đá nhô ra xa nhất này có một tấm bia và một vọng đài ngắm mặt trời mọc. Cùng với những “hoa vàng cỏ xanh”, mũi Đại Lãnh, biển Bãi Môn đã trở thành những điểm đến quen thuộc của du khách.

Bài Lương Anh. Ảnh Chiến Thắng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page