Vĩnh Long 24h

Artex Sài Gòn đổi chủ

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý Doji đã rút khỏi Công ty Cổ phần XNK Hàng tiểu thủ Công nghiệp Sài Gòn (Artex Sài Gòn) sau 5 năm đầu tư.

Việc rút vốn diễn ra vào quý II/2017, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Artex Saigon vào tháng 6/2017 đã bầu ra Chủ tịch HĐQT mới thay thế cho ông Đỗ Minh Phú. Ông Phú trước đó (tháng 3/2017) vừa được bầu lại làm Chủ tịch HĐQT Artex Sài Gòn nhiệm kỳ 2017-2022.

Nhóm cổ đông Doji đầu tư và sở hữu hơn 65% vốn Artex từ năm 2012. Sau sự rút lui của Doji, cổ đông lớn còn lại là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cuối năm 2017 cũng đã thông qua Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt thoái hết 22,5% vốn khỏi Artex trong một cuộc đấu giá êm đẹp, khi hai cá nhân chia nhau mua trọn số cổ phần chào bán với giá khởi điểm.

Artex được Satra thành lập năm 2002, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Dù có vốn điều lệ không lớn (gần 44 tỷ đồng), doanh nghiệp này còn được biết đến là chủ sở hữu nhiều bất động sản có vị trí đẹp, đặc biệt là ba lô đất ở quận 1, gồm toà nhà văn phòng Opera View rộng 798 m2 tại 161 Đồng Khởi, toà nhà văn phòng 236-238 Nguyễn Công Trứ rộng 511 m2, trụ sở tại 3-5/1 Phan Văn Trường 147 m2; ngoài ra còn 5 cơ sở nhà, đất, kho bãi khác ở TP. HCM với tổng diện tích gần 20.000 m2.

Tham khảo thêm  7 Viên ngọc rồng kèm nhạc cực hay

Tham vọng của nhà đầu tư ‘lạ mà quen’

Cái tên thế chân Doji tại Artex là nhóm nhà đầu tư có liên hệ tới một tập đoàn bất động sản lớn ở khu vực phía Nam. Người thay ông Đỗ Minh Phú làm Chủ tịch HĐQT Artex là ông Nguyễn Hữu Hiệu, thường trú tại quận 11, TP. HCM. Doanh nhân sinh năm 1969 hiện còn là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Asia World có địa chỉ tại An Đông Plaza 18 An Dương Vương, quận 5.

Asia World từng có người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Thanh Thuý. Bà Thuý trước đây là giám đốc một chi nhánh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Thái – doanh nghiệp sau này đổi tên thành Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD).

Trước đó, chủ sở hữu mới của Artex suốt nhiều năm qua miệt mài mua gom đất vàng ở trung tâm TP.HCM, đặc biệt là các khách sạn, toà nhà văn phòng có vị trí đắc địa.

Tập đoàn này cho đến nay đã hoàn tất nắm giữ cổ phần chi phối tại nhiều cựu thành viên của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) như Khách sạn Sài Gòn, cụm khách sạn Chợ Lớn, chuỗi khách sạn 4-5 sao Quê Hương Liberty, chuỗi Khách sạn Bông Sen và thông qua Bông Sen để mua lại Khách sạn Daewoo ở Hà Nội.

Tham khảo thêm  Sheet Nô Lệ Tình Yêu | saotrucVN.com

Với tiềm lực tài chính dồi dào, không khó để thấy nhà đầu tư này đang muốn thống lĩnh thị trường nghỉ dưỡng ở TP. HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung, thậm chí mở rộng ra phạm vi cả nước.

Một nguồn tin trong cuộc cho biết tập đoàn đang đề cập cũng là nhà đầu tư ‘sốt sắng’ nhất trước thềm cổ phần hoá ở Saigontourist. Không chỉ hướng tới hệ thống khách sạn hạng sang quy mô số 1 cả nước, việc sở hữu Saigontourist đồng nghĩa với nắm giữ loạt công ty lữ hành chuyên nghiệp hàng đầu, là mảnh ghép hoàn hảo cho tham vọng nói trên.

Rate this post