bàn làm việc online
Marketing

7 Cách Để Đảm Bảo Làm Việc Hiệu Quả Ngay Cả Khi Ở Nhà

Làm việc online tuy có thể giúp chúng ta chủ động về thời gian và không gian, nhưng đây cũng chính là nhân tố nguy hiểm khiến bạn trở nên trì trệ hơn, dẫn đến dễ bị trễ deadline. 

Nếu nhận thấy mình đang có hiện tượng uể oải; kém siêng năng và khó bắt kịp deadline công việc; hãy áp dụng ngay 7 bước dưới đây để đảm bảo làm việc hiệu quả dù ở bất cứ đâu nhé.

Chỉ nghĩ đến deadline, hoặc tự tạo nó cho mình

Bước đầu tiên giúp bạn làm việc hiệu quả chính là luôn ghi nhớ và đặt deadline lên hàng đầu. Một khi bạn luôn nghĩ về nó, bạn sẽ tự tạo cho mình sự quyết tâm hoàn thành công việc đúng deadline dù bất cứ chuyện gì xảy ra, kể cả có đang làm việc tại văn phòng hay làm việc online. 

© Freepik.com

Mọi kế hoạch đều cần có một thời hạn nhất định để hoàn thành. Đó là cách bạn tạo cam kết với những gì mình làm. Hầu hết mọi công việc bị bỏ dở đều bắt nguồn từ việc người thực hiện không tìm thấy lý do nào để kết thúc chúng.

Nếu bạn không nhận được deadline cụ thể cho một công việc nào đó từ sếp của bạn, hãy tự tạo một thời hạn hoàn thành cho mình. Điều này sẽ khiến bạn trở nên có trách nhiệm hơn và cũng làm việc hiệu quả hơn để hoàn thành nó. 

Lên kế hoạch làm việc và sinh hoạt

Làm việc online rất dễ khiến chúng ta bị đảo lộn sinh hoạt hàng ngày, ví dụ như ngủ dậy quá muộn, ăn quá giờ hay thức quá khuya. Lịch trình sinh hoạt lộn xộn không chỉ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng; mà chất lượng công việc cũng không được đảm bảo. 

Hãy kết hợp một lịch trình làm việc và sinh hoạt thật khoa học. Bạn muốn hoàn thành một số nhiệm vụ, hãy chia nhỏ từng nhiệm vụ đó thành các bước hành động tương ứng với số lượng thời gian cụ thể cần để làm.

© Freepik.com

Có một kế hoạch và kiên trì thực hiện là yếu tố quan trọng để thực sự làm việc hiệu quả. Thay vì làm việc và sinh hoạt ngẫu hứng chẳng có giờ giấc, hãy tạo cho mình nguyên tắc làm việc. 

Trong đó, tạo một ranh giới rõ ràng giữa hoạt động làm việc và các sinh hoạt cá nhân khác; cũng như tách biệt với các tác nhân bên ngoài, như công việc nhà, hay người thân, trong thời gian làm việc.

Loại bỏ các yếu tố gây nhiễu 

Các yếu tố gây nhiễu như mạng xã hội; ứng dụng chat; trang báo mạng hấp dẫn sẽ khiến bạn bị chìm đắm và xao nhãng khỏi mục tiêu làm việc hiệu quả. Đặc biệt hơn, bạn càng dễ sa đà vào những “cám dỗ” này khi làm việc online tại nhà.

Có thể bạn nghĩ chỉ giải lao một chút thôi, nhưng những hoạt động này thật sự tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Để rồi đến cuối ngày, bạn bỗng giật mình nhận ra là mình chưa làm được gì mà chỉ ngồi chat chit, đọc báo, lướt face một cách rất vô bổ. 

© Freepik.com

Vì vậy, hãy để điện thoại ở chế độ rung; tạm thời tắt hết thông báo từ các ứng dụng mạng xã hội hoặc tin nhắn để tập trung làm việc hiệu quả nhất có thể. 

Nhờ đó, bạn sẽ thấy công việc được hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều khi không bị làm phiền bởi những yếu tố gây nhiễu không cần thiết.

Đừng chỉ “thực hiện”, hãy “hoàn thành”

“Xem nốt bài báo này rồi làm việc cũng được”. “Nghỉ ngơi nốt buổi sáng đã, chiều bắt đầu làm cũng được”. Đây là những chướng ngại vật khiến công việc không thể hoàn thành đúng kỳ hạn. 

“Sự chần chừ” và “thiếu động lực” chính là kẻ thù của “làm việc hiệu quả”. Chúng là nguyên nhân giết chết mọi kế hoạch, dự định bạn kỳ công xây dựng. 

Sau khi đã có deadline và lập kế hoạch, hãy thực hiện kế hoạch đó đến cùng. Một sai lầm nhiều người hay mắc phải kể cả khi làm việc online hay tại văn phòng chính là sự chủ quan sau khi đã đi được một nửa hoặc ¾ còn đường. 

Bạn cho rằng đã làm được kha khá khối lượng công việc và cho phép mình được buông lỏng. Tuy nhiên, làm việc hiệu quả chính là khi bạn hoàn thành được toàn bộ công việc, chứ không phải là một phần của nó.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với điều trên, nhưng “xao nhãng” và “nghỉ ngơi” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn không nên xao nhãng trong quá trình làm việc, nhưng cho phép mình được nghỉ ngơi nạp lại năng lượng lại là điều cần thiết để làm việc hiệu quả.

© Freepik.com

Làm việc liên tục không ngừng nghỉ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức dẫn đến giảm khả năng tập trung; đồng thời khiến chất lượng và deadline công việc không được đảm bảo. 

Hãy cho mình những khoảng nghỉ ngơi ngắn trong thời gian làm việc online để ăn nhẹ hoặc uống một ly trà.. Nếu có thể, bạn không nên kiểm tra email; hoặc xem bất cứ tài liệu gì liên quan đến công việc trong khoảng thời gian ngắn này.

Thiết kế cho mình một không gian làm việc tạo cảm hứng

Lợi thế của làm việc online chính là bạn có thể toàn quyền quyết định về không gian làm việc của mình.

Để làm việc hiệu quả, hãy đặt nơi làm việc trong khu vực đủ ánh sáng; thông thoáng sạch sẽ. Bàn làm việc nên được sắp xếp gọn gàng cẩn thận để tăng khả năng tập trung. 

Nếu bạn sống một mình, việc tự thiết kế và bày trí không gian làm việc có lẽ không quá khó. Tuy nhiên, nếu sống cùng gia đình; hãy thảo luận với các thành viên trong nhà để sắp xếp cho mình một vị trí làm việc riêng, yên tĩnh và không bị làm phiền.

Mặc đồ thoải mái khi làm việc ở nhà

Làm việc online cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải trang điểm; không phải vắt óc suy nghĩ sẽ mặc gì đến công sở. 

Hãy cứ thoải mái tận hưởng khoảng thời gian work from home tự do và mặc bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy thoải mái trong khoảng thời gian làm việc. 

Được ở trong trạng thái thoải mái nhất cũng sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những khó chịu, bực dọc và tập trung hơn để làm việc hiệu quả.

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post
Tham khảo thêm  Để chạm vào hạnh phúc | Sổ Tay Doanh Trí
You cannot copy content of this page