Giáo Dục

3 lưu ý giúp con học tốt môn Ngữ văn 6 ngay từ đầu năm học

Để học tốt môn Ngữ văn 6 ngay từ đầu năm học, học sinh hãy tham khảo ngay những lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây. 

Làm quen với sự thay đổi về kiến thức

Lên lớp 6, môn Tiếng Việt ở bậc Tiểu học sẽ được thay thế bằng môn Ngữ văn. Bên cạnh việc kế thừa, nhắc lại các kiến thức ở lớp dưới, học sinh sẽ học thêm nhiều kiến thức mới, thú vị hơn và yêu cầu cũng cao hơn.

Sự khác biệt giữa Tiếng Việt 5 và Ngữ văn 6

Cụ thể, lớp 5 học sinh học “Từ và câu” thì sang lớp 6 phần kiến thức này sẽ gọi là “Tiếng Việt”. Bên cạnh các đơn vị kiến thức về từ, câu và biện pháp tu từ, học sinh có thêm các nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần tập đọc thay bằng “Đọc hiểu văn bản”. Đây là một phần quan trọng và khá mới mẻ đối với học sinh. Không đơn giản là đọc đúng, hay và hiểu nội dung chính của văn bản như ở cấp Tiểu học, phần này còn yêu cầu học sinh hiểu nội dung chi tiết cùng các nét đặc sắc nghệ thuật, đồng thời phân tích được văn bản. Do đó, để học tốt Ngữ văn 6, học sinh cần đọc kỹ, cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn bản, trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa để hiểu hơn về nội dung.

Tham khảo thêm  Hướng dẫn đọc miễn phí 3 bộ sách giáo khoa lớp 6 – chương trình GDPT mới

Phần tập làm văn sẽ kế thừa các kiến thức quen thuộc của lớp 5 nhưng cũng có các yêu cầu cao hơn với hai phần kiến thức là văn tự sự và văn miêu tả dạng kể chuyện sáng tạo, nhập vai nhân vật, thay đổi ngôi kể,…

Thay đổi về phương pháp và kỹ năng học tập

Bên cạnh những thay đổi về kiến thức, học sinh cần chuẩn bị cả những thay đổi về kỹ năng và phương pháp học tập.

Đầu tiên là kỹ năng ghi chép. Các em phải rèn luyện tính tự học, tự ghi chép. Học sinh cần tập luyện để viết nhanh hơn, quen với cách viết trên vở kẻ ngang, khi thầy cô viết bảng thì tập trung viết vào vở, khi thầy cô giảng thì chú ý nghe và ghi lại ý hay. Vấn đề này bố mẹ cần hỗ trợ để con bắt nhịp kịp với môi trường học tập mới. Đây không chỉ là yêu cầu với môn Ngữ văn mà các môn học khác cũng tương tự.

Tiếp đến, học sinh cần chủ động soạn bài trước khi lên lớp, đọc trước các văn bản hoặc đọc thêm truyện, sách thuộc lĩnh vực yêu thích để tăng vốn từ, cảm nhận cái hay, ý nghĩa của câu chuyện. Học sinh nên mạnh dạn đặt câu hỏi với các phần chưa hiểu. Trong khi đó, phụ huynh cũng nên khuyến khích con chia sẻ, hướng dẫn con kể lại các câu chuyện đã gặp trên lớp, trong cuộc sống.

Tham khảo thêm  Bí quyết để con học tập an toàn – hiệu quả trong kỳ nghỉ dài

Thầy Nguyễn Phi Hùng tư vấn phương pháp học tốt Ngữ văn 6

Một phần quan trọng khác là học sinh cần tích cực tìm các phương pháp học phù hợp cho từng phần kiến thức. Ví dụ, với phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm, tích cực thực hành; phần đọc hiểu văn bản cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách giáo khoa để hiểu và nhớ lâu hơn; phần tập làm văn cần hiểu rõ về từng thể loại văn, tham khảo các mẫu câu, bài trong sách giáo khoa và luyện tập để viết hay.

Phụ huynh cần đồng hành cùng con trong học tập

Trong giai đoạn đầu của việc chuyển cấp, đa số các con sẽ có những lo lắng, dễ chểnh mảng trong việc học do thay đổi về môi trường, kiến thức, cách dạy của thầy cô,… Vì vậy,  thời điểm đầu năm học mới phụ huynh cần sát sao, nhắc nhở và đồng hành cùng con thường xuyên hơn.

Hãy cùng con chuẩn bị kiến thức sớm, xây dựng kế hoạch học tập và xác định mục tiêu ngay từ đầu năm. Để con có thể chủ động về thời gian học tập và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện được thói quen tự học, cha mẹ có thể tham khảo chương trình học online cho con.

Theo đó cha mẹ có thể tham khảo các chương trình học online tại HOCMAI – nền tảng Giáo dục trực tuyến số 1 (bậc phổ thông) tại Việt Nam, để giúp việc học của con đạt hiệu quả, đồng thời bổ trợ cho việc học kiến thức của con ở trường mà không cần đi học thêm bên ngoài. Chương trình Học tốt 2020 – 2021 dành cho học sinh từ lớp 6 – 9 với đầy đủ các môn học bám sát kiến thức theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu học của học sinh và phù huynh trong việc thay thế đi học thêm bên ngoài. Đồng thời, với những phần kiến thức chưa hiểu hoặc các bài học khó, chưa nắm vững, học sinh có thể chủ động trao đổi bài với biên tập viên của khóa học thông qua chuyên mục Hỏi đáp kiến thức 247 để học đến đâu vững đến đó.

Tham khảo thêm  Cấu trúc đề thi giữa kỳ I môn Lịch sử - Địa lý 6 và phương pháp làm tốt các dạng bài

>>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Cung-con-hoc-tot-Ngu-van-6

Trong giai đoạn đầu bắt nhịp với chương trình học mới, con có thể gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, vì vậy sự quan tâm, đồng hành của cha mẹ sẽ tạo cho con sự chủ động trong việc học bài, làm bài ở nhà.

Rate this post

You cannot copy content of this page