Văn Hóa & Du Lịch

10 điểm cần lưu ý khi du lịch ở một nước Hồi giáo


Những năm gần đây các quốc gia Hồi giáo đang dần trở thành một điểm đến phổ biến trong lòng du khách gần xa nởi nền văn hóa và lịch sử đặc trưng. Tuy nhiên, bởi tính chất văn hóa khác biệt so với Việt Nam chúng ta nên bạn cần nắm được những quy tắc ứng xử chung khi lưu trú tại đây.

Trên thực tế những người Hồi giáo là những người theo kinh Qu’ran và có niềm tin vào nhà tiên tri Mohammad. Tuy nhiên không phải tất cả họ đều theo cùng một nền văn hóa hay cùng sắc tộc. Có người Hồi giáo Brazil, người Hồi giáo Nga, người Hồi giáo Trung Quốc… Bọn họ sẽ có những phong tục, ngôn ngữ khác nhau, thậm chí cả lễ nghi thực hành cũng khác biệt. Thế nên bạn cần tìm hiểu trước phong tục và tập quán của đất nước Hồi giáo mà bạn muốn đến.

1. Lưu ý chọn trang phục phù hợp

Khi du lịch đến các quốc gia Hồi giáo, hầu hết du khách cần thận trọng hơn trong vấn đề trang phục. Là một khách du lịch từ xa đến đây, bạn không cần phải quá gò bó trong những bộ quần áo chỉn chu, hãy mặc những trang phục thoải mái, tuy nhiên không để hở quá nhiều vùng da thịt trên cơ thể.

2. Nghiên cứu về hijab trước chuyến đi

Bạn cần hiểu rằng việc mặc hijab không phải là quy định nghiêm ngặt tại các quốc gia này. Phụ nữ Hồi giáo mặc hijab là để tỏ lòng tôn trọng với tôn giáo của họ, và họ rất tự hào khi được quàng những chiếc khăn ấy lên đầu. Mặc hijab không phân biệt dù bạn ở tầng lớp nào trong xã hội, từ sinh viên, bác sĩ hay luật sư. Thế nên khi đặt chân đến vùng đất này bạn không nên đưa ra những câu hỏi bất lịch sự về việc mặc hijab, hay là tò mò vì sao họ cần đội chiếc khăn quàng đầu ấy.

3. Không được ở chung phòng khách sạn nếu hai bạn chưa phải là vợ chồng

Đây không phải là luật định hay quy tắc bắt buộc, nhưng tại nhiều khách sạn các quốc gia Hồi giáo luôn có một quy tắc ngầm là không cho phép những cặp dôi chưa kết hôn được ở chung một phòng. Thế nên nếu bạn đi với “người ấy” của mình thì nên lưu ý điều này trước khi đến đây nhé.

4. Không được thể hiện tình cảm ở chốn công cộng

Du khách hãy lưu ý đừng thể hiện tình cảm ở những nơi công cộng, dù đó chỉ là những nụ hôn nhẹ hay một cái ôm mà thôi. Nhiều đôi vợ chồng người Hồi giáo không bao giờ bày tỏ tình cảm ở nơi công cộng, bởi họ muốn tôn trọng những người xung quanh. Đặc biệt, vấn đề đồng tính hoàn toàn bị cấm tại các quốc gia Hồi giáo.

5. Học lời chào của người Hồi giáo

Người Hồi giáo có một lời chào rất phổ biến khi gặp nhau, đó là “Salamu alaikum”. Câu này mang một ý nghĩa rất đẹp là “Bình an sẽ luôn bên bạn”. Đây là lời chào đặc trưng và nó có thể rất hữu ích với bạn trong những ngày đi du lịch, để chiếm được thiện cảm của người dân đạo Hồi nơi đây.

6. Thực hiện đúng quy tắc khi bước vào một nhà thờ Hồi giáo

Việc ghé thăm ít nhất là một nhà thờ Hồi giáo chắc chắn là điều không thể thiếu được trong chuyến hành trình đến với các quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết trước vài điều để nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh trong nhà thờ, đồng thời không gây ra bất cứ rắc rối nào. Các chị em phụ nữ hãy ghi nhớ là khi bước vào nhà thờ Hồi giáo bạn cần che mái tóc của mình đi, và không để lộ phần da thịt nào trên cơ thể. Còn cánh đàn ông thì nên mặc quần dài và không mặc trang phục bó sát vào cơ thể. Các bạn cũng cần cởi giày trước khi bước vào nhà thờ Hồi giáo và khi người khác đang cầu nguyện thì tuyệt đối không được đi trước mặt họ.

7. Ăn theo chế độ halal

Halal trong tiếng Ả Rập có nghĩa là hợp pháp, để chỉ quy chuẩn tôn giáo mang tính phù hợp về chuẩn mực và giá trị của người đạo Hồi theo chuẩn Kinh Qu’ran. Trái ngược với chế độ ăn halal là haram (kiêng kị). Ăn uống theo halal là các thực phẩm mà bạn ăn cần đạt được đủ yêu cầu về thành phần và hội đủ điều kiện trong sản xuất, cũng như là đáp ứng được đủ yêu cầu cho phép. Có một số quy tắc theo như halal là bạn cần dội nước vào động vật trước khi giết nó, để gột sạch các vết bẩn trên người loài động vật đó; tách nó khỏi đàn để những loài động vật khác không thấy nó bị giết; quan trọng nhất phải kể đến chính là đọc câu “Bismillah” có nghĩa là “lạy thánh Ala” trước khi giết mổ một loài động vật nào đó.

8. Phải biết lắng nghe và cầu nguyện

Mỗi ngày người Hồi giáo có khoảng 5 lời cầu nguyện, và các nhà thờ Hồi giáo sẽ công bố thời gian cầu nguyện thông qua adhan là các cuộc gọi cầu nguyện. Adhan gần giống như chuông nhà thờ của đạo Thiên Chúa giáo, nhưng trong đạo Hồi thì sẽ có ai đó gọi thông qua loa bên ngoài nhà thờ. Lời cầu nguyện đầu tiên đầu tiên trong một ngày sẽ bắt đầu trước khi bình minh lên, do đó nếu du khách đang tham quan trong nhà thờ vào khoảng 5 giờ sáng thì hãy cùng thực hành theo đúng nghi lễ của họ, để thể hiện sự tôn trọng với tôn giáo.

9. Hiểu công dụng của chiếc vòi nước bên ngoài nhà vệ sinh

Người Hồi giáo rất nghiêm khắc trong vấn đề vệ sinh và giặt giũ, bởi họ cho rằng sau mỗi lần đi vệ sinh thay vì chỉ dùng khăn giấy thì bạn cũng cần phải dùng nước để rửa. Đó chính là lý do mà bên mỗi nhà vệ sinh đều có một vòi nước, hoặc vật gì đó giống như xô nước nhỏ để chúng ta có thể làm sạch chính mình sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Khách du lịch tuyệt đối đừng dùng nước này để uống nhé.

10. Không được uống rượu nơi công cộng

Phần lớn người Hồi giáo không uống ruộng, và tại một số quốc gia theo đạo Hồi người ta cũng cấm việc uống rượu. Bạn hãy tìm hiểu trước xem nước bạn đến có cho phép uống rượu hay không, nếu có đi chăng nữa thì bạn cũng không nên uống ở những nơi công cộng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page