123doc

10 đề tài, tiểu luận phân tích SWOT hay đáng tham khảo 

Phân tích SWOT của một doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, triển khai phân tích như thế nào là hợp lý nhất? Đây là vấn đề mà không ít người đặt ra? Bạn đang làm một đề tài liên quan và chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ được cách thực hiện nhé. 

Trong bài viết dưới đây, 123doc sẽ đưa đến các bạn top 10 đề tài phân tích SWOT hay, chi tiết và cụ thể nhất để các bạn có thể tham khảo

I. 10 đề tài về phân tích SWOT

1. Phân tích SWOT cho ngành dược Việt Nam

Đối với các sinh viên theo học ngành đặc thù như Dược ở Việt Nam, một ngành kinh tế – kỹ thuật thì việc đòi hỏi phải nắm được các kiến thức chuyên môn dược và kiến thức xã hội – kinh tế là điều hiển nhiên. Sau khi hội nhập AFTA và WTO thì những yêu cầu này lại càng quan trọng. Để làm rõ tính quan trọng, thiết yếu của các vấn đề SWOT của ngành cho sinh viên, các bài luận đã chỉ ra chi tiết những điểm cần lưu ý và phương pháp rõ ràng.

Phân tích SWOT cho ngành dược Việt Nam

Download tài liệu

2. Phân tích SWOT công ty sữa Việt Nam Vinamilk và đề xuất chiến lược kinh doanh phù hợp

Đối với mọi công ty, việc nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình quyết định mọi hoạt động kinh doanh có phát triển hay đi vào con đường suy sụp. Việc áp dụng SWOT để phân tích tình hình công ty là điều tất yếu, đặc biệt là những công ty lớn như Vinamilk. Từ những kết luận qua quá trình phân tích để đưa ra chiến lực kinh doanh thường sẽ được áp dụng gần như thường xuyên theo từng tháng, quý, năm.

Phân tích SWOT công ty sữa Việt Nam Vinamilk và đề xuất chiến lược kinh doanh phù hợp
Phân tích SWOT công ty sữa Việt Nam Vinamilk và đề xuất chiến lược kinh doanh phù hợp

Download tài liệu

3. Phân tích SWOT trong thực tiễn và ứng dụng

Phương pháp phân tích SWOT là phương pháp tìm ra những điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – rủi ro của một hành động, vấn đề, hay một quyết định nào đó. Các doanh nghiệp dựa vào nó để xác định tính đúng đắn của quyết định, chiến lược, từ đó đưa ra hướng đi phù hợp của bản thân. Trong thực tiễn đã có rất nhiều công ty, doanh nghiệp hay thậm chí cả các cá nhân cũng thực hiện phương pháp này. Tài liệu làm rõ các bước thực hiện phương pháp phân tích SWOT, giúp cho các cá nhân có góc nhìn và quy trình đúng đắn khi áp dụng nó vào thực tế.

Phân tích SWOT trong thực tiễn và ứng dụng
Phân tích SWOT trong thực tiễn và ứng dụng

Download tài liệu

4. Phân tích môi trường kinh doanh và phân tích SWOT của công ty Vinaphone

Là một trong 3 công ty hàng đầu trong lĩnh vực di động và cung cấp dịch vụ gia tăng tại Việt Nam, Vinaphone cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau trong lĩnh vực. Thị trường đông dân, nhu cầu sử dụng cao nên công ty có nhiều thuận lợi, bên cạnh đó việc cạnh tranh với những công ty hàng đầu khác lại là những thách thức lớn. Việc áp dụng phương pháp phân tích SWOT đối với công ty nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong việc đưa ra các chính sách, lộ trình và những quyết định đúng đắn đối với việc phát triển kinh doanh.

Phân tích môi trường kinh doanh
Phân tích môi trường kinh doanh

Download tài liệu

5. Phân tích SWOT ngành du lịch Việt Nam

Ngành du lịch là một trong những ngành đóng góp rất lớn vào GDP của cả nước. Điều này được thể hiện qua những chính sách, những ưu đãi đặc biệt của nhà nước. Từ đó nhằm khuyến khích phát triển và cố gắng thúc đẩy hoạt động du lịch, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế. Đây cũng là một trong những lợi thế lớn của ngành này tại Việt Nam. Tuy được nhà nước ưu đãi rất nhiều nhưng việc để phát triển đúng đắn, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch cũng cần phải có các hoạt động phân tích chiến lược thông qua các phương pháp như là SWOT để có các quyết định đúng đắn với lộ trình phát triển của bản thân.

Ngành du lịch Việt Nam và những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội 
Ngành du lịch Việt Nam và những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội

Download tài liệu

6. Thảo luận phân tích SWOT ngành du lịch

Đây là bài thảo luận về ngành du lịch Việt Nam. Nhóm sinh viên đã dựa vào các số liệu thực tiễn. Đồng thời vận dụng các kiến thức đã học để có thể đưa ra bài thảo luận đầy đủ nhất. 

Mặc dù trong phạm vi bài thảo luận cũng như thời gian ngắn, nhưng bài thảo luận được đánh giá cao về độ chính xác, hướng khai thác hay và rất sát thực tế. 

Thảo luận về ngành du lịch Việt Nam thông qua mô hình SWOT 
Thảo luận về ngành du lịch Việt Nam thông qua mô hình SWOT

Download tài liệu

7. Áp dụng mô hình phân tích SWOT nhằm xây dựng chiến lược kinh doanh của tổng công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam

Trong cơ chế thị trường mới của nhà nước, các doanh nghiệp phải cố gắng tự chủ tài chính, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với các hoạt động của bản thân. Đối với công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam cũng vậy. Người làm kinh doanh của công ty cũng phải hiểu điều đó. Từ đó phân tích mô hình swot để đưa ra hoạch định phù hợp nhất. 

Xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam 
Xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam

Download tài liệu

8. Áp dụng mô hình swot để phân tích công ty cổ phần dệt may Việt Tiến 

Đề tài được đánh giá có tính thực tiễn cao và đầy đủ các cơ sở lý luận. Từ những đánh giá về công ty cổ phần dệt may Việt Tiến để đưa ra những đề xuất phát triển phù hợp nhất với tình trạng hiện nay của công ty. 

Áp dụng mô hình swot để phân tích công ty cổ phần dệt may Việt Tiến
Áp dụng mô hình swot để phân tích công ty cổ phần dệt may Việt Tiến

Download tài liệu

9. Phân tích môi trường kinh doanh của Vinamilk 

Từ các phân tích môi trường kinh doanh của công ty, phân tích mô hình swot để đưa ra được định hướng chiến lược của công ty hay nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng đưa ra đánh giá, hoàn thiện chiến lược cho bài luận của mình

Phân tích môi trường kinh doanh của Vinamilk
Phân tích môi trường kinh doanh của Vinamilk

Download tài liệu

10. Mô hình swot – vận dụng vào coca cola trong môi trường kinh doanh Việt Nam 

Coca Cola là một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, điểm mạnh điểm yếu, thách thức và cơ hội ở mỗi môi trường khác nhau sẽ có sự khác nhau. Người làm kinh doanh phải hiểu rõ điều này để có thể đưa ra chiến lược phù hợp nhất, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của công nghiệp. 

Đề tài này vận dụng những kiến thức chuyên môn và đưa ra những nhận xét, đánh giá khách quan nhất. 

Vận dụng mô hình swot để phân tích Coca cola trong môi trường kinh doanh Việt Nam 
Vận dụng mô hình swot để phân tích Coca cola trong môi trường kinh doanh Việt Nam

Download tài liệu

100+ Tài liệu phân tích SWOT hay

II. SWOT là gì? 

Đây là từ viết tắt của 4 từ Strengths (thế mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Đây là một mô hình phân tích trong kinh doanh vô cùng nổi tiếng mà hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng. 

Khi muốn xây dựng một chiến dịch, cải thiện tình hình kinh doanh của công ty thì việc phân tích swot là vô cùng quan trọng. Nó  giúp cho chúng ta có cái nhìn đúng đắn về công ty cũng như doanh nghiệp đối thủ. Từ đó đưa ra những phương án chiến lược phù hợp nhất. 

Trong 4 yếu tố của mô hình thì S (thế mạnh) và W (điểm yếu) là yếu tố nội bộ trong công ty của chúng ta. Và đương nhiên phải phân tích thật kỹ để có thể phát huy, tận dụng các điểm mạnh. Đồng thời khắc phục những điểm yếu đang còn mắc phải. Và chúng ta có thể nỗ lực để thay đổi các yếu tố nội bộ này được. 

Còn O (cơ hội) và T (thách thức, rủi ro) là những yếu tố bên ngoài, và chúng ta không thể thay đổi được nó, chỉ có thể cố gắng kiểm soát  và khắc phục. Một số yếu tố thuộc 2 vấn đề này như đối thủ, thị trường, thị hiếu, giá chung, các luật pháp… 

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

III. Phân tích SWOT là gì? 

Như chúng ta đã nói, swot bao gồm 4 yếu tố. Vậy thì khi phân tích swot, chúng ta sẽ phân tích 4 yếu tố đó để có thể hoàn thành được mục tiêu, đưa ra các chiến lược phù hợp nhất. Cụ thể như sau: 

 • Strengths: đây là thế mạnh, chúng ta cần tập trung phân tích vào những thế mạnh của công ty, những điểm gì của sản phẩm, dự án, môi trường nội bộ so với thị trường, các đối thủ cạnh tranh. Nói chung là toàn bộ những khía cạnh có thể cạnh tranh được sẽ phân tích và xếp vào phần này. 
 • Weaknesses: một doanh nghiệp, không ít thì nhiều sẽ có những điểm yếu. Và đương nhiên, bạn phải nắm rõ được những điểm yếu này. Làm sao để thấy được những vấn đề mà doanh nghiệp của mình bị kém hơn so với đối thủ. Ví dụ như giá, nhân lực, thị phần, khách hàng trung thành… Và đây cũng là phần quan trọng, vì người làm chiến dịch sẽ tập trung vào những điểm yếu để khắc phục. 
 • Cơ hội: những nhân tố từ bên ngoài như chính sách pháp luật, những người ủng hộ, những đối tác… Có thể tạo điều kiện cho hoạt động phát triển của công ty. 
 • Về thách thức: Những nhân tố nào tác động tiêu cực đến doanh nghiệp mà chúng ta phải đối đầu và cố gắng đẩy lùi nó. 

Đọc thêm:

Top 10 luận án tiến sĩ luật đúng chuẩn nhất

Top 10 slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng chuẩn nhất

IV. Ứng dụng phân tích SWOT cho lĩnh vực nào 

1. Vai trò của việc phân tích SWOT 

Như vậy, chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của mô hình này? Vậy thì ứng dụng của nó như thế nào? Có thể áp dụng được vào lĩnh vực nào. Chúng ta có thể khẳng định rằng, bất kỳ lĩnh vực nào đều có môi trường nội tại và các yếu tố ngoại tại ảnh hướng. CHính vì vậy, tất cả các mảng, các lĩnh vực đều có thể áp dụng linh hoạt mô hình này. 

Tuy nhiên, áp dụng để làm gì, để phân tích và đưa ra những quyết định nào. Thông thường, khi làm những nội dung sau đây, người ta sẽ phân tích swot đầu tiên: 

 • Thực hiện lập kế hoạch, lên chiến lược mới cho doanh nghiệp, sản phẩm 
 • Thảo luận ý tưởng và đưa ra quyết định phù hợp nhất 
 • Phát triển thế mạnh của công ty đồng thời đưa ra những giải pháp để loại bỏ những hạn chế. Bởi vì phải có điểm mạnh, điểm yếu thì mới có kế hoạch. Đồng thời kế hoạch đưa ra phải đáp ứng được tính thực tiễn, và dựa vào thực tiễn (cơ hội, thách thức không thể vượt qua) 
 • Giải quyết những vấn đề về cá nhân trong doanh nghiệp. 

2. Mở rộng mô hình SWOT

Không đơn giản là những yếu tố mà chúng tôi vừa đưa ra, việc sử dụng mô hình phân tích SWOT và thực hiện tốt sẽ giúp cho chúng ta đưa ra được những quyết định rất tốt. Ví dụ như: 

 • Chiến lược SO: Đưa ra những cơ hội, chiến lược thực sự phù hợp với những điểm mạnh của công ty
 • Chiến lược WO: khi đã có những cơ hội, chúng ta phải thật cố gắng để đưa ra chiến thuật vừa phát huy điểm mạnh, vừa đánh tan, giảm thiểu những điểm yếu của doanh nghiệp. 
 • Chiến lược ST: Với những lợi thế vừa nói trên, phải làm sao để vận dụng thật tốt giảm thiểu, xử lý các yếu tố từ môi trường bên ngoài. 
 • Sử dụng lợi thế, điểm mạnh đang có để giảm thiểu rủi ro do môi trường bên ngoài gây ra.
 • Chiến lược WT Thiết lập kế hoạch “phòng thủ” để tránh gặp phải những điểm yếu bị tác động từ môi trường bên ngoài.

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về mô hình phân tích swot, bạn đọc đã hiểu rõ được về mô hình này. Đồng thời cũng nắm được cách triển khai khi phân tích mô hình cho một doanh nghiệp. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page